Hai thực phẩm có ích cho người bệnh Gout 

Bệnh gút (Gout), đông y gọi là thống phong, là một bệnh viêm khớp do sự tích lũy axít uric trong máu. Bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Từ lâu, trong dân gian đã có nhiều bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị bệnh thống phong. Qua nhiều năm nghiên cứu, các lương y đã tìm ra bài thuốc vừa đơn giản lại hiệu nghiệm từ cây cải bẹ xanh.

Bài thuốc đơn giản, không tốn kém

Cách dùng: Dùng cải bẹ xanh hay một số nơi gọi là cải đắng (có vị hơi đắng) nấu nước uống hàng ngày. Mỗi ngày dùng một lượng rau vừa đủ nấu với nước. Uống hàng ngày thay nước lọc.

Tuy nhiên, không nên nấu quá đặc mà nên nấu loãng để dễ uống hơn. Nên uống trong thời gian ổn định.

Công dụng: Các chất trong nước rau cải bẹ xanhcó tác dụng đào thải chất axít uric - nguyên nhân dẫn đến bệnh gút.

 

Cải bẹ xanh được coi là 'thần dược' chữa bệnh gút trong đông y (Ảnh minh họa: Internet)

Lưu ý khi bị bệnh gút

Trong thời gian uống thuốc, người bệnh cũng nên lưu ý trong ăn uống để hỗ trợ điều trị tốt hơn. Một số lưu ý sau:

- Tránh dùng một số thuốc làm tăng axít uric: thuốc giảm đau, thuốc hạ sốt…

- Không nên mặc quần áo hoặc đi giày quá chật khiến khí huyết khó lưu thông và hạn chế vận động khớp. Không để bị nhiễm lạnh hoặc bị nhiễm khuẩn…

Nên: Uống nhiều nước thường và nước cải bẹ xanh (2 -3 lít nước/ngày) để giúp đào thải axít uric tốt hơn qua đường nước tiểu.

Bên cạnh đó, người bệnh cần chú ý giữ gìn sức khỏe, không lao động quá sức, hạn chế căng thẳng, mệt mỏi…

Những thực phẩm cần tránh

- Cá trích: Đây là loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn vì có hàm lượng đạm cao. Ngoài ra, bệnh nhân gút không nên ăn cá ngừ, cá cơm… có thể ăn tôm với số lượng ít.

- Sò: Hầu hết các loại hải sản đều giàu purin - chất tạo ra axít uric và gây ứ đọng trong khớp. Vì thế, khi bị Gút không nên ăn nhiều đồ biển, đặc biệt là sò, cá hồi…

- Rượu, bia: Uống nhiều rượu bia làm cho lượng a xít uric trong cơ thể tăng lên gấp 2 lần. Hơn nữa, sử dụng rượu, bia ngăn cản sự đào thải chất độc này ra khỏi cơ thể.

Hạn chế ăn nội tạng động vật: gan, tim, cật, tiết… vì có nhiều đạm và cholesterol.

- Không nên ăn các loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao: cá mòi, thịt đỏ, cua, tôm, phô mai, nấm, đậu, các loại hạt…

- Không dùng các chất kích thích, rượu bia, cà phê, không nên ăn các loại thực phẩm cay nóng như hành, tỏi, ớt, hạt tiêu… Hạn chế liên hoan, tiệc tùng…

Nước sắc tía tô hết cơn đau do gút sau 30 phút

Tía tô còn gọi là é tía, tử tô, xích tô (gọi là tử, xích tía vì cây có màu tím) có tính ấm, vị cay, vào 3 kinh phế - tâm - tỳ, không độc.

Lá tía tô dùng làm gia vị rất phổ biến đồng thời là vị thuốc rất hay dùng để trừ cảm mạo. Hạt làm trà uống và thuốc hạ khí, cành làm thuốc an thai. Trường hợp không có thì dùng thay thế cho nhau.

Theo Đông y, tía tô là vị thuốc được xếp vào loại giải biểu (làm cho ra mồ hôi) thuốc nhóm phát tán phong hàn (nhóm do lạnh gây bệnh) cần chữa bằng cách cho ra mồ hôi, khỏi sốt.

Với giá trị dinh dưỡng khá cao, giàu vitamin A, C, giàu hàm lượng Ca, Fe, và P, tía tô không những dùng để chế biến các món ăn mà có tính năng chữa bệnh khá cao. Khi cộng với hành sẽ có tác dụng giải cảm cho những người bị cảm.

 

Bệnh gút thường gây ra những cơn đau đớn cho người bệnh (Ảnh minh họa: Internet)

Theo PGS. TS. Trần Công Khánh, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây thuốc dân tộc cổ truyền, ngoài tác dụng của lá tía tô, hạt tía tô (gọi là tô tử) có đến 40% là dầu béo. Dầu được ép từ hạt tía tô cũng có thể làm dầu ăn và làm thành một thứ thuốc.

Những ứng dụng chữa bệnh của tía tô:

Tía tô chữa bệnh gút

Nếu bị bệnh gút, trong nhà lúc nào cũng cần có lá tía tô để dùng bất cứ lúc nào.

Khi bị lên cơn đau do bệnh gút, lấy 1 nắm lá tía tô rửa sạch, bỏ vào nồi đun thật kỹ, (như sắc thuốc Bắc) rồi uống. Cơn đau sẽ hết ngay trong vòng nửa giờ.

Hàng ngày dùng lá tía tô ăn như rau sống trong các bữa cơm đề phòng bệnh tái phát. Lúc nào thấy các khớp xương sắp bị sưng tấy lên, dùng lá tía tô nhai và nuốt ngay để chặn cơn đau lại.

Bài thuốc này không có tác dụng phụ, lại có tác dụng nhanh nên người bệnh có thể kiểm chứng công dụng của nó ngay lập tức.

Dùng lâu dài để ngăn bệnh tái phát.

Chữa cảm lạnh

Vỏ 1 quả quýt cùng 3 lát gừng dày, 1 nắm lá tía tô khô hoặc tươi đều được. Cho nguyên liệu vào nồi, thêm 1 bát nước, đun sôi kỹ, chắt nước uống nóng rồi đắp chăn ấm.

Cũng có thể lấy 1 nắm lá tía tô tươi, 2 củ hành, 3 lát gừng, thái nhỏ cho vào bát, đập 1 quả trứng gà rồi múc cháo hoa trộn đều ăn nóng.

Chữa đau bụng, đầy trướng

Giã lá tía tô lấy một bát nước, hòa một chút muối cho uống một lần.

 

Tía tô rất có tác dụng trong việc giảm cơn đau bệnh gút (Ảnh minh họa: Internet)

Chữa ngộ độc cua

Lấy tía tô giã nhỏ vắt lấy nước cho bệnh nhân uống.

Chữa ho, tức thở

Lấy cành lá tía tô và đoạn vỏ rễ cây dâu bóc trắng đun lấy độ 1 chén nước cho uống.

Theo Suckhoedoisong.vn

 
 
 

Đăng ký online

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

 

 

 

Ảnh Hoạt Động

Vidéo clip

Thống kê

  • Hôm nay: 
  • Tất cả: