Con đường đến thành công có cần phải học Đại học?

Chúng ta đang sống trong một xã hội mang nặng tư tưởng về bằng cấp, và quan niệm của các bậc phụ huynh “con đường duy nhất đến thành công là học đại học”, nhưng các bậc phụ huynh đâu hiểu được rằng năng lực, niềm đam mê, sở trường của các con, và con có thể bước đến thành công bằng “nhiều con đường” đi khác, con vẫn xây dựng được một sự nghiệp toả sáng như bao người nếu con chăm chỉ và tìm ra được hướng đi phù hợp với năng lực và khả năng của chính mình.

Theo thống kê năm 2022, số lượng thí sinh xác nhận đăng ký xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh chỉ chiếm 65% tổng số thí sinh dự thi, còn số 35% còn lại đã “quay xe” khỏi lựa chọn học đại học đã gây bất ngờ khá lớn và một phần chứng minh xu hướng ngày càng tăng của việc không học đại học.

Có thể thấy, tâm lý chọn ngành nghề của nhiều bậc phụ huynh và cá nhân học sinh đã có sự quan tâm đến có thể nghĩ đến một số lý do, như:

• Năng lực học sinh
  • Đam mê của học sinh
  • Chi phí học tập cao
  • Ưu tiên học thực hành thực tế
  • Học đại học thời gian dài, nhưng vẫn thất nghiệp
  • Học nghề thời gian ngắn, đi làm sớm, dễ kiếm việc
  • Quan trọng nhất là sau khi học nghề xong đi làm có thu nhập vẫn được học liên thông lên đại học.

Sáng ngày 15/04/2024, Trường Trung Cấp Nghề Nhân Đạo có buổi hướng nghiệp tại Trường trung học cơ sở Tân Bình cho học sinh lớp 9, giúp học sinh hiểu hơn về bản thân, đam mê nghề phù hợp với chính mình, nhu cầu nhân lực của xã hội hiện tại, và định hướng lợi ích của việc không học đại học.

• Học đại học sẽ mất thời gian 3 học phổ thông và 4 năm học đại học, nếu không học đại học học sinh sẽ chỉ tốn thời gian 3 năm, trong đó 2 năm đã có bằng trung cấp nghề, và thêm 1 năm học văn hoá học sinh đã có bằng trung cấp và bằng cấp 3.
  • Trong thời gian người khác học đại học còn ngồi trên giảng đường, thì học sinh không học đại học đã bắt đầu lập nghiệp từ sớm, và vẫn có thể học liên thông lên đại học để nâng cao trình độ chuyên môn cho nghề nghiệp của mình.
Buổi hướng nghiệp tại Trường trung học cơ sở Tân Bình

Thực tế xã hội hiện nay, không có bằng cử nhân học sinh vẫn có thể có việc làm. Nhà tuyển dụng trong và ngoài nước vẫn đang tìm kiếm tài năng những công nhân lành nghề, kinh nghiệm và chuyên môn tốt. Trên thị trường lao động hiện nay, có rất nhiều ngành nghề chỉ yêu cầu trình độ trung học và các trung tâm dạy nghề uy tín.

Nên dựa vào năng lực và khả năng của bản thân, học sinh có thể chọn cho mình con đường khác phù hợp với mình hơn, mà rút ngắn được thời gian học và hoàn toàn có thể vừa học vừa làm để có thể nâng cao trình độ và kỹ năng nghề nghiệp.

Phạm Thị Minh - P.TC-KH