Bệnh sâu răng và những điều bạn cần biết 

 Người ta đã chứng minh được rằng thức ăn có nhiều "đường" sẽ ảnh hưởng tới sâu răng, những người ăn chủ yếu là mỡ và thịt lại rất ít bị sâu răng. 

     

     Sâu răng là một bệnh mạn tính xuất hiện từ rất lâu, nó chính là một trong các nguyên nhân chính gây mất răng ở người trẻ tuổi. Bệnh sâu răng rất dễ mắc phải nếu như chúng ta không có một chế độ chăm sóc răng tốt, nhất là ở trẻ em, khi việc ham chơi ham ăn đồ ngọt lại chính là nguyên nhân khiến chúng bị sâu răng một cách dễ dàng. Nếu sâu răng không được phát hiện kịp thời dễ dàng dẫn tới tình trạng ăn mòn vào tủy gây đau nhức.

Nguyên nhân gây bệnh sâu răng:

ŸDo đường: Người ta đã chứng minh được rằng thức ăn có nhiều đường sẽ ảnh hưởng tới sâu răng, những người ăn chủ yếu là mỡ và thịt lại rất ít bị sâu răng.

ŸDo vi khuẩn: Các nhà khoa học đã chứng minh rằng vi khuẩn trong miệng chính là nguyên nhân gây sâu răng:
– Vi khuẩn trong miệng tập trung ở các mảng bám răng hay cao răng, các mảng bám răng có tới 70% là trọng lượng vi khuẩn. Các mảng bám răng là các mảnh vụn thức ăn không được vệ sinh sạch sau 24h sẽ liên kết với các vi khuẩn tạo thành, các mảng bám răng không được vệ sinh sau 14 ngày sẽ tạo thành cao răng.
– Vi khuẩn trong miệng sẽ phân hủy đường thành axit lactic gây tiêu canxi ở men răng, từ đó gây sâu răng.

ŸDo răng: chất lượng men răng và ngà răng phụ thuộc vào hàm lượng các chất vô cơ, hữu cơ, trong đó đặc biệt là canxi, ngoài ra chất fluor có tác dụng bảo vệ men răng rất tốt, những người có chất lượng men răng và ngà răng tốt sẽ ít có nguy cơ bị sâu răng hơn những người khác.

Triệu chứng bệnh sâu răng:

 Triệu chứng bệnh sâu răng được chia ra làm 3 giai đoạn: sâu men S1, sâu ngà nông S2, sâu ngà sâu S3, trong đó mỗi giai đoạn lại có các triệu chứng khác nhau, cụ thể:

¬Sâu men(kí hiệu S1):
– Giai đoạn này mới chớm sâu răng, nên hầu như không có cảm giác đau răng ê buốt răng khi bị ăn nóng lạnh, chua ngọt.
– Trên bề mặt răng có điểm đổi màu men răng (trắng đục như nước vo gạo hoặc vàng nâu).

¬Sâu ngà nông(kí hiệu là S2):
– Khi bị kích thích nóng lạnh chua ngọt thì cảm thấy ê buốt ở răng sâu, nhưng khi dừng kích thích này thì hết ê buốt ngay.
– Tại lỗ răng sâu có ngà mủn, màu vàng hoặc nâu đen, độ sâu của lỗ sâu < 2mm.

¬Sâu ngà sâu(kí hiệu là S3):
– Cảm thấy ê buốt khó chịu khi bị kích thích ăn nóng lạnh, chua ngọt, ê buốt kéo dài sau khi ngừng kích thích khoảng 30 giây – 1 phút.
– Lỗ sâu sâu từ 2-4 mm, nạo lỗ sâu thấy ê buốt và có nhiều ngà mủn.

Quá trình tiến triển của sâu răng:

Vi khuẩn hoạt động dưới mảng bám răng phân hủy và lên men chất đường thành axit, axit phá hủy men răng tạo thành màu trắng đục như nước vo gạo hoặc màu vàng nâu (đây là giai đoạn đầu sâu men).

Nếu không được điều trị đúng và kịp thời thì axit tiếp tục phá hủy lớp ngà răng tạo thành lỗ sâu (sâu ngà nông), sau đó lỗ sâu ngày càng sâu và rộng ra (giai đoạn sâu ngà sâu).

Khi phá hủy qua lớp ngà, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào tủy răng gây viêm tủy, nếu tiếp tục không được điều trị dẫn tới tủy chết vi khuẩn lan tới cuống răng gây ra viêm quanh cuống răng.

Cách điều trị sâu răng hiệu quả:

 

Để điều trị sâu răng, cần nạo sạch ngà vụn, sát khuẩn lỗ sâu và hàn kín. Tùy theo vị trí của lỗ sâu, mức độ sâu và điều kiện kinh tế của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chọn chất hàn phù hợp.

Đặc điểm của lỗ sâu là không có khả năng tự tái tạo và phục hồi nên để điều trị sâu răng chỉ có biện pháp duy nhất đó là hàn lỗ sâu:

Đối với sâu men và sâu ngà nông: điều trị hàn vĩnh viễn bằng chất hàn cement, amalgan, composite, tùy theo từng loại răng.

Đối với sâu ngà sâu gồm 2 bước:
– Hàn theo dõi (Euzenat): sau 3-6 tháng mà không có phản ứng gì thì hàn vĩnh viễn, còn nếu bệnh nhân thấy đau thì cần phải tiến hành diệt tủy.
– Hàn vĩnh viễn: bằng chất hàn cement, amalgan, composite, tùy theo từng loại răng.

Cách phòng tránh sâu răng:

 

sGiáo dục vệ sinh răng miệng sạch sẽ:
– Đưa việc giáo dục vệ sinh răng miệng vào trường học, nhất là các trường mẫu giáo, các trường tiểu học, tạo phản xạ đánh răng sau khi ăn và đánh răng có hiệu quả.
– Các tuyến y tế cơ sở tích cực tuyên truyền giáo dục vệ sinh răng miệng cho tất cả mọi người về phương pháp đánh răng, phương pháp dùng chỉ tơ nha khoa, phương pháp súc miệng.

sGiáo dục hạn chế ăn đường: tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho mọi người nên hạn chế ăn đường, ăn vặt, trẻ em không cho ăn kẹo, ăn bánh ngọt hoặc ngậm kẹo trước khi đi ngủ.

sPhòng chống sâu răng bằng Fluor:
– Sử dụng nước uống, muối ăn, kem đánh răng hay nước súc miệng có nồng độ Fluor 0.2 %.
– Y tế cơ sở cùng các ban ngành nên thường xuyên kiểm tra nước sử dụng nếu không đủ nồng độ Fluor 0.2% thì nên có phương pháp bổ sung.

sKhám định kì:
– Tổ chức khám sức khỏe răng miệng định kì 6 tháng 1 lần để phát hiện sớm các tổn thương và có biện pháp điều trị thích hợp.
– Lập hồ sơ theo dõi tình hình bệnh trong 1 địa phương để có biện pháp dự phòng bệnh sâu răng phù hợp.

để phát hiện sớm các tổn thương và có biện pháp điều trị thích hợp.

– Lập hồ sơ theo dõi tình hình bệnh trong 1 địa phương để có biện pháp dự phòng bệnh sâu răng phù hợp.

 
 
 

Đăng ký online

FAPAGE

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

 

 

 

Ảnh Hoạt Động

Vidéo clip

Thống kê

  • Hôm nay: 
  • Tất cả: