Nghề nhân ái trong xã hội công nghiệp hóa 

Công tác xã hội là một ngành nghề với sứ mạng chia sẻ, giúp đỡ người yếu thế. 

  Việt Nam kể từ khi trở thành thành viên của tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO), tuy cơ hội kinh doanh được mở rộng, thị trường việc làm đa dạng, mức thu nhập ngày càng được cải thiện, mức sống ngày càng tăng và tăng theo sự phát triển của nền kinh tế đất nước nhưng sự phân hóa giàu nghèo cũng lớn đẫn đến những tệ nạn xã hội: trộm cướp, mại dâm, ma túy, trẻ em bị bỏ ,…. . Bên cạnh đó, những tồn tích của chiến tranh đã qua nhưng vẫn còn đó những nổi đau và lo lắng cho xã hội khi vẫn còn những nạn nhân chất độc da cam, thương tật do chiến tranh – kể cả sau chiến tranh do bom mìn còn sót lại trong ruộng đồng…

Truyền thống “Lá lành đùm lá rách” là đức tính quý báu của dân tộc Việt nam; trong nhiều năm qua những nhà hảo tâm, các tổ chức thiện nguyện đang hết lòng chăm lo, hỗ trợ cùng với Nhà nước hướng đến các nhóm yếu thế cũng như những nạn nhân do thiên tai đổ xuống dân tộc Việt; tuy nhiên những việc làm đó chỉ xuất phát từ cái tâm không có chuyên nghiệp; do vậy có khi dẫn đến những hoàn cảnh khá éo lo, tức cười như cùng một lúc vài đoàn từ thiện đến bệnh viện trong cùng một ngày một giờ nhưng những ngày sau không có ai!!!

 Để có thể phục vụ cho xã hội tốt hơn và chuyên nghiệp hơn ngày 25 tháng 03 năm 2010 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 32/2010/ QĐ TTg chính thức công nhận và phát triển nghề Công tác xã hội; vậy công tác xã hội là gì? Chắc chắn là câu hỏi trăn trở của rất nhiều người trước khi quyết định gắn bó.

Công tác xã hội là một ngành nghề với sứ mạng chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật,  chăm lo cho những hoàn cảnh đặc biệt, những hoàn cảnh cơ nhỡ, lầm đường lạc lối, các nhóm yếu thế…nhằm giúp họ dần hòa nhập cuộc sống, có cuộc sống tốt hơn. Để làm được điều đó người làm công tác xã hội là những người luôn luôn phải biết chia sẻ, biết lắng nghe, và hơn hết bằng trái tim yêu thương giữa người với người. Công tác xã hội hiện nay có mặt tất cả mọi nơi trên thế giới, bất cứ nơi đâu cần đến họ, họ như những thiên thần mang sứ mạng hàn gắn những rạn nứt tâm hồn, thể xác của con người để tái hòa nhập cộng đồng.

Công tác xã hội không phải chỉ là từ thiện mà còn kết nối, tư vấn, định hướng cho người cần giúp đỡ để họ có thể bước tiếp về tương lai. Những kỹ năng giải quyết vấn đề, xây dựng kế hoạch trợ giúp phải phù hợp với từng đối tượng – như vậy phải chuyên nghiệp, Thông qua chương trình đào tạo và giáo trình ngành công tác xã hội của Trường Trung Cấp Nhân Đạo, hệ thống kiến thức chuyên sâu từ đội ngũ giáo viên chuyên ngành có thâm niên nghề và kiến thức thực tế tại các Trung tâm bảo trợ xã hội, giúp cho sinh viên đủ tự tin và năng lực thực sự để gắn bó với nghề và hướng đến cái tâm, thiện, mỹ và lòng nhân ái của người Việt nam cũng như có khả năng làm việc tốt tại các chức danh tại các UBND Phường/ Xã / Thị trấn, các trung tâm bảo trợ xã hội, các trung tâm điều trị cai nghiện ma túy và các tổ chức NGOs.

Cao Dũng - Minh Phạm 

 
 
 

Đăng ký online

FAPAGE

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

 

 

 

Ảnh Hoạt Động

Vidéo clip

Thống kê

  • Hôm nay: 
  • Tất cả: