Quyền lợi của học sinh, sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế. 

Khi phòng TCKH Trường Trung Cấp Nghề Nhân Đạo tiếp xúc phụ huynh học sinh hỏi về quyền lợi của học sinh, sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế tại trường.

Ý kiến phụ huynh: "Con tôi đang theo học Trường Trung Cấp Nghề Nhân Đạo khi tham gia BHYT ở trường. Vậy bảo hiểm y tế ở trường học được hưởng những quyền lợi gì? Tôi có đưa cháu đi chữa bệnh thì có được chi trả chi phí khám chữa bệnh không và thủ tục như thế nào?"

Phòng TCKH xin trả lời đến tất cả phụ huynh học sinh có con em đang học tại Trường Trung Cấp Nghề Nhân Đạo như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Nghị định 105/2014/NĐ-CP:

Điều 3. Mức kinh phí từ ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho một số đối tượng

2. Hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng bảo hiểm y tế đối với đối tượng học sinh, sinh viên theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế“.

Như vậy: đối tượng học sinh, sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế sẽ được Nhà nước hỗ trợ 30% chi phí mua bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, đối tượng này còn được hưởng những quyền lợi bảo hiểm y tế sau đây:

– HSSV được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các bệnh viện quận, huyện và tương đương theo danh sách của cơ quan BHXH cung cấp theo hằng năm;

– Được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường từ nguồn kinh phí của BHYT;

– Được thanh toán 100% chi phí KCB nếu tổng chi phí khám chữa bệnh 1 lần thấp hơn 15% mức lương tối thiểu. (điểm b khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014);

– Được thanh toán 80% chi phí KCB khi đi đúng tuyến. Kể cả khi thực hiện KCB có dịch vụ kỹ thuật cao có chi phí lớn (nhưng không quá 40 tháng lương tối thiểu cho 1 lần sử dụng dịch vụ).

– Trường hợp cấp cứu được khám và điều trị ở bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào và xuất trình thẻ y tế thì được hưởng 80% chi phí khám, chữa bệnh theo quy định (khoản 2 Điều 28 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014).

– Các trường hợp đi khám chữa bệnh không đúng cơ sở khám chữa bệnh ban đầu, có trình thẻ BHYT thì được thanh toán theo mức hưởng như sau:

+ Được thanh toán 70 % chi phí KCB tại các bệnh viện tuyến huyện và từ ngày 1/1/2016 thì sẽ được chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh;

+ Được thanh toán 60 % chi phí điều trị nội trú tại các bệnh viện tuyến tỉnh;

+ Được thanh toán 40 % chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện cấp trung ương.

–  Các trường hợp đi khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế không ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế thì được thanh toán lại tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi tham gia nhưng mức tối đa không vượt quá quy định của Phụ lục 04 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24 tháng 11 năm 2014

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, khi đi khám, chữa bệnh để được hưởng bảo hiểm y tế, con của bạn cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh, trường hợp thẻ không có ảnh thì xuất trình thêm giấy tờ tùy thân có ảnh, thường là chứng minh thư, thẻ học sinh, sinh viên.

(Phòng. TCKH)

 
 
 

Đăng ký online

FAPAGE

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

 

 

 

Ảnh Hoạt Động

Vidéo clip

Thống kê

  • Hôm nay: 
  • Tất cả: