Đào Tạo

Kỹ thuật máy lạnh & điều hòa không khí

Khí hậu nước ta nóng và ẩm, phía nam hầu như không có mùa đông, bờ biển dài trên 3000 cây số, đó là những điều kiện thuận lợi cho việc phát triển ngành lạnh. Thực vậy, kỹ thuật lạnh ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế ở nước ta

Tên nghề đào tạo Kỹ Thuật Máy Lạnh & Điều Hoà Không Khí
Mã ngành nghề 5520205
Trình độ đào tạo Sơ cấp, Trung cấp, Cao Đẳng
Hình thức đào tạo Chính quy
Phương thức xét tuyển Xét tuyển trực tiếp
Đối tượng tuyển sinh Học sinh tốt nghiệp THCS hoặc tương đương trở lên.
Khoa chuyên ngành Kỹ Thuật Công Nghệ

Mô tả nghề
:

Kỹ thuật lạnh đã thâm nhập vào hơn 60 ngành kinh tế, đặc biệt các ngành như:

Trong công nghiệp thực phẩm: bảo quản thịt, cá, rau, quả; trong sản xuất sữa, bia, nước ngọt, đồ hộp…Nước đá dùng rộng rãi trong ăn uống, bảo quản sơ bộ cá đánh bắt ở biển.

Trong công nghiệp: ngành luyện kim: hóa lỏng không khí thu ôxy cấp cho các lò luyện gang, lò luyện thép và hàn cắt kim loại…

Trong nông nghiệp: hóa lỏng không khí thu nitơ làm phân đạm

Trong y tế: dùng bảo quản thuốc men, máu; dùng nitơ lỏng bảo quản các phôi, dùng lạnh trong mổ xẻ để giảm bớt chảy máu.

Trong điều hòa không khí: cho các nhà ở, nhà công cộng, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, trung tâm thương mại, các xí nghiệp công nghiệp, các phương tiện giao thông (ô tô, container, tàu hỏa lạnh, tàu thủy lạnh…)

Khi học ngành này, học viên được đào tạo tổng hợp các kiến thức cơ bản của kỹ thuật điện, kỹ thuật lạnh, điện lạnh công nghiệp, có khả năng tham gia thiết kế, triển khai bảo trì, sửa chữa, cải tiến, nâng cấp các hệ thống điện lạnh công nghiệp.

* Khả năng làm việc:

- Thi công lắp đặt máy lạnh dân dụng và công nghiệp.

- Bảo trì máy lạnh dân dụng và công nghiệp.

- Sửa chữa các chi tiết và cụm máy lạnh dân dụng và công nghiệp.

- Vận hành các hệ thống máy lạnh dân dụng, công nghiệp, hệ thống điều hòa không khí trung tâm.

- Thiết kế hệ thống máy lạnh dân dụng, công nghiệp.

- Giám sát thi công các công trình về máy điều hòa không khí trung tâm.

- Quản lý các công trình về máy điều hòa không khí trung tâm quy mô vừa và nhỏ, các hạng mục lắp máy và đường ống gió.

* Vị trí làm việc:

- Các phân xưởng, xí nghiệp nhà máy sản xuất vừa và nhỏ trong lĩnh vực điện lạnh.

-  Các xưởng lắp ráp, sửa chữa máy lạnh.

* Nhu cầu nhân lực và mức thu nhập:

Khi các khu công nghiệp phát triển rộng khắp đất nước, nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực điện công nghiệp theo đó cũng tăng cao. Đối với ngành điện lạnh 100% học viên theo học ngành này đều có việc làm. Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhưng không đủ học viên cung ứng. Đối với học viên theo học nghề điện lạnh mới tốt nghiệp, mức lương khởi điểm từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng/tháng. Riêng một số học viên có tay nghề vững thì mức lương có thể đạt từ 10 triệu đồng/tháng trở lên.

* Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp:

-  Có khả năng tự học tập và tìm hiểu trong môi trường công tác để nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn nghề nghiệp, kỹ năng trong cơ sở, đơn vị sản xuất, đáp ứng với sự phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay.

-  Được tiếp tục nghiên cứu và học liên thông để đạt trình độ cao hơn theo quy định hiện hành.