Học mới có tương lai tốt hơn 

Từng chỉ là học sinh trung bình, phải nghỉ học mất một năm, nhưng chính môi trường sống và học tập tại TP.HCM đã làm thay đổi suy nghĩ của chàng trai Trần Phi Hoàng - hiện là học viên lớp 11A1 Trung tâm GDTX Q.3.

 

Ba mẹ chia tay khi Hoàng còn nhỏ. Một mình mẹ phải tần tảo bán bưng để nuôi ba đứa con khôn lớn. Thế nhưng, thu nhập từ xe trái cây, bánh mì của mẹ nơi mảnh đất nhiều nắng gió Bình Thuận cũng rất thất thường, phải chi tiêu tằn tiện lắm mới đủ sống qua ngày chứ chưa nói đến chuyện tiết kiệm để phòng lúc ốm đau, bệnh tật. Rồi một ngày, mẹ Hoàng quyết định đưa các con vào TP.HCM vì theo bà: “Chỉ ở đó, các con mới có tương lai tốt đẹp hơn”.

Rời quê hương khi chưa đầy 14 tuổi, mọi thứ nơi Sài thành hoa lệ đều vô cùng hấp dẫn với Hoàng. Nhưng rồi, những khó khăn của ngày đầu lạ nước lạ cái đã nhanh chóng kéo Hoàng trở về với thực tại: Bốn mẹ con phải ở nhà thuê. Không có hộ khẩu, không có ai bảo lãnh nên Hoàng không thể xin học tại bất cứ trường công nào ở thành phố, và em càng không thể xin học ở trường tư vì học phí quá cao. Cậu bé Hoàng phải nghỉ học, xin làm bồi bàn trong một nhà hàng để phụ thêm với mẹ chi phí sinh hoạt hàng ngày. Hàng ngày đi làm, tiếp xúc với nhiều kiểu người, Hoàng nhận ra rằng mình cần phải học mới có cơ hội thay đổi cuộc sống hiện thời. Ngay chính mẹ của em cũng động viên con cố tìm trường thích hợp để đăng ký học lại. Nghe lời mẹ, Hoàng tìm hiểu thông tin, cân nhắc thời gian, tài chính phù hợp... Gần một năm sau ngày vào TP.HCM, Hoàng chính thức trở thành học viên lớp 8 của Trung tâm GDTX Q.3.

Được đi học trở lại, Hoàng nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Điều đáng ngạc nhiên là em không những nhanh chóng lấy lại kiến thức cũ mà còn tiến bộ rất nhanh khi học kiến thức mới. Từ một học sinh có học lực trung bình khi còn học ở quê, Hoàng trở thành một học viên giỏi, đứng nhất nhì trong lớp. “Một phần là do lượng kiến thức ở hệ GDTX ít hơn trường phổ thông, một phần nữa là em ý thức được việc phải học như thế nào mới tốt cho tương lai của mình nên tập trung hơn cho việc học. Hơn nữa, nhiều người bảo bằng tốt nghiệp GDTX không tốt bằng THPT, nên em phải cố gắng hơn”, Hoàng lý giải.

Dù đã đi học trở lại, nhưng Hoàng vẫn duy trì công việc làm thêm tại nhà hàng. Ngày nào em cũng làm từ 5 giờ 30 chiều đến tận 11 giờ khuya. Về nhà, em lại ngồi vào bàn học, học cho đến khi xong bài mới thôi. Không có nhiều thời gian rảnh nên em luôn tranh thủ học bài ngay tại lớp, chỗ nào không hiểu thì hỏi thầy, hỏi bạn luôn chứ không để tồn đọng dẫn đến hổng kiến thức. Đi làm ròng rã mấy năm trời, Hoàng được quản lý nhà hàng cất nhắc từ một nhân viên bưng bê đồ ăn cho khách lên làm thu ngân do bản tính thật thà, hiền lành và rất cẩn thận trong công việc. Mỗi tháng, thu nhập được bao nhiêu Hoàng đưa hết cho mẹ, khi cần chi tiêu việc gì mới xin sau. “Mẹ em phải chi trả rất nhiều thứ như tiền thuê nhà, tiền ăn uống, tiền học phí của em. Tiền làm thêm không được bao nhiêu nhưng nếu em giữ tiền thì sẽ sinh hư”, Hoàng chia sẻ. Ở trên lớp, Hoàng hòa đồng với tất cả bạn bè, sẵn sàng trao đổi bài vở khi bạn cần. Nhưng trong số này, Hoàng dành nhiều sự quan tâm hơn cho những người bạn có cùng hoàn cảnh như mình, vừa đi học, vừa đi làm để kiếm tiền tự lo cho bản thân. “Thật ra em cũng không giúp được cho bạn nhiều, chỉ là cùng cảnh ngộ với nhau nên dễ có sự đồng cảm, dễ nói chuyện và chia sẻ với nhau trong cuộc sống”, Hoàng nói.

Hong Thanh -http://www.giaoduc.edu.vn/

 
 
 

Đăng ký online

FAPAGE

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

 

 

 

Ảnh Hoạt Động

Vidéo clip

Thống kê

  • Hôm nay: 
  • Tất cả: