Tin Tức

Tiếp bước ước mơ (Bài viết về học sinh của trường TCN Nhân Đạo)

Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhà lại đông em ở nơi quanh năm chỉ có nắng và cát là La Gi tỉnh Bình Thuận, Ý thức được điều đó, ngay từ khi còn nhỏ em Nguyễn Quốc Danh hiện là học sinh lớp Ô tô khoá 2022 Trường Trung Cấp Nghề Nhân Đạo luôn luôn cố gắng thực hiện ước mơ được đi học và trở thành một thợ lành nghề về công nghê ô tô, đã có những lúc giấc mơ ấy buộc phải dừng lại để phụ giúp gia đình mưu sinh chăm cho đàn em nhỏ.

Gặp em vào một buổi sáng cuối năm của những ngày chuẩn bị chuyển giao sang năm mới, không khí se se lạnh của mảnh đất Sài Thành tô điểm thêm đường phố khoác trên mình những sắc màu của mùa đông. Trong không khí xe lạnh đó, em vẫn mỏng manh bằng chiếc áo sơ mi đồng phục màu xanh của trường Trung Cấp Nghề Nhân Đạo. Ngồi trò chuyện với em, Tôi hiểu thêm phần nào về cuộc sống của em và gia đình, với dáng người bé nhỏ ấy chứa biết bao niềm tin, nghị lực và sự cố gắng vươn lên trong cuộc sống dù rất khó khăn mà em đã từng bước trải qua, và chưa bao giờ em thôi ý chí thực hiện ước mơ của mình.

Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhà lại đông em ở nơi quanh năm chỉ có nắng và cát là La Gi tỉnh Bình Thuận, Ý thức được điều đó, ngay từ khi còn nhỏ em Nguyễn Quốc Danh hiện là học sinh lớp Ô tô khoá 2022 Trường Trung Cấp Nghề Nhân Đạo luôn luôn cố gắng thực hiện ước mơ được đi học và trở thành một thợ lành nghề về công nghê ô tô, đã có những lúc giấc mơ ấy buộc phải dừng lại để phụ giúp gia đình mưu sinh chăm cho đàn em nhỏ.

Học hết lớp 9 năm 2016, ở cái tuổi mộng mơ đẹp nhất của tuổi học sinh bước vào lớp 10 với bao nhiêu hoài bảo, bao nhiêu mơ ước về tương lai phía trước, mơ ước một ngày cánh cổng trường đại học mở tiếp đón những tân sinh viên…em đành gác lại mọi thứ của tương lai để phụ giúp cha mẹ gánh mưu sinh của cuộc sống. Sau khi dừng cắp sách đến trường, em đi làm phụ xe tải, chà hồ nuôi tôm, làm tất cả những công việc lao động phổ thông để phụ giúp gia đình gánh nặng mưu sinh.

Công việc ở miền quê chỉ có nắng và gió, công việc bấp bên không đảm bảo được nguồn thu nhập thường xuyên, nên đến năm 2017, em khăn gói theo người quen vào Thành phố Hồ Chí Minh làm công nhân, vì chưa đủ tuổi ký hợp đồng lao động, nên em chỉ xin vào được công ty tư nhân ở Quận Bình Tân làm nghề điện tử, công việc tuy vất vả hơn, cuộc sống xa nhà nhiều thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần, nhưng em có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng lo cho chính bản thânh và gửi về phụ gia đình.

Đến năm 2020, thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của một người con của Đất nước, em lên đường nhập ngũ làm tròn nghĩa vụ của một người nam nhi đối với Nước nhà. Trong những tháng năm quân ngũ, em đã thực hiện hoàn thành tất cả mọi nhiệm vụ được giao của đơn vị, tại đây em đã được đào tạo, học tập tư tưởng và trưởng thành hơn, suy nghĩ chín chắn hơn trong cuộc sống, em ý thức được mỗi một người cần phải có một nghề nghiệp để mưu sinh và mình phải là người cống hiến sức trẻ cho xã hội. Từ đây, giấc mơ tiếp bước đến trường lại thôi thúc và em tự hứa với chính mình thực hiện được giấc mơ dù mọi hoàn cảnh khó khăn và không từ bỏ.

Năm 2022 sau khi xuất ngũ, em tiếp tục vào Thành Phố Hồ Chí Minh, em thuê nhà trọ, em không chọn làm công nhân điện tử nữa mà em chạy xe grap để trang trải cuộc sống chính mình và có thời gian đi học. Sau thời gian tìm trường, em đã chọn trường Trung cấp Nghề Nhân Đạo đăng ký học trung cấp nghề công nghệ ô tô và học tiếp bổ túc văn hoá để tiếp tục hoàn thành tốt nghiệp cấp 3 cho chính mình.

Trước những khó khăn trong cuộc sống mưu sinh và ý chí vươn lên của em, Trường Trung Cấp Nghề Nhân Đạo đã chọn em là một trong những tấm gương tiêu biểu để trao xuất học bổng của Tổ chức Saigon Children’s Charity CIO dành cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó tổng giá trị học bổng là 17.500.000 đồng (05 xuất học bổng). Với suất học bổng này, phần nào hỗ trợ cho em trong học kỳ năm mới, tiếp bước cho em đến trường để em có thêm động lực hoàn thành khoá học của mình.

Ngày 25 tháng 12 năm 2023, Hiệu trưởng trường Trung Cấp Nghề Nhân Đạo, đã đại diện Tổ chức Saigon Children’s Charity CIO trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó dưới cờ.

Dù phía trước còn nhiều khó khăn trong cuộc sống mưu sinh, những khó khăn em đã từng trải qua, những năm tháng em đã phải gác lại tương lai của mình, đến thời điểm này em đã vượt qua tất cả để tiếp tục thực hiện ước mơ của mình trong tương lai. Tôi tin rằng, với nghị lực em đã có, với niềm tin em chưa bao giờ từ bỏ, em sẽ thực hiện được ước mơ của mình để trở thành một người có một nghề nghiệp để mưu sinh và mình phải là người cống hiến sức trẻ cho xã hội.

(Tác giả: Phạm Thị Minh)