Thời điểm nào bạn thực sự không nên tắm 

Nóng nực khó chịu khiến ai cũng muốn giải nhiệt nhanh chóng. Tuy nhiên, có một số thời điểm mà bạn thực sự không nên tắm.

 

Vì vậy, hãy đảm bảo bạn không tắm trong 6 tình huống sau đây trong mùa hè:

1. Khi mồ hôi khắp cơ thể

Khi đổ mồ hôi, mạch máu giãn nở, lỗ chân lông cũng nở to, vì vậy tuần hoàn máu tăng lên. Nếu bạn đột nhiên tắm nước lạnh, mạch máu sẽ co nhỏ và lỗ chân lông cũng đóng lại ngay lập tức. Các kênh thải nhiệt của cơ thể do đó bị chặn lại. Một khi nhiệt cơ thể không thể bị thải ra ngoài, thì dễ dẫn đến cơn nhồi máu cơ tim cấp tính.

2. Sau khi uống rượu

Rượu ức chế các chức năng của gan, gây cản trở sự giải phóng glycogen. Khi tắm, sự tiêu thụ glycogen của cơ thể tăng. Nếu bạn tắm sau khi uống, đường huyết do đó sẽ không được bổ sung đầy đủ. Kết quả là dễ dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, hạ đường huyết, thậm chí là hôn mê.

3. Sau bữa ăn

Khi tắm sau bữa ăn, mạch máu của da trên khắp cơ thể sẽ giãn nở do nước nóng kích thích. Trong khi dòng máu tới bề mặt cơ thể tăng do mạch máu giãn nở, thì máu cung cấp cho các nội tạng bên trong giảm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thu, gây hạ đường huyết, thậm chí là kiệt sức, xỉu.

4. Sau khi làm việc

Sau các công việc nặng nhọc hay đòi hỏi trí não, bạn nên nghỉ ngơi trước khi tắm. Nếu không, sẽ dẫn đến dòng máu lên não hay tới tim không đủ, và thậm chí có thể khiến bạn lả đi.

5. Khi sốt hoặc hạ đường huyết

Nếu cơ thể bạn sốt trên 38 độ, thì tiêu thụ calo tăng thêm 20%. Bạn sẽ dễ bị tại nạn nếu đi tắm trong tình huống này. Khi tắm nước nóng, nhiệt độ nước có thể làm giãn nở mạch máu, nên dẫn đến ngất vì dòng máu lên não không thỏa đáng. Hạ đường huyết cũng gây nên tình trạng tương tự.

6. Không tắm sau 9h tối

Khí Âm và Dương của cơ thể con người thay đổi theo thời gian, trong khi khí dương thịnh vào buổi sáng, thì khí âm lại vượng vào buổi tối. Con người không nên tắm nước lạnh vào buổi sáng, vì khí dương khi đó đang thịnh sẽ bị ảnh hưởng. Vào buổi tối, khí Âm được trữ trong các nội tạng, còn da bên ngoài được bảo vệ kém hơn. Tắm vào buổi tối sẽ khiến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh. Vì vậy, mọi người không nên tắm sau 9h tối.

Hồng Thanh Theo Visiontimes

 
 
 

Đăng ký online

FAPAGE

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

 

 

 

Ảnh Hoạt Động

Vidéo clip

Thống kê

  • Hôm nay: 
  • Tất cả: