Thiết kế truyền thông đa phương tiện - ngành học thời thượng 

Thiết kế truyền thông đa phương tiện đặc biệt phát triển trong những năm gần đây. Nghề nghiệp mới mẻ này đòi hỏi nhiều kỹ năng và rất thu hút các bạn trẻ năng động, đam mê sáng tạo.

 

Thiết kế truyền thông đa phương tiện là gì?

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, đặc biệt là sự phát triển ồ ạt của các thiết bị di động cá nhân như smartphone, tablet..., thiết kế truyền thông đa phương tiện xuất hiện ở bất cứ lĩnh vực nào trong cuộc sống. Từ bao bì sản phẩm, báo - tạp chí, các ấn phẩm quảng bá (poster, biểu ngữ, tờ bướm, tập san), đến hoạt động sự kiện, các buổi diễn (phông nền, cảnh trí, clip…), giao diện website, phim ảnh…, tất cả đều cần đến bàn tay khéo léo và khối óc tinh tế của những chuyên viên thiết kế. Xã hội càng phát triển, nhu cầu thẩm mỹ càng được nâng cao, thiết kế đồ hoạ lại càng chứng tỏ được tầm quan trọng và sự cần thiết của mình.

Thiết kế truyền thông đa phương tiện tạo ra những sản phẩm mỹ thuật có tính thực tế bằng cách thao tác trên các phần mềm đồ họa. Hiện tại ngành này lọt vào top 10 ngành nghề hot nhất trong thập kỷ tới, thu hút giới trẻ Việt Nam. Những công việc trong ngành thiết kế truyền thông đa phương tiện rất đa dạng về yêu cầu, tính chất, nên thu nhập cũng có sự khác biệt. Theo một cuộc khảo sát, mức lương trung bình của một nhân viên làm việc trong ngành đồ hoạ mỹ thuật đa phương tiện là 8-10 triệu đồng/tháng và thậm chí nhiều hơn thế nữa. Ngay từ khi còn là sinh viên trong các trường đại học nhiều sinh viên đã có khả năng nhận thiết kế thêm tại nhà với mức thù lao hậu hĩnh, nhờ đó tích luỹ thêm được nhiều kinh nghiệm có ích cho tương lai.

Điều kiện cần khi học thiết kế truyền thông đa phương tiện

Thiết kế truyền thông đa phương tiện được hiểu một cách nôm na là “kể chuyện” bằng hình ảnh với sự hỗ trợ của máy tính. Tuy nhiên, để biến ý tưởng thành thông điệp cụ thể mà hạn chế sử dụng ngôn ngữ thì quả không hề đơn giản.

Ngành thiết kế đồ hoạ có thể được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực, vì vậy rất nhiều phần mềm, công cụ đồng loạt ra đời, nhằm hỗ trợ và phục vụ những công việc khác nhau trong lĩnh vực này. Tiêu biểu là những phần mềm đồ hoạ thông dụng của các hãng như Adobe, Autodesk... Quyết định sử dụng phần mềm nào trong trường hợp nào phụ thuộc phần lớn vào mục đích và tính năng của mỗi loại. Hầu hết các nhà thiết kế đều có thể sử dụng thành thạo nhiều loại phần mềm, nhưng do nhu cầu công việc đòi hỏi tính chuyên môn hoá cao, mỗi người thường tập trung kỹ năng thao tác hàng ngày vào một số phần mềm nhất định, để có thể khai thác triệt để các chức năng của phần mềm đó. Người thiết kế một đoạn quảng cáo, logo hay người làm kỹ xảo điện ảnh, thiết kế hình ảnh cho website, cho phim, đều thuộc lĩnh vực thiết kế truyền thông đa phương tiện

 

Ngoài ra, là một một nghề nghiệp thiên về mỹ thuật, thẩm mỹ và đòi hỏi cao, để học và làm tốt thiết kế truyền thông đa phương tiện, bên cạnh niềm đam mê, óc thẩm mỹ và ý thức tự rèn luyện là vô cùng quan trọng. Không chỉ cần những kỹ năng chuyên môn, mà nhà thiết kế còn phải bổ sung một số kỹ năng khác (vẽ tay, phần mềm multimedia, sáng tạo trong thiết kế, …) để có thể mang lại hiệu quả cao nhất. Có được nền tảng thẩm mỹ tốt, nếu chịu khó học hỏi, mày mò các phần mềm đồ họa và thực hành bằng những sáng tạo của riêng mình, các bạn trẻ hoàn toàn có thể tự tin vững bước làm nghề.  

Khát nhân lực ngành thiết kế

Với cơ hội nghề nghiệp rộng mở, số lượng bạn trẻ theo học thiết kế truyền thông đa phương tiện đang tăng lên nhanh chóng. Tìm một địa điểm học ngành này hiện nay không khó. Lượng sinh viên tốt nghiệp hàng năm cũng nhiều. Thế nhưng việc tuyển dụng với doanh nghiệp vẫn còn là vấn đề nan giải.

Ông Lê Vũ Hà, PGĐ công ty thiết kế Vũ Đức, nhận định: “Qua các đợt tuyển dụng của công ty, tôi thấy phần đông các bạn sinh viên ra trường chỉ mới đáp ứng được phần “đồ họa” chứ chưa thể hiện được yêu cầu “thiết kế”, dù là được đào tạo chính quy. Các bạn còn quá thiếu ý tưởng sáng tạo và kỹ năng làm việc, trong khi đây là 2 yếu tố quan trọng làm nên nhà thiết kế truyền thông đa phương tiện mà chúng tôi đặc biệt quan tâm”.

Ông Nguyễn Văn Nam, đại diện công ty thiết kế quảng cáo Đại Nam, cho biết: “Mục đích lớn nhất của thiết kế truyền thông đa phương tiện là nhằm quảng bá thương hiệu nên sản phẩm cần độc đáo, và đòi hỏi người làm phải hiểu, phải diễn đạt được ngôn ngữ marketing qua hình ảnh. Tuy nhiên, rất hiếm ứng viên đáp ứng được điều này và cũng rất ít đơn vị chú trọng đào tạo thêm marketing trong nghề thiết kế truyền thông đa phương tiện, vì nghe qua thì chúng có vẻ không liên quan gì nhau”.

Địa chỉ đào tạo uy tín

Hiện nay không khó để tìm một cơ sở đào tạo để học thiết kế đồ họa tại Việt Nam, nhưng những đơn vị đào tạo nghề này một cách bài bản và uy tín thì không nhiều. Với 23 năm kinh nghiệm đào tạo giáo dục với phương châm đào tạo gắn liền thực tiễn công việc, Trường Trung cấp nghề Nhân Đạo đã thiết kế và xây dựng chương trình Thiết kế đồ họa thiết kế truyền thông đa phương tiện dựa trên nhu cầu bức thiết trực tiếp từ các công ty.

Với phương pháp đào tạo kích thích sự sáng tạo và khả năng phát triển của người học, trong suốt quá trình rèn luyện tại trường, sinh viên được trực tiếp thực hành trên hệ thống máy hiện đại, chia nhóm làm việc trên những đề tài cụ thể. Bên cạnh đó, sinh viên thường xuyên có cơ hội trao đổi và tham dự hội thảo, giao lưu với những chuyên gia đầu ngành về thiết kế truyền thông đa phương tiện, để cập nhật xu hướng phát triển và nhu cầu thị trường trong từng thời điểm. Hơn thế nữa, sinh viên sẽ tham gia thực tập toàn thời gian 2 tháng tại một công ty trong ngành trước khi tốt nghiệp hoặc thực tập tại Trường do các giảng viên hướng dẫn. Điều này giúp sinh viên hội nhập với môi trường làm việc và rèn luyện tay nghề, tạo sự tự tin khi ra trường đi làm.

Trường TCN Nhân Đạo - Khoa Công nghệ Thông tin

Đào tạo nghề: Thiết kế đồ họa và Quản trị mạng máy tính

Chính sách miễn phí 100% đào tạo nghề hệ trung cấp chính quy (2 năm).

Tư vấn học nghề và chính sách miễn học phí: 0974452448 Thầy Hưng

Hừng Đông ST

Theo zing.vn

 
 
 

Đăng ký online

FAPAGE

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

 

 

 

Ảnh Hoạt Động

Vidéo clip

Thống kê

  • Hôm nay: 
  • Tất cả: