Chương trình 9+3+1: Hướng đi đúng đắn cho học sinh sau THCS

Thứ sáu - 26/02/2021 08:53 1.386 0
Với tình hình thực tế hiện nay, các em không thiếu chỗ học, thậm chí có thể hoàn thành trung cấp, cao đẳng chính quy vào năm 18, 19 tuổi.
Tốt nghiệp THCS có nhiều sự lựa chọn
Vài năm trở lại đây, công tác phân luồng sau tốt nghiệp THCS đã được đẩy mạnh và mang lại tín hiệu tích cực. Học sinh sau THCS rẽ hướng sang học nghề tại các trường Trung cấp, Cao đẳng ngày một tăng. Tuy nhiên chưa đạt được kỳ vọng con số 30% học sinh THCS theo học nghề nhưng có thể nói suy nghĩ học nghề, chọn nghề nơi học sinh và phụ huynh đã thay đổi rất nhiều.

Thực tế, với nhiều phương thức học tập đa dạng cùng các chính sách khuyến khích công tác học nghề như hiện nay của Chính phủ, Bộ LĐTB&XH, các hướng rẽ cho học sinh sau THCS thật sự mang lại sự tin tưởng và an tâm rất nhiều cho phụ huynh. Không chỉ lựa chọn cho mình con đường tiếp tục học văn hóa, nhiều chương trình học nghề như 9+ Cao đẳng còn đáp ứng được nguyện vọng học nghề, được gia nhập vào thị trường lao động sớm của phụ huynh, học sinh.
viber image 2021 04 01 22 54 15
Sinh viên trường Trung cấp Nhân Đạo trong giờ học
Chương trình 9+3+1 là hình thức học văn hoá rút gọn 7 môn song song với học trung cấp.  Học sinh tốt nghiệp THCS theo học chương trình 9+3+1 qua đó rút ngắn thời gian đào tạo bằng việc học song song học văn hóa và chuyên ngành.

"Nếu theo tiến trình bình thuờng 18 tuổi các em mới tốt nghiệp THPT, 22 tuổi tốt nghiệp ĐH thì ngay từ khi học xong lớp 9 các em theo chương trình 9+3+1, 2 năm sau (lớp 11) các em sẽ được cấp bằng trung cấp. Vào năm lớp 12, các em hầu như tập trung vào học văn hóa để hòan thành thi THPT quốc gia. Sau khi tốt nghiệp THPT, các em học thêm một năm nữa là lấy được bằng cao đẳng chính quy.

Chương trình 9+3+1 được gì?
Hiện nay chương trình 9+3+1 đang được triển khai khá nhiều tại các trường nghề. Điểm cộng của chương trình này là người học vừa hoàn thành chương trình THPT vừa lấy được bằng Trung cấp, Cao đẳng, Đại học trong thời gian ngắn và sớm gia nhập thị trường lao động.
Chương trình 9+3+1 còn giúp giải quyết khó khăn trong khâu phân luồng, giảm tải tình trạng thừa thầy thiếu thợ, thất nghiệp sau khi tốt nghiệp vì thiếu kỹ năng, không đáp ứng được công việc thực tế…
FlyerTCND Print A4 Mat1 011
Với lợi ích thiết thực của chương trình 9+3+1, cùng mục tiêu sớm định hình được nguồn nhân lực chất lượng Chính phủ, Bộ LĐTB&XH đặc biệt quan tâm và hỗ trợ bằng người học nhiều chính sách như: miễn giảm học phí theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP, trao học bổng…
Do đó, việc lựa chọn hướng rẽ sau THCS bằng chương trình 9+Cao đẳng, phụ huynh hoàn toàn có thể tự tin rằng con cái ngoài việc trưởng thành, đáp ứng được nhu cầu thị trường, các em còn xác lập được công việc yêu thích để tự tin lập thân, lập nghiệp.

Hiện mô hình 9+3+1 đang được triển khai khá thành công tại Trường Trung cấp Nhân Đạo, khi nhà trường đào tạo song song văn hóa rút gọn 7 môn và chuyên môn để sau 3,5 năm học sinh vừa có bằng tốt nghiệp THPT, bằng Trung cấp và có bằng cao đẳng chính quy. Với thời lượng học được phân bổ thiên về thực hành (70%) nên phần lớn thời gian học sinh, sinh viên được thực tập thực tế tại doanh nghiệp, dễ dàng đáp ứng nhu cầu của các đơn vị tuyển dụng hiện nay.
Tốt nghiệp Cao đẳng chính quy, sinh viên có thể ra trường đi làm và ổn định cuộc sống khi 18 tuổi. Nếu sinh viên nào có nhu cầu liên thông đại học thì có thể học vào cuối tuần, buổi tối, kết hợp song song giữa đi làm.

Tốt nghiệp tại trường Trung cấp Nhân Đạo, sinh viên có thể ra trường đi làm và ổn định cuộc sống khi 18 tuổi. Nếu sinh viên nào có nhu cầu liên thông đại học thì có thể học vào cuối tuần, buổi tối, kết hợp song song giữa đi làm.
Trong quá trình học sinh viên được thực tập tại doanh nghiệp qua học kỳ doanh nghiệp sinh viên được giới thiệu việc làm. Sinh viên được các doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng vì lợi thế thành thạo công việc và doanh nghiệp không phải mất thời gian, chi phí đào tạo lại.
Điều đặc biệt, Nhà trường còn cam kết giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Thông báo tuyển sinh chi tiết tham khảo tại: Thông báo tuyển sinh dành cho học sinh tốt nghiệp THCS (Chương trình 9+3+1) năm 2021 (truongnhandao.edu.vn)


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện
Logo SCC
Logo UNI
Logo Planete
Thăm dò ý kiến

Bạn có nguyện vọng học tại trường:

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay4,331
  • Tháng hiện tại38,103
  • Tổng lượt truy cập4,915,544
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây