NHỌC NHẰN MÙA TUYỂN SINH TRUNG CẤP NGHỀ 

Hằng năm, sau khi kết thúc mua thi THCS là bắt đầu vào mùa tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung cấp nghề. Công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS nói chung hiện được định hướng vào 4 luồng chính: học tiếp lên THPT, học lên trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) hoặc trung cấp nghề (TCN), vừa làm vừa học tiếp THPT theo chương trình giáo dục thường xuyên và trực tiếp đi làm kiếm sống.

 

Tuy được định hướng vào 4 phân luồn chính sau THCS vậy, nhưng thực tế không thực hiện được theo định hướng. Phần lớn con đường vào giảng đường ĐH, CĐ ngày càng rộng mở khi học sinh có thể được xét tuyển bằng học bạ THPT thì con đường trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên lại trở nên ngoằn ngoèo, "gập ghềnh khó đi". Chỉ còn một phần rất nhỏ học sinh chọn luồng vào học Trường nghề.

Việc lựa chọn nghề nghiệp của học sinh còn rất yếu kém, chưa tư duy, định hình được nghề mình chọn như thế nào, có phù hợp với khả năng và năng lực hay không mà chỉ lựa chọn nghề theo hình thức đám đông và còn mang nặng tâm lý xã hội chạy theo bằng cấp, thiếu tri thức thị yếu về thông tin thị trường lao động và nhu cầu của xã hội.

Tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay có biết bao nhiêu trường Trường Cấp Nghề, trường dạy nghề  vào mùa tuyển sinh, nên việc tiếp cận được phần không nhiều học sinh được phân luồn cũng không đơn giản.

Với những học sinh học lực yếu, định hướng về nghề chưa rõ ràng thì việc tư vấn gặp rất nhiều khó khăn. Để tiếp cận và thuyết phục được những học sinh và phụ huynh đó, từng thành viên ban tư vấn tuyển sinh của Trường Trung cấp nghề Nhân Đạo phải đi tiếp cận từng nhà (ban tuyển sinh dùng từ hoa mỹ là vãng gia) để thuyết phục phụ huynh, học sinh  về hướng nghiệp nghề, và chế độ chính sách miễn 100% học phí học nghề theo Nghị Định 86/2015 cho các em.

Tuyển được một học sinh vào trường đó là một sự nỗ lực, chuyên cần, tích cực rất lớn từ ban tuyển sinh. Từng thành viên ban tuyển sinh toả đi các vùng, quận lân cận để thực hiện công tác “vãng gia” tập trung vào buổi tối và ngày chủ nhật bất kể là nắng hay mưa để có cơ hội tiếp cận được từng phụ huynh và học sinh.

(Phòng TCKH)

 
 
 

Đăng ký online

FAPAGE

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

 

 

 

Ảnh Hoạt Động

Vidéo clip

Thống kê

  • Hôm nay: 
  • Tất cả: