Những quan niệm sai lầm khi dùng thuốc bổ, giải độc gan 

Gan đảm nhận nhiều chức năng sống còn, như giải độc, chuyển hóa, đông máu… Vì vậy mà nhiều người quan tâm đến bổ gan, giải độc gan, nhưng thực tế lại hay mắc phải một số sai lầm.

 

 

1. Nổi mụn da xấu: tự dùng thuốc bổ gan, giải độc gan

Nhiều người quan niệm rằng da nổi mụn, da xấu, ngứa là do “nóng gan”, do đó tự ý mua thuốc bổ gan, giải độc gan uống. Trên thực tế có nhiều bệnh khác nhau gây những biểu hiện trên da, như rối loạn nội tiết, bệnh máu, chế độ ăn, dị ứng… và rất nhiều bệnh da liễu khác.

Nổi mụn, da xấu không nhất định là do gan (Ảnh: Internet)

Do đó khi này cần khám chuyên khoa để có hướng điều trị đúng, không nên tùy tiện lạm dụng thuốc bổ gan, giải độc gan.

2. Thuốc bổ gan: “không bổ ngang thì bổ dọc”

Nhiều người nghĩ rằng thuốc bổ gan, giải độc gan hầu hết có nguồn gốc thảo dược, chế biến từ cây lá tự nhiên nên không độc hại.

Thực ra, cho dù là Đông dược hay Tây dược.thì đều là “con dao hai lưỡi”, đều có ít nhiều có tác dụng phụ bên cạnh công dụng điều trị. Về nguyên tắc thì “không có bệnh không dùng thuốc”.

 

 Cây chó đẻ răng cưa thường được dùng để chữa bệnh cho gan, tuy nhiên cần lưu ý liều lượng (Ảnh: Internet)

Mỗi người khác nhau đều có cơ địa khác nhau, mỗi bệnh khác nhau đều có những thuốc đặc trị khác nhau. Do đó việc dùng thuốc trên từng bệnh nhân là hết sức phức tạp; tựa như trong cùng một loài cây nhưng không có cây nào giống cây nào, mà trồng ở những vùng đất có thổ nhưỡng, khí hậu khác nhau cũng sẽ cho ra có cây quả ngọt, có cây quả chua.

Do vậy, không nên tùy tiện sử dụng mà rước họa vào thân.

3. Có thuốc giải độc gan, uống bia rượu thỏa sức

Đây là một quan niệm hết sức sai lầm. Nhiều người tin vào thuốc giải độc gan, nên không e dè gì mà mạnh bạo hơn với uống bia rượu. Thực ra, nếu uống bia rượu quá nhiều, uống liên tục thì không thuốc nào có thể giải độc được.

 

Rượu bia là tối kỵ với chức năng gan (Ảnh: qua DKN)

 Thuốc giải độc gan chỉ là phụ, hạn chế tối đa uống đồ uống có cồn mới chính là “thần dược” tốt nhất giúp giải độc và bảo vệ, tăng cường chức năng gan.

Bên cạnh đó, không phải lúc nào bệnh nhân bị gan cũng có thể sử dụng thuốc bổ gan, giải độc gan. Vì khi dùng thuốc, gan cũng phải làm việc để chuyển hóa thuốc. Thường thì thời điểm thuận lợi nhất dùng các thuốc hỗ trợ này là sau khi tình trạng bệnh gan đã ổn định hay tương đối ổn định.

Hồng Thanh TH

 
 
 

Đăng ký online

FAPAGE

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

 

 

 

Ảnh Hoạt Động

Vidéo clip

Thống kê

  • Hôm nay: 
  • Tất cả: