Công tác xã hội bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình 

Tác giả: Nguyễn Thị Kim Hoa.

Do Nhà Xuất Bản Lao Động – Xã Hội.

Sách dày: 154 trang.

 

Khởi đầu từ những hoạt động từ thiện mang đậm màu sắc tôn giáo, ngày nay công tác xã hội đã trở thành một nghề quan trọng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Với trọng tâm nghề nghiệp hướng đến trợ giúp những đối tượng yếu thế, công tác xã hội đã, đang và sẽ phấn đấu vì một xã hội bình đẳng, công bằng, tiến bộ và nhân văn.

   Khác với công tác xã hội thế giới với lịch sử hàng trăm năm, công tác xã hội Việt Nam đang bước đi những bước đầu tiên trong quá trình xây dựng và phát triển thành một nghề chuyên môn. Mặc dù vậy, công tác xã hội đã và đang được ứng dụng và trở thành hướng tiếp cận hiệu quả giải quyết nhiều vấn đề xã hội, trợ giúp nhiều đối tượng yếu thế bị mất hoặc bị hạn chế các chức năng xã hội.

    Bất bình đẳng giới và bạo lực gia đình hiện nay thực sự là một vấn đề xã hội nhức nhối. Nó là nguyên nhân của biết bao bi kịch gia đình, gây ra bao bất ổn xã hội; bất bình đẳng giới và bạo lực gia đình củng là nguyên nhân kìm hãm sự phát triển phụ nữ nói riêng và xã hội nói chung. Những nạn nhân của bất bình đẳng giới, của bạo lực gia đình phải chịu những tổn thương về vật chất, tinh thần từ đó làm cho họ mất đi hoặc hạn chế các chức năng xã hội, đồng nghĩa mất đi cơ hội hòa nhập, phát triển cũng như cơ hội đạt được những giá trị xã hội mong đợi. Trợ giúp những nạn nhân của bất bình đẳng giới và bạo lực gia đình; ngăn chặn và loại trừ bất đình bẳng giới và bạo lực gia đình ra khỏi xã hội là thước đo, là việc làm cần thiết để xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ và nhân văn. Để làm được điều đó, cần có sự quan tâm, vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành, của toàn bộ xã hội trong đó nghề công tác xã hội giữ vai trò tiên phong.

    Công tác xã hội trong lĩnh vực bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình là một lĩnh vực mới và khá đặc thù ở Việt Nam. Chính vì thế, công tác đào tạo nói chung và đào tạo ở bậc trung cấp nói riêng gặp rất nhiều khó khăn nhất là về mặt tài liệu, giáo trình. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả của hoạt động công tác xã hội trong lĩnh vực bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình. Nhận thức được khó khăn đó, Khoa Xã hội học - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã biên soạn cuốn giáo trình này để đáp ứng nhu cầu của người học, của những người quan tâm cũng như góp phần nâng cao hiệu quả của hoạt động công tác xã hội trong lĩnh vực bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

 Các bạn có thể đọc tham khảo sách tại thư viện

Trường Trung  Cấp Nghề Nhân Đạo

Mã sách: XH000039/1

 
 

Đăng ký online

FAPAGE

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

 

 

 

Ảnh Hoạt Động

Vidéo clip

Thống kê

  • Hôm nay: 
  • Tất cả: