Vì sao thầy bỏ thuốc lá? 

Những lời góp ý chân tình của học sinh luôn có giá trị với người thầy. Nhờ vậy, người thầy sẽ nhìn lại sự sai sót của mình để ngày càng hoàn thiện. Mẫu chuyện tôi kể ra sau đây sẽ giúp cho các bạn hiểu điều này. 

 

   

Cách đây 5 năm, trường tôi có treo lên những khẩu hiệu như “Xây dựng ngôi trường không khói thuốc” hay “ Không hút thuốc lá trong trường học”. Tuy đã có các khẩu hiệu nhưng một số thầy giáo trong trường trong đó có tôi vẫn thản nhiên hút thuốc. Một hôm, tôi lên lớp dạy thì thấy có một mảnh giấy để trên bàn giáo viên. Tôi cầm lên đọc: “Thưa thầy! Hàng ngày em đến trường thấy có khẩu hiệu không hút thuốc vậy mà các thầy lại hút thuốc hoài. Em sợ nhất là khi thầy dạy lớp lại hút thuốc vì em ngồi bàn đầu nên rất khó chịu khi ngửi khói thuốc. Em xin các thầy đừng hút thuốc nữa”.

Lời góp ý của em học sinh giấu tên làm cho tôi suy nghĩ rất nhiều. Tôi nhớ trước đây mỗi lần thấy học trò hút thuốc tại trường nhưng tôi ngần ngại không dám rầy các em vì chính bản thân tôi có hút thuốc. Nếu tôi hút thuốc lá thì làm sao tôi cấm học sinh hút được. Thầy cô phải là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

Tôi nhớ lại trước đó không lâu, tôi thấy con trai tôi đang học tiểu học cầm điếu thuốc hút. Tôi rầy thì nó nói: “Tại con thấy cha hút thuốc hoài nên con hút thử cho biết”. Vợ tôi nói rất nhiều lần tôi vắng nhà, con bắt chước cha lấy thuốc hút và bị sặc sụa.

Vậy là bao năm qua, tôi hút thuốc đã làm cho vợ con tôi và biết bao người trong đó có cả các em học sinh phải ảnh hưởng sức khỏe rất nhiều vì hít phải khói thuốc lá của tôi. Tôi không thể sống ích kỷ chỉ vì mình mà quên tác hại dành cho người thân của mình. Tôi hiểu những người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc cũng rất có hại cho sức khỏe.

Thế là sau nhiều ngày đắn đo, cuối cùng tôi cương quyết từ bỏ thuốc lá. Đã từ lâu tôi nghe nhiều người nói bỏ thuốc lá rất khó làm cho tôi cũng hơi ái ngại. Nhưng nhớ lại lời góp ý của học sinh, tôi hạ quyết tâm bằng mọi cách phải từ bỏ thuốc lá. Bạn bè tôi mời tôi hút thuốc, tôi cũng cương quyết từ chối và bỏ ngoài tai những lời khích bác, chê bai của bạn bè…

Bây giờ thì tôi đã thấy mình rất tự tin trước các em học sinh vì tôi đã “Nói không với thuốc lá” .Tôi rất cám ơn em học sinh đã góp ý và nói thẳng suy nghĩ của mình. Chính nhờ học trò mà thầy cô ngày càng hoàn thiện xứng đáng là những “Kỹ sư tâm hồn” để các em luôn thương yêu, kính trọng.

NGUYỄN THANH DŨNG (giáo viên Trường THCS Gò Đen- Huyện Bến Lức - Tỉnh Long An).

 
 
 

Đăng ký online

FAPAGE

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

 

 

 

Ảnh Hoạt Động

Vidéo clip

Thống kê

  • Hôm nay: 
  • Tất cả: