Những điều cần biết về dịch bệnh MERS-CoV và cách phòng ngừa virus MERS 

Một dịch bệnh nguy hiểm chết người mới xuất hiện với tên gọi  MERS-CoV (Hội chứng Hô hấp Trung Đông ) 

Một dịch bệnh nguy hiểm chết người mới xuất hiện với tên gọi là Hội chứng Hô hấp Trung Đông đang từng ngày, từng giờ tiến sát vào Việt Nam.

Tìm hiểu về dịch bệnh nguy hiểm Mers

Trong tháng 5 – 2014, Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra một lời cảnh báo khẩn cấp về những vấn đề liên quan đến dịch bệnh Mers (Middle East Respiratory Syndrome).

Sự bùng nổ của dịch bệnh đang gia tăng ở bán đảo Ả Rập, đặc biệt là ở Ả Rập Saudi. Kể từ tháng 4-2012 và tính đến 30-5-2015, đã có 1.172 trường hợp (trong đó có 479 trường hợp tử vong) đã được báo cáo bởi các cơ quan y tế trên thế giới, theo Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu.


Nhân loại lại có thêm lỗi lo về căn bệnh mới – Mers

Dịch bệnh có thể xâm nhập Việt Nam?

Tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp nguy hiểm (MERS-CoV) ngày 2-6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tỏ ra lo lắng: “Việt Nam và Hàn Quốc có mối quan hệ giao thương lớn, lượng người đi về giữa hai nước trên phương diện du lịch, làm việc, chữa bệnh khá lớn. Ngoài ra, công dân Việt Nam đi công tác, học tập, lao động trở về từ vùng có dịch hay công dân từ các quốc gia đi qua vùng có dịch vào Việt Nam… khá đông. Tổng số người nhập cảnh từ 9 quốc gia có dịch từ đầu năm 2015 đến nay là trên 23.000 người, gần 5.000 người/tháng qua 2 cửa khẩu Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện Việt Nam có trên 20.000 lao động đang làm việc tại vùng Trung Đông. Đây là nguy cơ lây lan dịch bệnh nếu không được kiểm soát tốt”.

Mers là gì?

Đây là một loại bệnh về viêm đường hô hấp cấp, do virus thuộc nhóm Coronavirus (CoV) gây nên. Một “người anh em họ” với virus gây ra đại dịch SARS năm 2003.

Dấu hiệu nhận biết bệnh Mers?

Hầu hết mọi người bị nhiễm coronavirus Mers phát triển bệnh hô hấp cấp với các triệu chứng sốt, ho và khó thở. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, cho đến nay, cứ 10 bệnh nhân nhiễm Mers lại có 3-4 người đã tử vong. Hầu hết trong số đó được điều trị trong điều kiện y tế cơ bản với hệ thống miễn dịch yếu.


Trang bị kiến thức cơ bản để phòng chống bệnh Mers

Mers xuất hiện khi nào?

Dịch bệnh này lần đầu tiên được báo cáo vào tháng 9-2012 tại Ả Rập Saudi.

Mers từ đâu đến?

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng virus gây dịch MERS đã lây truyền từ lạc đà qua người. Tuy nhiên, chưa có giải thích chi tiết về cách thức lây nhiễm virus từ lạc đà sang người. Thêm nữa, không phải tất cả những người mắc bệnh đều tiếp xúc với động vật.

Để phòng tránh nguy cơ này, cơ quan Y tế kêu gọi mọi người tránh sử dụng sữa lạc đà chưa được tiệt trùng, không ăn phô mai và thịt lạc đà khi chưa nấu chín.

Ngoài ra, virus này cũng đã được tìm thấy trong một con dơi ở Ả Rập Saudi.


Lạc đà được xem là loài động vật lây truyền virus dịch bệnh Mers

Bệnh Mers lây truyền như thế nào?

Lây truyền từ người qua người xảy ra khi có tiếp xúc gần giữa bệnh nhân với người nhà hay nhân viên y tế. Thậm chí, cũng có thể lây truyền giữa nhân viên y tế với nhau.

Tuy nhiên, bệnh có thể lây truyền qua nhiều đường khác nhau mà bạn không ngờ tới. Chưa có bất kỳ trường hợp nào được ghi nhận rằng virus có thể lây nhiễm mà không có mối liên hệ chặt chẽ với người bệnh, chẳng hạn như việc bạn ngồi cạnh một ai đó trên máy bay hay cùng chuyến tàu xe.

Ai có nguy cơ cao mắc Mers?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhóm nguy cơ cao là những người mắc bệnh đái tháo đường, suy thận, bệnh phổi mãn tính, những người bị bệnh miễn dịch.

Do vậy, những đối tượng này nên tránh tiếp xúc với động vật, đặc biệt là lạc đà, nhất là khi đến các trang trại, chợ, chuồng trại những nơi virus Corona có khả năng lưu hành

Thuốc điều trị Mers?

Hiện nay chưa có thuốc điều trị hay vắc-xin dự phòng MERS-CoV.

Bạn nên làm gì khi muốn đi du lịch đến ổ dịch?

Tiến sĩ Gregory Taylor, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Cộng đồng, Canada, khuyến cáo bạn nên:

Kiểm tra nhật ký tiêm phòng của bạn.

Tránh tiếp xúc với những người có dấu hiệu mắc bệnh rõ ràng.

Rửa tay thường xuyên.

Dùng khuỷu tay che miệng khi ho và hắt hơi.

Nghỉ ngơi ở nhà khi mắc bệnh.

Trước khi đi du lịch, người dân cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân.

Kiểm tra tất cả các triệu chứng mắc bệnh Mers trong bảy ngày, sau khi đã đi đến bán đảo Ả Rập.

Những người trở về từ khu vực Trung Đông, trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38 độ C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm MERS-CoV.

Phòng bệnh bằng cách nào?


Đeo khẩu trang khi tiếp xúc chỗ đông người để phòng tránh bệnh

Chủ động phòng chống dịch bệnh bằng cách thực hiện những hành động sau đây:

-  Rửa tay thường xuyên bằng xà bông và nước trong 20 giây. Nếu không có sẵn xà bông và nước, hãy dùng thuốc rửa tay có chất cồn.

-  Che mũi và miệng lại bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi và vứt khăn này vào sọt rác. Nếu bạn không có khăn giấy, hãy ho hoặc hắt hơi vào cánh tay trên của mình.

-  Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng của mình bằng tay chưa rửa sạch. Tránh tiếp xúc gần gũi (hôn, dùng chung ly tách, hoặc dùng chung đồ dùng ăn uống, v.v.) với người bệnh.

-  Chùi sạch và khử trùng thường xuyên các bề mặt chạm vào, và tay nắm cửa ra vào.

-  Tránh tiếp xúc với động vật, vật nuôi, đặc biệt là lạc đà và dơi.

-  Tập thể dục thường xuyên, ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giấc để có được sức khỏe tốt nhất.

-  Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và xử trí kịp thời.

-  Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

-  Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc

-  Nếu bạn tiếp xúc với người bệnh, hãy đến các cơ sở y tế để kiểm tra. Hoãn các chuyến đi nước ngoài cho đến khi có kết quả chính thức.

ST Tuyết  Như

 
 
 

Đăng ký online

FAPAGE

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

 

 

 

Ảnh Hoạt Động

Vidéo clip

Thống kê

  • Hôm nay: 
  • Tất cả: