SỰ KHÁC BIỆT TRONG BẢO DƯỠNG, SỬA CHỮA VÀ LẮP ĐẶT, MÁY LẠNH SỬ DỤNG TÁC NHÂN LẠNH R410A VÀ R22 

1. Sự khác biệt trong bảo dưỡng sửa chữa

Có thể nạp ga bổ sung nếu ga bị rò rỉ. vì ga R410a là gas hỗn hợp được tạo thành bởi HFC32 và HFC125, nó có thể thao tác gần giống như ga đơn R22. Tuy nhiên khi nạp ga, nếu lấy gas ra từ thể lỏng thì thành phần bên trong xi lanh ga sẽ thay đổi không đáng kể. Bởi vậy, cần phải lấy ga ra từ thể lỏng ở trong bình.

 

Sự tương quan giữa thành phần và lượng ga lấy ra trong bình ga khi lấy ra ở thể lỏng: Khi lấy ga a khỏi bình ở thể hơi thì thành phần của ga trong bình đổi mạnh hơn khi lấy gas a khỏi bình ổ thể lỏng. Vì vậy hãy lấy ga ra khỏi bình ở thể lỏng. Vì bình ga dùng cho ga R410A được trang bị một ống dẫn bên trong, cho nên ga có thể được lấy ra khỏi bình ở thể lỏng mà không  cần phải dốc ngược bình ga lên. 

2. Lưu ý khi lắp đặt máy điều hòa dùng ga R410A:

Máy điều hòa dùng ga R410A, phần lớn các thao tác đều giống như khi lắp đặt máy dùng ga R22. Tuy nhiên, công việc lắp đặt máy yêu cầu thợ lắp máy phải co chuyên môn và phải có những thiết bị chuyên dùng riêng như bơm hút chân không, đồng hồ áp suất, van nạp. Đây chính là lý do khiến cho công lắp máy điều hòa sử dụng ga R410A cao hơn so với công lắp máy điều hòa sử dụng ga R22 thông thường.

- Do ga R410a có áp lực lớn hơn 1,6 lần ga R22 nên khi lắp đặt phải sử dụng ống đồng có độ dày thích hợp, tối thiểu là 0,8 mm nếu ống mỏng hơn thì hệ thống sẻ bị rò rỉ ga tại các đầu nối do lực ép giảm vì lớp đệm tiếp xúc mỏng.

 

- Yêu cầu lã miệng với bộ dụng cụ chuyên dùng cho R410a ( bộ dụng cụ này cũng tương thích R22 ) vì áp lực ga cao, mặt tiếp xúc phải rộng hơn , do đó độ cao miệng ống so với mặt lã phải tối thiểu 1mm.

Nếu sử dụng ống ga lắp sẵn, phải bảo đảm xúc rửa ống thật sạch bụi, ẩm, vết dầu cũ ( tốt nhất là xúc rửa bằng ga va Nitơ )

- Yêu cầu lực siết đầu nối ga:

Lực siết đầu nối ga R410a bằng với lực siết ống ga R22 nên có thể sử dụng khóa chỉnh lực của R22

Lực siết dưới chuẩn sẻ gây rò rỉ, lực siết quá mức sẻ gay nức ống

 

Phải đảm bảo việc ráp kín hệ thống đường, nếu hệ thống không kín sẽ gây rò rĩ ga ở các đầu ga

- Yêu cầu hút chân không đường ống :

Vì ga R410a là môi chất hỗn hợp của hai loại ga R32 và R125 theo tỉ lệ 50:50 , trong đó ga R32 bay hơi nhanh hơn R125. Nếu dùng ga thổi không khí trong đường ống hổn hợp ga sẽ không còn đúng tỉ lệ chuẩn và hệ thống lạnh sẽ giảm hiệu quả nên không sử dụng đuổi khí như ga R22. Hút chân không đường ống là quy trình bắt buộc khi lắp đặt hệ thống ga R410a.

Sau khi hút chân không phải chờ 10 phút để kiểm tra độ kín tuyệt đối.

 

Hạn chế việc hàn nối ống, nếu bắt buộc phải hàn thì phải thổi khí Nitơ làm sạch ống khi hàn. Nếu hàn nhiều quá sẽ gây rò rĩ ga về lâu dài

Nếu phải nạp ga, cần để ý đến một số khác biệt kết cấu của ga ở thể khí và lỏng, luôn nạp ga bắt đầu từ thể lỏng.

 

Dùng đồng hồ áp suất riêng cho loại ga R410A. Do ga R410a có áp suất tối đa là 400 PSI nên đồng hồ cho loại ga này là 800 PSI.


 

 Khoa Cơ điện lạnh.

 
 
 

Đăng ký online

FAPAGE

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

 

 

 

Ảnh Hoạt Động

Vidéo clip

Thống kê

  • Hôm nay: 
  • Tất cả: