SỎI THẬN – LÚC NÀO NÊN PHẨU THUẬT? 

Nhiễm trùng, tắc đường tiết niệu, suy thận, vỡ thận...là những biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi thận gây ra. Phát hiện bệnh và có giải pháp hỗ trợ điều trị sớm là cần thiết để tránh các biến chứng nặng có thể gây ra tử vong (nguy cơ cao ở người suy thận cấp hoặc mãn tính). Quyết định phẩu thuật hay dùng Kim Tiền Thảo – là thảo dược tốt nhất trong hỗ trợ tán sỏi...phụ thuộc kích thước của sỏi thận và điều kiện kinh tế người bệnh.

 

 

Trước khi nói đến triệu chứng, LAVA tư vấn các nguyên nhân sau làm cho bạn tăng nguy cơ mắc bệnh:

Nguyên nhân:

+ Không ăn sáng: Chắc nhiều người ngạc nhiên nhưng đây là nguyên nhân khá lớn gây ra sỏi thận. Điều này là do cơ thể sau khi trải qua một đêm dài nghỉ ngơi, cần bổ sung năng lượng. Túi mật sẽ bài tiết dịch mật vào buổi sáng, chuẩn bị trước cho việc tiêu hóa thức ăn. Nếu không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn, thời gian dài như thế, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và đường ruột, cholesterol từ trong mật tiết ra sẽ dễ hình thành nên sỏi thận.

+ Không uống nước: Uống ít nước sẽ khiến hệ tiết niệu ít việc, lượng nước tiểu lưu cữu, trở nên đậm đặc, chất đọng lại tăng lên, như thế dễ hình thành nên sỏi thận và sỏi đường tiết niệu

+ Ít vận động: Ít vận động, vừa không có lợi cho việc hấp thụ can-xi, khiến lượng can-xi bài tiết vào nước tiểu tăng lên, gây ra sỏi thận hoặc sỏi đường tiết niệu.

+ Ăn nhiều mỡ: thức ăn giàu protit và chất béo sẽ tăng thêm hàm lượng cholesterol trong dịch mật, hình thành nên sỏi.

Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân khác như có vấn đề ở đường tiểu, tiền liệt, uống nhiều sữa và chế độ ăn uống không hợp lý cũng gây nên bệnh sỏi thận.

 Triệu chứng:

 

 Khi nào nên phẩu thuật?

Với những sỏi có kích thước lớn hoặc đã có biến chứng như: đau dữ dội, ứ nước ở thận, giãn thận nặng , thận nhiễm mủ, suy thận,… thì việc phẫu thuật là cần thiết. Ngày nay, ngoài phương pháp mổ mở, còn có nhiều phương pháp như: lấy sỏi thận qua da, phẫu thuật nội soi lấy sỏi,…giúp hạn chế những nhược điểm khi phẫu thuật, tuy nhiên bệnh nhân vẫn sợ và không muốn điều trị bằng phương pháp này bởi vì phẫu thuật thường gây đau kéo dài, tốn kém chi phí, mất thời gian nằm viện, hay tái đi tái lại nhiều lần.

Hồng Thanh - ST

 
 
 

Đăng ký online

FAPAGE

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

 

 

 

Ảnh Hoạt Động

Vidéo clip

Thống kê

  • Hôm nay: 
  • Tất cả: