SO SÁNH GIỮA MÁY LẠNH INVERTER VÀ MÁY LẠNH THƯỜNG 

I. VỀ NHIỆT ĐỘ

Khi độ chênh lệch giữa nhiệt độ phòng và nhiệt độ định trước lớn, hệ thống sẽ tăng công suất vận hành (vận tốc quay của máy nén) nhằm điều chỉnh nhiệt độ của phòng theo nhiệt độ định mức trước trong thời gian ngắn nhất. Khi đạt đến nhiệt độ định mức trước, công suất vận hành sẽ giảm dần. Kết quả là tạo ra vận hành rất kinh tế, đồng thời giảm tối thiểu những thay đổi bất lợi của nhiệt độ phòng.

Trong mỗi máy lạnh (loại 1 cục hay 2 cục, loại inverter hay loại thường đều như nhau) có 4 cái động cơ chính là động cơ nén, quạt làm mát dàn nóng, quạt đối lưu trong phòng và động cơ đảo hướng gió. Quạt đối lưu trong phòng thì luôn luôn quay không ngừng trong suốt thời gian dùng máy lạnh, theo tốc độ mà người dùng máy chọn (hoặc khi nhanh khi chậm trong chế độ auto). Động cơ đảo hướng gió thì ngừng hay chạy tùy theo người dùng chọn. Động cơ nén và quạt làm mát dàn nóng thì chạy hay nghỉ cùng lúc. Động cơ nén của máy lạnh loại thường sẽ chạy theo kiểu đóng/mở, tức là chạy ở công suất tối đa hoặc không chạy.

1. Máy lạnh thường

Nhiệt độ ngoài trời là 280C, chọn nhiệt độ 240C cho máy lạnh, động cơ nén sẽ chạy liên tục ở công suất tối đa đến khi nhiệt độ trong phòng xuống đến 230C, rồi nó nghỉ, khoảng chục phút sau, nhiệt độ trong phòng tăng lên 250C, động cơ nén sẽ chạy lại ở công suất tối đa khoảng vài phút đến khi nhiệt độ trong phòng xuống đến 230C rồi nó nghỉ, việc trên cứ lặp đi lặp lại thời gian động cơ nén nghỉ và chạy có thể thay đổi tùy theo nhiệt độ thực tế trong phòng. Nếu vì lý do gì đó nhiệt độ trong phòng xuống dưới 240C (ví dụ lúc 3-5 giờ sáng) thì động cơ nén ngừng hẳn.

2. Máy lạnh inverter

Nhiệt độ ngoài trời là 280C, chọn nhiệt độ 240C cho máy lạnh, động cơ nén sẽ chạy liên tục ở công suất tối đa đến khi nhiệt độ trong phòng xuống đến 240C, rồi nó giảm công suất xuống, chỉ chạy ở một công suất đủ để làm mát bù cho lượng nhiệt sinh ra trong phòng và lượng nhiệt từ ngoài phòng truyền vào qua tường và cửa. Công suất đó có thể tăng hay giảm tùy theo nhiệt độ thực tế trong phòng cao hơn 240C, nhiều hay ít nếu vì lý do gì đó nhiệt độ trong phòng xuống dưới 240C (ví dụ lúc 3-5 giờ sáng) thì động cơ nén ngừng hẳn.

 

Hình 1: Biểu đồ nhiệt của máy lạnh inverter và máy lạnh thường

Như vậy sự khác nhau giữa 2 loại máy lạnh là thời gian chạy và công suất chạy. Máy lạnh thường thì có công suất không đổi nhưng thời gian chạy thì không liên tục. Máy lạnh inverter thì thay đổi công suất nhưng thời gian chạy thì liên tục. Làm cho thoải mái hơn tại thời điểm khởi động, phòng sẽ được làm lạnh hoặc sưởi ấm nhanh để đạt tới nhiệt độ định trước.

Sau khi tới nhiệt độ định trước, công suất giảm mạnh và hệ thống được điều khiển liên tục chính xác. Điều này có thể hoàn toàn loại bỏ cac thay đổi bất ngờ của nhiệt độ và độ ẩm phòng thường xảy ra khi máy nén bị dừng do điều khiển bật-tắt thông thường.

II. TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG

Trong trạng thái hoạt động thực tế, công suất được điều chỉnh cho thích hợp với tải nhiệt, công suất được giảm tự động khi nhiệt độ phòng đạt đến giá trị định trước (mong muốn).

Điều này làm tăng tỷ lệ thời gian hoạt động ở khoảng tần số thấp do đó năng lượng tiêu thụ thấp.

Số lượng lần bật, tắt của máy nén cũng giảm nên hệ thống cũng giảm mất mát năng lượng theo.

 

Hình 2: Sơ đồ tiết kiệm năng lượng của máy lạnh inverter

Do mạch Inverter làm lệch pha của dòng điện 1 pha cho ra dòng điện 3 pha nên động cơ của máy Inverter là động cơ 3 pha. Vì vậy nó có ưu điểm của động cơ 3 pha.

Dòng khởi động thấp hơn nhiều so với khởi động trực tiếp LRA=7FLA, khởi động LRA=4FLA không cần cung cấp công suất lớn.

 1. Từ trường đều dẫn đến

Tốc độ quay liên tục theo momen và phụ tải thay đổi.

Tốc độ của động cơ 3 pha cao hơn động cỏ 1 pha.

Không cần tụ đề để khởi động.

2. Giảm điện năng tiêu thụ

Chế độ điều khiển Inverter Power Control sẽ giúp nhanh chóng đạt được nhiệt độ cài đặt, đồng thời giảm thiểu mức công suất cần thiết để duy trì nhiệt độ đó. Chế độ điều khiển Inverter Power Control của Daikin sẽ giúp tiết kiệm năng lượng đến xấp xỉ 30% so với các máy điều hòa không sử dụng công nghệ biến tần.

 

Hình 3: Tiết kiệm điện

 3. Điều khiển chính xác hơn

Ngay khi chế độ điều khiển công suất biến tần đạt đến mức nhiệt độ cài đặt, nó sẽ điều chỉnh lại mức công suất để giảm tối đa mức thay đổi nhiệt độ và do đó tạo cho bạn cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn.

 

 Hình 4: Nhiệt độ trong phòng

4. Vận hành với công suất thay đổi

Điều hòa nhiệt độ Inverter (biến tần) có một khả năng mà những điều hòa thông thường không có, đó là khả năng thay đổi công suất hoạt động.

 

Hình 5: Sơ đồ thay đổi tần số của máy lạnh inverter

 III. GIẢM DÒNG ĐIỆN KHỞI ĐỘNG

 Với máy điều hòa không khí bình thường, dòng điện khởi động chuẩn khoảng 20A. Với máy điều hòa không khí inverter, sự khởi động được thực hiện nhẹ nhàng ở điện áp và tần số thấp, vì vậy dòng điện giảm xuống 3A, hoặc khoảng 1/6 giá trị trên.

1. Ưu điểm của giảm dòng khởi động

Giảm điện năng tiêu tốn và sụt áp trong quá trình khởi động.

Động cơ tăng tốc từ từ êm dịu giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động nên giúp cho tuổi thọ của động cơ dài hơn.

Dây dẫn điện nhỏ đi, điện áp nhỏ giảm tổn thất điện năng.

Ổn áp công suất bé hơn.

2. Phương pháp  điều chỉnh tốc độ động cơ không đồng bộ ba pha bằng cách thay đổi tần số có những ưu điểm sau

Có tốc độ phấn cấp.

Tốc độ điều chỉnh nhỏ hơn tốc độ cơ bản.

Tự động hoá trong điều chỉnh được dễ dàng.

Hạn chế được dòng mở máy.

Các thao tác điều chỉnh đơn giản.

NTT.

 
 
 

Đăng ký online

FAPAGE

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

 

 

 

Ảnh Hoạt Động

Vidéo clip

Thống kê

  • Hôm nay: 
  • Tất cả: