NGƯỜI LAO ĐỘNG KHI ỐM ĐAU ĐƯỢC NGHỈ BAO NHIÊU NGÀY? 

Chị Nguyễn Thị Ánh Hồng đang làm việc tại một doanh nghiệp ở TP HCM cũng như nhiều người đang làm việc trong các cơ quan, xí nghiệp nêu vấn đề về việc đau ốm xin nghỉ làm có được hưởng chế độ không hay chỉ được nghỉ phép năm thông thường?

 

Người lao động ốm đau được hưởng chế độ BHXH.

Đây là vấn đề mà nhiều người chỉ hiểu một phần, chưa biết đầy đủ về chế độ khi ốm đau khi tham gia BHXH nên ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Vấn đề này được cán bộ chuyên môn BHXH TP HCM dẫn giải các chế độ ốm đau cho người lao động tham gia BHXH. Theo đó, điều kiện hưởng là trường hợp bản thân người lao động bị ốm, tai nạn (không phải tai nạn lao động, tai nạn do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu, sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy) phải nghỉ việc có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền.

Trường hợp bản thân bị ốm đau, thời gian hưởng tính theo ngày làm việc. Chẳng hạn thời gian tham gia BHXH 15 năm với điều kiện làm việc bình thường thì được nghỉ 30 ngày/năm, điều kiện làm việc nặng nhọc độc hại, nơi có phụ cấp khu vực từ 0,7 là 40 ngày/năm. Thời gian tham gia BHXH từ 15-30 năm là 40 ngày đối với công việc bình thường và 50 ngày đối với công việc nặng nhọc độc hại. Từ 30 năm trở lên là 60 ngày và 70 ngày, tùy tính chất công việc. Mức hưởng chế độ ốm đau tính theo tháng bằng 75% tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ ốm (hoặc của tháng mới bắt đầu làm việc, làm việc trở lại mà nghỉ ốm). Mức hưởng một ngày bằng mức trợ cấp theo tháng (24 ngày).

Trường hợp mắc bệnh dài ngày trong danh mục bệnh cần chữa bệnh dài ngày do Bộ Y tế ban hành. Theo đó, người bệnh được nghỉ tối đa 180 ngày trong 1 năm (tính cả ngày nghỉ lễ, Tết, nghỉ hằng tuần). Nếu vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp, tối đa bằng thời gian đã đóng BHXH. Thời gian tham gia BHXH dưới 15 năm được hưởng 50%, từ 15 năm đến dưới 30 năm là 55%, từ 30 năm là 65%.

Hồng Thanh

Nguồn: theo báo Người lao động

 
 
 

Đăng ký online

FAPAGE

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

 

 

 

Ảnh Hoạt Động

Vidéo clip

Thống kê

  • Hôm nay: 
  • Tất cả: