Hướng dẫn viết hồ sơ đăng ký dự thi Tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ 2021

Thứ tư - 28/04/2021 04:34 330 0
Hướng dẫn viết hồ sơ đăng ký dự thi Tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ 2021
HOC SINH THPT (HINH ANH)
HOC SINH THPT (HINH ANH)

Các em học sinh 2K3 ơi, các em chú ý kỹ phần này nha. Đây là thủ tục rất quan trọng, các em phải kỹ lưỡng và đảm bảo chính xác khi điền và kiểm tra kỹ lưỡng khi quyết định nộp nhé. Bài viết này sẽ giải thích chi tiết ý nghĩa của từng mục, và hình bên dưới là bản mẫu các em tham khảo.

Đầu tiên là Sở GD-ĐT: ... MÃ SỞ️️: ...
Các em đăng ký tại đơn vị đăng ký thi thuộc Sở nào thì ghi tên Sở đó. Tiếp đến điền 2 chữ số thể hiện mã sở vào 2 ô trống tiếp theo. 
Mã sở GD-ĐT các em xem tại đây nha: http://truongnhandao.edu.vn
Ví dụ: Sở GDĐT: TP. HCM MÃ SỞ: 02
Mục Số phiếu: Không ghi mục này (Mục này do nơi tiếp nhận đăng ký dự thi ghi).
Tải mẫu phiếu để ghi nháp: Tại đây
Tải mẫu phiếu đã được hướng dẫn: Mặt 1 Mặt 2
A.THÔNG TIN CÁ NHÂN
 *** Mục 1.
Họ, chữ đệm và tên của thí sinh: Viết theo đúng như giấy khai sinh, viết bằng chữ in hoa có dấu.
Giới tính: Nữ ghi số 1, Nam ghi số 0.
*** Mục 2.
Ngày, tháng và 2 số cuối năm sinh: Ghi đúng như giấy khai sinh.
Nếu ngày, tháng, năm sinh bé hơn 10 (vd: 2003) thì viết số 0 phía trước, phần năm sinh chỉ viết 2 số cuối.
*** Mục 3.
a) Nơi sinh: Thí sinh chỉ cần ghi rõ tên tỉnh hoặc thành phố. Nếu sinh ở nước ngoài thì ghi tên nước bằng phiên âm tiếng Việt.
b) Dân tộc: Ghi đúng theo giấy khai sinh
*** Mục 4.
Số Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân:
- Chứng minh nhân dân mẫu cũ (9 chữ số), ghi 9 chữ số vào 9 ô cuối bên phải, 03 ô đầu để trống;
- Chứng minh nhân dân mẫu mới (12 chữ số) hoặc Thẻ căn cước công dân, ghi đủ 12 chữ số vào các ô tương ứng.
*** Mục 5.
Hộ khẩu thường trú:
- Ghi mã tỉnh (thành phố), mã huyện (quận). Chỉ ghi mã xã (phường) đối với các xã (phường) thuộc diện đặc biệt khó khăn do Bộ GD&ĐT quy định.
- Sau khi điền đầy đủ mã tỉnh, huyện, xã vào ô trống thí sinh ghi rõ tên tỉnh (thành phố), huyện (quận), xã (phường) vào dòng trống ngay phía dưới.
- Thí sinh được hưởng ưu tiên theo đối tượng hay khu vực có liên quan đến hộ khẩu thường trú, phải khẳng định thời gian có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại khu vực 1 hoặc trên 18 tháng ở xã đặc biệt khó khăn trong thời gian học THPT bằng cách đánh dấu vào ô tương ứng.
*** Mục 6.
Nơi học THPT hoặc tương đương:
- Ghi tên trường và địa chỉ huyện (quận), tỉnh (thành phố) của trường vào dòng kẻ chấm.
Ví dụ: Trường THPT Trường Chinh, Q. 12, TP. Hồ Chí Minh
- Ghi mã tỉnh của trường vào 2 ô đầu, ghi mã trường vào 3 ô tiếp theo (Mã trường ghi theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo, nếu mã trường có 1 chữ số thì 2 ô đầu ghi số 0, nếu mã trường có 2 chữ số thì ô đầu tiên ghi số 0). Xem mã trường của các trường THPT tại: http://truongnhandao.edu.vn
Ví dụ: Học sinh học
tại trường THPT Gia Định ghi 02066
- Mục tên lớp 12: Ghi rõ tên lớp 12 đang học (Ví dụ: 12A1, 12A2,...), đối với thí sinh tự do ghi “TDO”.
*** Mục 7.
Điện thoại, email: Ghi rõ số điện thoại, email (nếu có).
Đối với thí sinh có yêu cầu điều chỉnh đăng ký xét tuyển tuyển sinh trực tuyến, cần đăng ký số điện thoại di động cá nhân để được cấp mật khẩu sử dụng một lần (OTP) qua tin nhắn để đảm bảo tính bảo mật khi đăng ký xét tuyển trực tuyến.
*** Mục 8.
Họ tên, điện thoại và địa chỉ người liên hệ: Thí sinh phải ghi rõ địa chỉ chi tiết: Họ tên, điện thoại của người nhận thông báo trúng tuyển, địa chỉ phải rõ ràng đầy đủ xóm (số nhà), thôn (đường phố, ngõ ngách), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố). Địa chỉ này đồng thời là địa chỉ nhận giấy báo trúng tuyển nếu thí sinh trúng tuyển.
B. THÔNG TIN ĐĂNG KÝ DỰ THI:
*** Mục 9.
Thí sinh có dùng kết quả để xét tuyển ĐH, CĐSP:
Thí sinh có nguyện vọng lấy kết quả dự thi để xét tuyển vào đại học hoặc cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên thì đánh dấu (X) vào ô bên cạnh. Nếu không, bỏ trống (kết quả sẽ không được dùng làm căn cứ để xét tuyển ĐH-CĐSP)
*** Mục 10.
Thí sinh theo học chương trình THPT hay GDTX:
Thí sinh bắt buộc phải đánh dấu (X) vào một trong 2 ô để thể hiện rõ thí sinh học theo chương trình THPT hay chương trình Giáo dục thường xuyên.
*** Mục 11.
Thí sinh tự do:
Đối với thí sinh tự do, đánh dấu (X) vào một trong 2 ô để phân biệt rõ: Thí sinh tự do CHƯA tốt nghiệp THPT hay ĐÃ tốt nghiệp THPT (tính đến thời điểm dự thi).
*** Mục 12:
Dự thi tại cụm:
Thí sinh đăng ký dự thi tại cụm thi nào thì ghi tên cụm thi và mã cụm thi do Bộ GD&ĐT quy định vào vị trí tương ứng.
Ví dụ: Dự thi tại cụm: Tên cụm: Sở GDĐT TP.HCM … Mã cụm: 02
*** Mục 13.
Nơi ĐKDT:
Học sinh đang học lớp 12 THPT tại trường nào thì nộp phiếu đăng ký dự thi tại trường đó. Các đối tượng khác nộp phiếu ĐKDT tại các địa điểm do Sở GDĐT quy định.
Mã đơn vị ĐKDT ghi theo hướng dẫn của nơi nhận ĐKDT.
Ví dụ: Nơi ĐKDT: Trường THPT Trường Chinh… Mã đơn vị ĐKDT: 050
*** Mục 14.
Đăng ký bài thi/môn thi:
- Đối với thí sinh hiện đang là học sinh lớp 12 (chưa tốt nghiệp THPT) phải đăng ký bài thi tại phần a, không được phép chọn các môn thi thành phần ở phần b. Cụ thể:
+ Đối với thí sinh học chương trình THPT: Chọn 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 trong 2 bài thi tổ hợp KHTN (Vật lý, Hóa học Sinh học) hoặc KHXH (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) tùy theo việc chọn tổ hợp môn xét tuyển ĐH, CĐSP
+ Đối với thí sinh học chương trình GDTX: Chọn 2 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn và 1 trong 2 bài thi tổ hợp KHTN (Vật lý, Hóa học Sinh học) hoặc KHXH (Lịch sử, Địa lý) tùy theo việc chọn tổ hợp môn xét tuyển ĐH, CĐSP
+ Đối với thí sinh tự do, tùy theo mục đích dự thi, tùy theo việc lựa chọn tổ hợp môn xét tuyển đại học, cao đẳng có thể chọn cả bài thi (tại phần a) hoặc chỉ chọn một số môn thành phần (tại phần b) cho phù hợp.
- Thí sinh đăng ký dự thi bài thi/môn thi thành phần nào thì đánh dấu (X) vào ô bài thi/môn thi thành phần tương ứng, riêng đối với bài thi Ngoại ngữ thí sinh điền mã số tương ứng với ngôn ngữ: N1 – Tiếng Anh,…
 
C. THÔNG TIN ĐỂ XÉT TỐT NGHIỆP THPT:
*** Mục 15.
Đăng ký miễn thi ngoại ngữ: Đối với thí sinh xin miễn thi ngoại ngữ, cần ghi rõ loại chứng chỉ đủ điều kiện miễn thi hoặc ghi rõ là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ.
*** Mục 16.
Đăng ký bài/môn thi xin bảo lưu:
Thí sinh đã dự thi THPT năm trước, nếu có những môn thi đủ điều kiện bảo lưu theo quy định, thí sinh muốn bảo lưu môn nào thì ghi điểm môn đó vào ô tương ứng.
Đối với những môn được bảo lưu, thí sinh vẫn có thể đăng ký dự thi (bài thi hoặc môn thi thành phần) ở Mục 13 nếu có nguyện vọng sử dụng kết quả thi xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.
 
 D. THÔNG TIN DÙNG ĐỂ XÉT TUYỂN SINH VÀO ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG:
*** Mục 17.
Đối tượng ưu tiên tuyển sinh:
Thí sinh tự xác định đối tượng ưu tiên, ghi đúng ký hiệu các đối tượng ưu tiên theo quy định.
Nếu khai thiếu trung thực sẽ bị xử lý theo các quy định hiện hành. Thí sinh thuộc diện ưu tiên phải nộp đủ giấy tờ minh chứng hợp pháp cho trường khi đến nhập học.
*** Mục 18.
Khu vực tuyển sinh:
Đối với thí sinh dự thi có mục đích xét tuyển ĐH, CĐ cần ghi mã khu vực vào ô trống như sau:
- Khu vực 1 (KV1) điền chữ số 1;
- Khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) điền 2NT;
- Khu vực 2 (KV2) điền chữ số 2;
- Khu vực 3 (KV3) điền chữ số 3.
Trong 3 năm học THPT hoặc tương đương, học ở đâu lâu hơn hưởng ưu tiên khu vực ở đó.
*** Mục 19.
Năm tốt nghiệp THPT hoặc tương đương:
Thí sinh đã tốt nghiệp thì ghi năm tốt nghiệp của mình, thí sinh đang học lớp 12 và thí sinh chưa tốt nghiệp ghi năm tốt nghiệp là 2020.
*** Mục 20.
Đối với các thí sinh dự thi để xét liên thông lên CĐ, ĐH:
Đối với thí sinh thi với mục đích lấy kết quả để xét học liên thông lên cao đẳng, đại học cần đánh dấu (X) vào ô đã tốt nghiệp ở bậc học nào tương ứng: Đã tốt nghiệp trung cấp (TC) hoặc Đã tốt nghiệp cao đẳng (CĐ).
*** Mục 21.
+ Đối với Mục 21 trong phiếu ĐKDT và đăng ký xét tuyển (ĐKXT), thí sinh lưu ý cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của trường đại học, cao đẳng có nguyện vọng học để có thông tin chính xác về mã trường, mã ngành/nhóm ngành, tên ngành/nhóm ngành và mã tổ hợp môn xét tuyển.
Ghi theo hướng dẫn trên phiếu ĐKDT. Đối với điểm a: thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến có giá trị pháp lý như việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phiếu. Thí sinh phải tự chịu trách nhiệm các thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến đã kê khai trên hệ thống.
Các nguyện vọng xếp theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới (nguyện vọng 1 là nguyện vọng ưu tiên cao nhất). Thí sinh đăng ký nguyện vọng nào không đúng với quy định của các trường thì nguyện vọng đó sẽ không được nhập vào hệ thống phần mềm để trường xét tuyển.
+ Thí sinh chọn cách xét tuyển trực tuyến thì ghi mục 21a. Nếu xét tuyển bằng phiếu ĐKXT thì chỉ ghi mục 21b.
=> Sau khi ghi tất cả các nguyện vọng, thí sinh cần điền tổng số nguyện vọng của mình vào ô Tổng số nguyện vọng. (bắt buộc)
+ ​​Thí sinh đang là học sinh lớp 12: nộp hồ sơ ĐKDT trực tiếp tại trường THPT nơi thí sinh đang theo học. Thí sinh tự do: sau khi chuẩn bị xong bộ hồ sơ ĐKDT, thí sinh tự do sẽ nộp đơn ĐKDT tốt nghiệp THPT tại phòng GD-ĐT quận/huyện.
Thí sinh phải ghi đầy đủ, rõ ràng, sạch sẽ vào các mục theo yêu cầu và không sửa chữa, tẩy xóa.
- Nếu là số, ghi bằng chữ số Ả Rập (0, 1, 2, 3...), không ghi bằng chữ số La Mã (I, V, X...).
- Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu được cấp sau khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi để đăng nhập vào hệ thống quản lý thi qua Internet tại địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn để đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến.
 
Cuối cùng, để hoàn tất thí sinh cần ghi rõ ngày tháng năm làm hồ sơ, ký tên, dán ảnh 4x6 có xác nhận của trường (nếu đang là học sinh, sinh viên) hoặc xác nhận của Công an xã/phường (đối với thí sinh tự do đang cư trú tại địa phương).
Ghi chú:
 
(1) “Đại học” để đăng ký vào các ngành đảo tạo trình độ đại học;
 
(2) “Cao đẳng” để đăng ký vào ngành Giáo dục Mầm non trình độ cao đẳng;
 
(3) Người đã học xong chương trình cấp THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước;
 
(4) Người đã có bằng tốt nghiệp THPT, có bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh.
 
Hướng dẫn in mẫu hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp
 
Mẫu hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2021 gồm: 01 túi đựng hồ sơ, 02 phiếu đăng ký dự thi và 01 Hướng dẫn ghi phiếu với cách thức in như sau:
 
1. Túi đựng hồ sơ đồng thời là một phiếu khai thông tin đăng ký dự thi và xét tuyển vào đại học, cao đẳng gồm 2 mặt:
Mặt trước túi đựng hồ sơ: in như trang thứ nhất của Mẫu hồ sơ đính kèm;
Mặt sau túi hồ sơ: in nội dung như trang thứ hai của Mẫu hồ sơ đính kèm.
 
2. Phiếu số 1: In trên 1 tờ khổ giấy A4, gồm 2 mặt:
Mặt thứ nhất: In như trang thứ ba của Mẫu hồ sơ đính kèm;
Mặt thứ hai: In như trang thứ tư của Mẫu hồ sơ đính kèm.
 
3. Phiếu số 2: In trên 1 tờ khổ giấy A4, gồm 2 mặt:
Mặt thứ nhất: In như trang thứ năm của Mẫu hồ sơ đính kèm;
Mặt thứ hai: In như trang thứ sáu của Mẫu hồ sơ đính kèm.
 
4. Hướng dẫn ghi phiếu: In trên 1 tờ khổ giấy A4, gồm 2 mặt
Mặt thứ nhất: In như trang thứ bảy của Mẫu hồ sơ đính kèm;
Mặt thứ hai: In như trang thứ tám của Mẫu hồ sơ đính kèm.
 
Lưu ý: Thống nhất một kiểu (font) chữ là Time New Roman, kiểu chữ (font style) trên toàn văn bản như mẫu, có thể căn chỉnh văn bản lại cho đẹp, cân đối nhưng phải đảm bảo tuyệt đối các nguyên tắc sau:
 
1) Không được thay đổi nội dung trên các trang, các mục; không được sắp xếp lại thứ tự các mục.
 
2) Phiếu số 1, Phiếu số 2 được in trên khổ giấy A4, không in số trang trên các phiếu.
 
3) Túi đựng hồ sơ (Phiếu đăng ký và các giấy tờ kèm theo nếu có) có kích thước 32 (Cm) X 22 (Cm).
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện
Logo SCC
Logo UNI
Logo Planete
Thăm dò ý kiến

Bạn có nguyện vọng học tại trường:

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay4,331
  • Tháng hiện tại37,958
  • Tổng lượt truy cập4,915,399
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây