HÀNH TRANG SAU VẤP NGÃ ĐỂ HÒA NHẬP CỘNG ĐỒNG 

Sau chuỗi thời gian dài được đào tạo, học tập và cũng đến một ngày cuộc đời mới đang trở lại, ước mơ nhỏ nhoi cũng đã dần trở thành hiện thực. Đó chỉ mới phần mở đầu cho những điều kỳ diệu khác, nhưng gần hơn là đã thể hiện một minh chứng một điều nếu có lòng quyết tâm và nghị lực bản thân thì không gì là không thể. Xã hội, cộng đồng luôn sẵn sàng đón nhận, giúp đỡ và tiếp bước con đường hoàn lương cho những số phận, cuộc đời lầm lỡ.  

 

Trở về với cuộc sống đời thường với tâm trạng sự kỳ thị của xã hội, cộng đồng, sự khinh bỉ, coi thường, đề phòng với những người từng lầm lỡ. Nhằm xóa bỏ suy nghĩ tiêu cực của học viên và hỗ trợ học viên sau vấp ngã làm lại cuộc đời, có một môi trường sinh hoạt lành mạnh, tránh đi vào vết xe đổ đã qua. Trung tâm Giáo dục lao động và Dạy nghề tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp với trường Trung cấp nghề Nhân Đạo đào tạo các lớp sơ cấp nghề nấu ăn nhà hàng khách sạn, điện lạnh và hệ thống điện công nghiệp cho học viên của trung tâm, tạo điều kiện cho học viên khi trở về với gia đình hòa nhập với cộng đồng, xã hội. Xây dựng cho mỗi học viên từ những ngày còn ở Trung tâm học được một nghề vững chắc và phải tự lao động nuôi lấy bản thân, biết trân trọng sức lao động của mình và khi trở về chứng minh cho xã hội rằng bản thân mình cũng là người có ích.  

Những buổi đầu của lớp học thật sự khó khăn và vất vả khi các học viên khoác lên mình một chiếc áo mặc cảm và tự ti. Bên cạnh đó, mặt bằng kiến thức chênh lệch giữa học viên, tư duy chưa ổn định, những định hướng tương lai chưa xác định rõ thì việc tiếp cận của Thầy, Cô với học viên càng trở nên nhọc nhằn hơn. Trước hoàn cảnh đó, để giúp đỡ các em thoát khỏi cái bóng của mình thì đòi hỏi sự tận tâm, nhiệt và sự cố gắng nỗ lực rất nhiều từ Thầy, Cô. Bằng nghiệp vụ sư phạm và hơn hết là cái tâm của một nhà giáo đã tận tình gần gũi và tạo nơi các em được lòng tin vào bản thân và xã hội. Giờ đây những buổi học không chỉ là học nghề mà còn là nơi tìm lại niềm tin, những kỹ năng sống hằng ngày, những giờ giải lao trở thành giờ lắng nghe và chia sẻ.

Sự cố gắng của Thầy và trò sau 02 tháng dạy và học cũng đã hoàn thành nhiệm vụ cật lực đã đến ngày hái trái ngọt. Sáng nay, ngày 21 tháng 07 năm 2017, tại Trung tâm Giáo dục lao động và Dạy nghề tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trường Trung cấp nghề Nhân Đạo đã tổ chức lễ tốt nghiệp và trao chứng chỉ học nghề cho 63 em học viên đã hoàn thành khóa học nghề hệ thống điện công nghiệp và nấu ăn nhà hàng khách sạn, đồng thời khai giảng lớp hệ thống điện công nghiệp và máy lạnh điều hòa không khí. Tại buổi lễ, những giọt nước mắt hạnh phúc của học viên khi nhận được chứng chỉ và háo hức của học viên mới đã làm bùi ngùi người tham dự. Những hình ảnh ấy đã chứng minh được sự phối hợp giữa Trung tâm Giáo dục lao động và Dạy nghề tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu với trường Trung cấp nghề Nhân Đạo đã đạt được kết quả tốt, đã tạo cho các em một hành trang vững chắc sau khi vấp ngã để học viên làm lại cuộc đời.

Con đường phía trước còn rất dài, với những nghị lực được học, niềm tin sẽ là động lực rất lớn để thực hiện tiếp ước mơ của mình còn dang dở. Khi trở về cùng gia đình và xã hội, có một nghề vững chắc trong tay, các học viên sẽ có nghề nghiệp ổn định, thu nhập ổn định thì việc hòa nhập với cộng đồng và xóa bỏ sự kì thị của mọi người là điều không xa.

(Phòng TCKH)

 
 
 

Đăng ký online

FAPAGE

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

 

 

 

Ảnh Hoạt Động

Vidéo clip

Thống kê

  • Hôm nay: 
  • Tất cả: