Người thủ lĩnh thanh niên tiêu biểu đầy nhiệt huyết và trách nhiệm 

Anh Châu Vĩnh Thọ - một tấm gương sáng điển hình trong phong trào thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Hiện nay, anh Thọ giữ chức vụ Bí thư Đoàn Phường, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Phường 15, Quận 5. 

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng việc giáo dục đạo đức cho thanh niên. Nhìn nhận thanh niên một cách toàn diện, thấy rõ vị trí, vai trò "Là người tiếp sức cho thế hệ thanh niên già, đồng thời là người phụ trách dìu dắt thế hệ thanh niên tương lai". Do vậy, Người đặc biệt quan tâm tổ chức, bồi dưỡng đoàn viên thanh niên thành đội xung kích cách mạng, lực lượng hậu bị của Đảng nhằm kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp của giai cấp và dân tộc.

Hôm nay, tôi giới thiệu về một tấm gương mà đến giờ mỗi khi ngẫm nghĩ về những việc làm của anh, trong lòng tôi dâng lên một cảm giác khó tả và khâm phục anh, người thanh niên mang màu áo xanh, đã và đang cống hiến hết mình cho cộng đồng bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, vẫn từng ngày âm thầm đóng góp sức trẻ xây dựng quê hương.

Tôi biết đến anh khi tôi còn là thường trực Hội phường 15 khi đó anh công tác tại phường 14 của cùng Quận 5. Thời điểm đó, nhìn qua hoạt động Đoàn, Hội bên phường 14, tôi ngưỡng mộ và đánh giá rất cao về anh. Mãi sau này, có dịp cộng tác chung với anh tại Đoàn phường 15, tôi càng kính nể anh nhiều hơn qua những đóng góp của anh đối với công tác Đoàn, Hội. Anh đúng là một người anh, một thủ lĩnh thanh niên tiêu biểu đầy nhiệt huyết và trách nhiệm.

Tiếp xúc với anh, tôi học được ở anh rất nhiều điều, dạy tôi những việc rất bổ ích trong cuộc sống, công tác… “Với vai trò là thủ lĩnh thanh niên, bản thân tôi sẽ tiếp tục phát động trong đoàn viên cống hiến và thực hiện tốt lời Bác dạy, quyết tâm tăng cường công tác giáo dục chính trị, đặc biệt sẽ đưa tuổi trẻ phường 15 học tập và làm theo lời Bác đi vào lòng mỗi Đoàn viên thanh niên, tạo điều kiện cho mỗi đoàn viên thực hiện tốt”. Đó là lời hứa đầy quyết tâm của Bí thư Đoàn Thanh niên – Chủ tịch Hội LHTN VN phường 15 quận 5 – anh Châu Vĩnh Thọ (sinh 1980), một tấm gương sáng điển hình trong phong trào thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Từ khi còn nhỏ, anh đã yêu thích các hoạt động Đoàn, Hội, tình nguyện đóng góp vì cộng đồng xã hội. Tham gia phong trào Đoàn hơn 10 năm, anh hăng say nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2005, giữ chức vụ Phó Bí thư Đoàn Phường 14 Quận 5. Hai năm sau, anh được tín nhiệm giữ chức vụ Bí thư Đoàn phường – Chủ tịch Hội LHTN phường và được kết nạp Đảng không lâu sau đó. Tháng 4 năm 2009, anh về công tác tại Đoàn phường 15 Quận 5 vẫn giữ nhiệm vụ Bí thư Đoàn phường, tiếp tục là người đưa đò và dìu dắt thế hệ thanh niên nối tiếp nhau. Bạn bè, đồng nghiệp xung quanh thường nói vui, Bí thư Thọ “cao to, gương mặt sáng chói” thể hiện một cán bộ Đoàn trách nhiệm. Chính phong cách làm việc gần gũi đã góp phần tạo nên sức mạnh thúc đẩy phong trào thanh niên của phường gặt hái nhiều thành tích.

Với vai trò là Bí thư Đoàn Phường 15 Quận 5, trên cương vị công tác anh luôn chủ động đề ra các hoạt động Đoàn phù hợp với tình hình địa phương, đề xuất lãnh đạo nhiều giải pháp, sáng kiến nhằm tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Anh tổ chức rất nhiều hoạt động nhằm củng cố hoạt động đoàn và phong trào thanh thiếu nhi phường 15, cũng như tổ chức thực hiện nhiều công trình thanh niên mang lại giá trị lợi ích kinh tế và thực hiện nhiệm vụ chính trị cho địa phương như: Công trình thanh niên sửa chữa nhà Tình Bạn cho thanh niên, sáng kiến trong công tác vay vốn tiết kiệm thanh niên để phát vay và thu hồi nợ: tham mưu quy trình quản lý, đề nghị trưởng ban vận động xác nhận vào đơn xin vay vốn của thanh niên…, giải pháp trong công tác giáo dục cho Đoàn viên thanh thiếu nhi như : “Sân chơi lịch sử cuối tháng”, đề xuất lãnh đạo các giải pháp trong việc thực hiện quy trình ISO của chi đoàn Cơ quan UBND như: “Phong trào Nụ cười công chức, bàn làm việc không giấy tờ, biết nói cám ơn khi tiếp dân”…, các giải pháp trong việc thực hiện “Đề án giảm nghèo tăng hộ khá”, giải pháp trong công tác giáo dục như: thực hiện các Góc thông tin” để Đoàn viên thanh thiếu nhi có nơi đọc sách trong phong trào “Văn hóa đọc – đọc có văn hóa”…

Bản thân anh đã vận động các mạnh thường quân, Báo Sài Gòn Giải Phóng Hoa Văn kính phí xây, sửa nhà tình bạn hơn 80 triệu đồng. Anh cũng vận động chăm lo thường xuyên cho các hộ dân nghèo, khó khăn hơn 100 triệu đồng, chăm lo học phí, bảo trợ học phí thường xuyên mỗi tháng hơn 3,5 triệu.

Khi cuộc vận động “Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác” đang trở thành phong trào thi đua hào hứng trong thanh niên và toàn xã hội. Anh hăng hái đề ra các mục tiêu học tập Bác và quyết tâm thực hiện. Càng học Bác, anh càng hăng say sáng tạo trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, thể hiện qua việc tổ chức cho ĐVTN nhiều đợt học tập và làm theo lời Bác như: kể chuyện về Bác, thi hát về Bác, nói chuyện chuyên đề về Bác, tổ chức cho ĐVTN đăng ký chương trình học tập và làm theo lời Bác... Nhờ đó, tinh thần hăng say làm việc của Đoàn viên thanh niên ngày càng được nâng cao và mang lại cho Phường 15 nhiều kết quả đáng phấn khởi. Đặc biệt, nhận thức và hành động của Đoàn viên thanh niên được nâng lên. Trong thành công đó, có sự đóng góp không nhỏ của anh Thọ.

Kết quả, nhiều năm liền, Đoàn Phường đạt vững mạnh, giữ vững danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và nhận các bằng khen của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội, UBND Quận, giấy khen của Quận đoàn về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn…. Trong đó, nổi bật là các hoạt động chăm lo phát triển cho Đoàn viên thanh niên, công tác đoàn kết, tập hợp, tổ chức được nhiều nội dung chăm lo cho TN như hình thành các chi hội, tổ chức trò chơi, tuyên truyền pháp luật, tư vấn hướng nghiệp, văn nghệ, thể thao... Riêng bản thân anh được Trung ương Đoàn tặng kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”, bằng khen của UBND Thành phố, Thành Đoàn TP, Hội LHTN TP, Giấy khen Quận ủy Quận 5, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Thành phố, nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Anh thường tâm sự, trong quá trình học tập và làm theo lời Bác anh đều có những việc làm cụ thể thiết thực gắn với nhiệm vụ vai trò của mình. Nhưng điều quan trọng hơn cả, chính là sau mỗi ngày làm theo lời Bác, anh đều thấy cuộc sống thật sự ý nghĩa, đáng yêu hơn. Và hằng ngày anh đều luôn cố gắng học tập và làm theo lời Bác dạy để hoàn thiện nhân cách, lối sống của mình. Anh không chỉ học tập những tư tưởng của Đảng, mà còn quyết tâm đi theo con đường mà Đảng đã vạch ra, như câu nói của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh mà anh rất tâm đắc: 

“Mỗi thanh niên hãy sống những ngày đẹp nhất, hãy bắt tay vào những công việc bình thường hàng ngày nhưng có ích cho đời”...

Thành tích:

- Vận động được mạnh thường quân trao tặng kinh phí xây, sửa chữa nhà tình bạn cho hộ thanh niên người Hoa địa chỉ tại 57/11 Võ Trường Toản với kinh phí là 15.000.000 đồng (trên tổng kinh phí xây nhà là 49.000.000 đồng).

- Tổ chức vận động kinh phí từ mạnh thường quân để thực hiện CTTN “Trao tặng 50 khung ảnh Bác” cho đoàn viên thanh thiếu

nhi; kiểm tra các Chi đoàn, đoàn viên, hội viên, thiếu nhi trong việc thực hiện “Treo ảnh Bác” với phương châm “Mỗi khi nhìn thấy ảnh Bác tôi lại nhớ đến những điều Bác dạy”.

- Tham mưu mô hình xe loa tuyên truyền 2 thứ tiếng Việt – Hoa….

- Triển khai đến các Chi đoàn vận động đoàn viên và thanh niên trong 5 khu phố đăng ký thực hiện “3 không” (Không thử - Không giữ - Không sử dụng ma túy) và mỗi chi đoàn đăng ký giúp đỡ 01 bạn thanh thiếu nhi yếu thế tiến bộ với 100% Đoàn viên thanh niên đăng ký thực hiện. Phối hợp với các ban ngành đoàn thể phường thông qua mô hình 5 - 1 trong công tác quản lý, giáo dục giúp đỡ thanh niên chậm tiến. Đến nay Đoàn phường đã giúp đỡ cho 10 trường hợp thanh niên tiến bộ, có việc làm được Ban Vận động và các đoàn thể khu phố đánh giá cao.

- “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” cấp thành phố năm 2014; đại biểu tham dự Đại hội “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” toàn quốc

- Gương “Thanh niên Quận 5 làm theo lời Bác” giai đoạn 2011 - 2013.

- Chiến sĩ thi đua cơ sở 2012, 2013.

- Bằng khen của UBND Thành phố năm 2013.

Hồng Thanh

 
 
 

Đăng ký online

FAPAGE

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

 

 

 

Ảnh Hoạt Động

Vidéo clip

Thống kê

  • Hôm nay: 
  • Tất cả: