Cô học trò nhỏ vượt khó, chăm ngoan 

Tuy còn nhỏ, nhưng Kim Giang ý thức được những khó khăn của gia đình mà cố gắng chăm ngoan, học khá.

 

Em Võ Thị Kim Giang đang là học sinh lớp 5/8, tại trường Tiểu học Hưng Long, huyện Bình Chánh, TP HCM. Lớp này tôi chỉ mới nhận dạy cách đây không lâu. Trước đó, nhiều anh chị đồng nghiệp đã kể với tôi về trường hợp vượt khó của em.

 

Ba mẹ của em sinh ra trong gia đình nông dân nghèo, không được học hành và cũng không có nghề nghiệp ổn định. Hàng ngày, ba em đi làm phụ hồ, hoặc trong xóm ai mướn gì thì làm nấy, kiếm từng đồng bạc lẻ về nuôi vợ con. Mẹ em đã sinh cho gia đình em 4 cô con gái xinh xắn, em Giang là út. Chính lần sinh Giang, mẹ em đã không may mắn gánh lấy di chứng của lần mổ ấy. Vì thế, mẹ của em chỉ làm những công việc vừa sức như nuôi gà, vịt và làm ruộng để phụ ba kiếm tiền nuôi con.

Nhà quá nghèo, chị hai của em đang học thì phải nghỉ ngang và đang làm thợ học việc trong tiệm làm tóc ở địa phương. Chị 3 của em thì chỉ mới học lớp 8, chị 4 thì lớp 7. Với đàn con nheo nhóc, tài chính khó khăn, ba mẹ của em thật sự đang phải đương đầu với bao nhiêu sóng gió của cuộc đời để nuôi các con lớn khôn và ăn học đàng hoàng.

Ý thức được những khó khăn đó, Giang luôn cố gắng giúp đỡ mẹ việc nhà, em biết cả nấu cơm và rửa chén, biết dọn dẹp nhà và quét nhà. Trong xóm có một dì lâu lâu lại lưới được một mẻ cá sông, lại nhờ Giang đem ra chợ bán. Mỗi lần như vậy thì em được dì cho 5.000 đồng hoặc 10.000 đồng về cho mẹ. Số tiền tuy nhỏ nhưng chứa đựng biết bao tình yêu thương, hiếu thảo của con gái nhỏ dành cho đấng sinh thành.

Chị 3 và chị 4 cũng rất có hiếu với ba mẹ, sau giờ học ở trường, 2 em nhờ các cô chú làm trong xưởng ở cùng xóm dắt vào xưởng làm những công việc vặt, chẳng hạn như gánh nước để kiếm thêm vài chục nghìn đồng. Đây sẽ là tiền học, tiền ăn của mấy chị em trong những ngày ba em không đem được tiền về cho vợ con.

Hoàn cảnh khó khăn là vậy nhưng em Giang luôn học khá tốt. Giang còn ước mơ làm họa sĩ vì em thích học môn vẽ. Em cũng hòa đồng với bạn bè và lễ phép với thầy cô. Là thầy, nhưng tôi đã học được ở học trò của mình nghị lực vượt khó như vậy đó.

Hồng Thanh -http://vnexpress.net/

 
 
 

Đăng ký online

FAPAGE

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

 

 

 

Ảnh Hoạt Động

Vidéo clip

Thống kê

  • Hôm nay: 
  • Tất cả: