Người đàn ông tật nguyền và chiếc xe trâu đưa trẻ tới trường 

Mỗi ngày 2 lần đều đặn, anh Văn Đình Ngọc (34 tuổi, trú tại xóm Chùa, xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương, Nghệ An) đã dùng chiếc xe trâu “tự chế” của mình để đưa đón những đứa trẻ của xã Thanh Khai tới trường.

 

Đã hơn một năm nay, người dân ở xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương, Nghệ An dường như quá quen thuộc với hình ảnh anh Văn Đình Ngọc (34 tuổi, trú tại xóm Chùa) một người đàn ông tật nguyền dùng xe trâu do chính tay anh “tự chế” để đưa đón hàng chục học sinh đến trường mầm non của xã.

Anh Ngọc sinh ra đã bị dị tật ở chân, lại không làm được việc nặng, gia cảnh của gia đình lại quá khó khăn. Vợ anh Ngọc một mình tần tảo đi làm công nhân để nuôi anh cùng với 3 con nhỏ.

 

Hơn 1 năm nay, chiếc xe trâu của anh Ngọc đã trở thành “bạn đồng hành” với các em học sinh nơi đây.

Mỗi sáng thấy con gái đi bộ đường xa tới trường khiến anh không cầm nỗi nước mắt, thương con, anh đã chế ra chiếc xe trâu để đón con đi, về mỗi ngày.

Ban đầu, nhiều người dân ở xóm Chùa và các xóm lân cận, xã Thanh Khai vô cùng tò mò về việc làm của anh Ngọc. Những ngày sau đó, dọc đường đi, bắt gặp các cháu nhỏ ở quanh xóm có bố mẹ đi làm ăn xa, phải ở với ông bà già, anh Ngọc ngỏ ý đón các cháu cùng đi.

Thấy anh hiền lành tốt bụng, hơn nữa chiếc xe do trâu kéo nên đi chậm, do vậy nhiều phụ huynh đồng ý gửi gắm con cái của mình cho anh đưa tới trường.

Hành trình của anh Ngọc bắt đầu từ 5h, anh dậy sớm cắt cỏ cho con trâu ăn no rồi đưa hai con nhỏ lên xe bắt đầu đi vòng qua các con đường, ngõ xóm để đón các cháu đi học; chiều đến, chiếc xe đã chờ sẵn ở cổng Trường mầm non Thanh Khai để đón các cháu về nhà.

Quảng đường 2 km từ nhà tới trường dường như quá quen thuộc và thân thương các em học sinh và phụ huynh nơi đây.

 

Mỗi ngày 2 lần đều đặn, anh Ngọc đưa đón các cháu học sinh tới trường trong tình thương bao la

Anh Ngọc chia sẻ: “Cách đây hơn 1 năm trong lúc chở hai con nhỏ bằng xe đạp tới trường không may bị ngã; may mắn là cả 3 bố con đều không sao. Từ đó tôi nghĩ đến việc làm sao để đưa các cháu đến trường an toàn nhất, rồi tôi nghĩ đến việc tận dụng cỗ xe trâu vốn có của gia đình để đưa đón con đi học mỗi ngày”.

Về sau, chiếc xe trâu của anh Ngọc đã có hơn 20 cháu nhỏ trong xóm và các xóm lân cận trên đường tới trường. Và để đáp ứng cho các cháu, anh đã mày mò, làm thùng xe bằng lan can sắt, có mái che chắn ở phía trên và xung quanh, 3 thanh gỗ trên sàn xe cũng là ghế ngồi. Đồng thời, huấn lyện con trâu của gia đình thuần thục từ các thao tác như móc ách xe, đỡ càng…

Một phụ huynh có con được anh Ngọc đưa đón cho biết: "Anh Ngọc rất tốt bụng và nhiệt tình lắm. Hôm nào đi qua đây đều dừng lại bế cháu tôi lên xe, đều đặn và an toàn lắm; nhiều khi thấy anh ấy vất vả quá, chúng tôi muốn giúp cái gì đó nhưng trả tiền thì anh Ngọc không chịu lấy”.

Suốt hơn một năm qua, người đàn ông tật nguyền vẫn lặng lẽ sớm hôm đưa đón hàng chục cháu nhỏ tới trường. Việc làm của anh khiến nhiều người dân địa phương vô cùng khâm phục và ngưỡng mộ.

Hồng Thanh - ST

 
 
 

Đăng ký online

FAPAGE

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

 

 

 

Ảnh Hoạt Động

Vidéo clip

Thống kê

  • Hôm nay: 
  • Tất cả: