Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh thiếu máu 

Thiếu máu là một tình trạng phát triển khi máu của bạn không chứa các tế bào máu đỏ đủ sức khỏe. Các tế bào này là vận chuyển chính của oxy đến các cơ quan trong cơ thể của bạn. Các triệu chứng của bệnh thiếu máu – như mệt mỏi – xảy ra vì các cơ quan của bạn không nhận được đủ oxy. Liệu bạn có biết mình đang thiếu máu hay không? Dưới đây là các nguyên nhân, triệu chứng thiếu máu muốn chia sẻ cho các bạn.

Nguyên nhân gây thiếu máu?

– Thiếu máu do mất máu: Các tế bào máu đỏ có thể bị mất thông qua chảy máu, có thể xảy ra từ từ trong một thời gian dài.

– Thiếu máu do giảm hoặc bị lỗi trong quá trình sản xuất tế bào hồng cầu: Cơ thể có thể sản xuất các tế bào máu quá ít hoặc các tế bào máu có thể không hoạt động đúng. Trong cả hai trường hợp, có thể dẫn đến thiếu máu.

– Thalassaemia

– Thiếu máu thiếu sắt

– Thiếu vitamin

– Tủy xương và các vấn đề tế bào gốc

– Điều kiện sức khỏe khác

– Thiếu máu do phá hủy quá mức của các tế bào hồng cầu

– Một chế độ ăn uống thiếu sắt nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên và người ăn chay

– Nhu cầu trao đổi chất của thời kỳ mang thai và cho con bú làm suy giảm dự trữ sắt của phụ nữ

– Kinh nguyệt

– Hiến máu thường xuyên

– Một số loại thuốc, thực phẩm và đồ uống chứa cafein

  

Triệu chứng thiếu máu

Các triệu chứng của thiếu máu thay đổi tùy theo loại bệnh thiếu máu , nguyên nhân cơ bản, và bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Bệnh thiếu máu có thể được liên kết với các điều kiện khác y tế như xuất huyết , loét, vấn đề kinh nguyệt hoặc ung thư … Triệu chứng phổ biến đối với các loại thiếu máu bao gồm:

  • Dễ dàng mệt mỏi và mất năng lượng
  • Nhịp tim bất thường nhanh chóng, đặc biệt là với tập thể dục
  • Khó thở và đau đầu , đặc biệt với tập thể dục
  • Khó tập trung
  • Chóng mặt
  • Da nhợt nhạt
  • Chuột rút ở chân
  • Mất ngủ

Các triệu chứng khác có liên quan đến các hình thức cụ thể của bệnh thiếu máu.

Điều trị bệnh thiếu máu

Tùy vào nguyên nhân của bệnh thiếu máu mà chúng ta tìm cho mình cách điều trị khác nhau. Một vài biện pháp tiêu biểu:

Thiếu máu do thiếu sắt bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên bổ sung sắt để cơ thể có thể hấp thụ dễ dàng.Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng thuốc bổ sung sắt. Lượng sắt dư thừa có thể gây hại. Các triệu chứng của tình trạng quá tải sắt bao gồm mệt mỏi, nôn, tiêu chảy , đau đầu , khó chịu và các vấn đề chung. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên tăng lượng chất sắt trong chế độ ăn uống của bạn. Nguồn thực phẩm nhiều chất sắt bao gồm thịt đỏ, đậu, lòng đỏ trứng, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và hải sản.

Đối với thiếu máu do thiếu B12 và folate vitamin, điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây thiếu máu. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên tăng lượng vitamin B12 trong chế độ ăn uống của bạn. Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin B12 là thịt, gan và thận, cá, hàu, và trai và sữa, pho mát và trứng.

Trên đây là các nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị thiếu máu mà mọi người nên biết để phát hiện bệnh sớm. Dựa vào chế độ ăn uống khoa học và hợp lí với thực phẩm giàu sắt và B12 cũng như vitamin khác bạn có thể phòng tránh được bệnh thiếu máu cho bản thân và gia đình mình. Chúc các bạn thành công!.

Tuyết Như.

 
 
 

Đăng ký online

FAPAGE

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

 

 

 

Ảnh Hoạt Động

Vidéo clip

Thống kê

  • Hôm nay: 
  • Tất cả: