Đôi dòng về chuyện tử tế 

Xây dựng văn minh công sở 

* Ý nghĩa của “Chuyện tử tế”

“Chuyện tử tế” là gì? Thế nào là tử tế?

Sự tử tế là một chuẩn mực đạo đức quan trọng trong cuộc sống, là một phép tắc cần thiết trong giao tiếp giữa người với người. Ở đâu có tử tế thì ở đó có sự an vui, ở đâu thiếu tử tế thì ở đó mọi người bất hòa nhau và không tôn trọng lẫn nhau. Tử tế đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống, thế nhưng có lẽ không ít người chưa hiểu hết ý nghĩa của hai từ “Tử tế”.

Có nhiều cách hiểu khác nhau về sự tử tế, có người cho rằng “Tử tế là sự có qua, có lại, là cách ăn ở, cư xử với nhau cho tốt”, hay “Tử tế là cách hành xử của một con người, còn không tử tế đó gọi là hủi chứ không còn là người nữa”, hoặc sâu sắc hơn thì “Tử tế là sự tế nhị, cẩn trọng trong những việc nhỏ nhất”…

Tuy có nhiều cách hiểu khác nhau về “tử tế”, nhưng có một điểm chung là ai cũng cho rằng, “tử tế” là một giá trị đẹp và rất nhân văn. Có thể ví sự tử tế như những bông hoa tô điểm cho cuộc đời này vậy, nếu thiếu vắng đi sự có mặt của những bông hoa trong cuộc đời này thì cuộc sống chẳng còn gì là đẹp.

Những nội dung hành động của “Chuyện tử tế” được thể hiện ra sao?

Tử tế là sống biết yêu thương con người, biết giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn, hi sinh mà không cần sự đền đáp

Tử tế thực sự là khi làm việc tốt dù biết rằng chẳng có ai đang nhìn hay đánh giá mình

Tử tế là biết cưu mang, đùm bọc những con người khốn khổ

Tử tế là thể hiện những cử chỉ lịch sự, những lời nói từ ái, những việc làm nhân đức Tử tế là là cách ứng xử tốt với nhau

Tử tế còn là sự chia sẻ, nâng đỡ lẫn nhau, xoa dịu cho nhau những vết thương cả về thể xác lẫn tâm hồn

Tử tế là trân quý những cảm nghĩ của người khác và góp ý những gì còn thiếu sót cũng là sự tử tế

Tử tế là sự chân thành khi chia sẻ với tất cả mọi người

Tử tế là đối xử với mọi người, không phân biệt giàu nghèo, sang hèn đều cùng một cách coi trọng họ như nhau. Sống với bạn bè, hàng xóm, thân hay sơ cũng đều chân thành, bác ái!

Thiếu tử tế và nguyên nhân

Những người thiếu tử tế. Đối với bản thân mình thì luôn thừa nhận, chấp nhận những gì có sẵn, không cần tiến bộ, sống tha hóa, lừa đối bản thân và thiếu ý chí. Đối với mọi người thì ganh ghét, đố kị, thậm chí bất chấp mọi thủ đoạn để giành lợi ích cho chính bản thân mình mà không hề nghĩ đến những hệ lụy xảy ra đối với mọi người xung quanh. Trong cuộc sống thì dường như họ vô cảm với những gì xảy ra xung quanh, gặp nạn không cứu, gài bẩy lừa nhau, xúc phạm đến người khác bằng những lời vu cáo, những thói bịa đặt...

Nguyên nhân dẫn đến lối sống thiếu tử tế trong một bộ phận những con người hiện nay đó là do sự phát triển quá nhanh của lối sống hiện đại, nó đưa con người vào cuồng quay của cuộc sống. Giá trị của đồng tiền len lỏi trong mỗi suy nghĩ, tiềm thức của mỗi người. Làm họ bất chấp tất cả để có được lợi ích đôi khi còn vụ lợi. Cách suy nghĩ, hành động cá nhân quá lớn, thiếu ý thức cộng đồng. Do nhận thức chưa đủ, và chưa hợp lý. Trong quá trình rèn luyện, lao động, sinh hoạt họ đã tiếp thu những lối sống thực dụng

Ai có thể hành động và thực hiện “Chuyện tử tế”?.

Tử tế có trong mỗi con người, mỗi nhà, mỗi dòng họ, mỗi dân tộc. Hãy bền bỉ đánh thức nó, đặt nó lên bàn thờ tổ tiên hay trên lễ đài của quốc gia. Bởi thiếu nó, một cộng đồng dù có nỗ lực tột bậc và chí hướng cao xa đến mấy thì cũng chỉ là những điều vớ vẩn.

Hãy hướng con trẻ và cả người lớn đầu tiên vào việc học làm người - người tử tế - trước khi mong muốn và chăn dắt họ trở thành người có quyền hành, giỏi giang hoặc siêu phàm".

*Nội dung “Chuyện tử tế”

Những hành động, cử chỉ mà chúng ta cho là “Chuyện tử tế”. Hãy nêu một vài ví dụ mà cá nhân được biết tại Trường.

Trường chúng ta mang tên là trường Nhân đạo và chúng ta cũng đã làm rất nhều chuyện tử tế

Dù là với lý do thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương, nhưng trường của chúng ta đã rất cố gắng thực hiện nhiều chuyện tử tế: Tham gia công tác xoá đói giảm nghèo trong quận, miễn giảm học phí cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, đào tạo nghề và giới  thiệu việc làm miễn phí, làm tốt công tác hiến máu nhân đạo.

Ban giám hiệu với trách nhiệm của mình luôn coi trọng công tác chăm lo tết, nhiều năm khó khăn về tài chính vẫn quyết định vay mượn để chăm lo tốt cho GV-CBCNV.  Trong những tháng khó khăn về tài chính vẫn chi lương đúng thời hạn cho GV-CBCNV còn BGH nhận sau cùng.

Khoa KTNV làm tốt công tác từ thiện tổ chức bữa cơm thiện nguyện hàng tháng, cũng tổ chức nhiều đợt đi công tác từ thiện giúp đỡ cho các đối tượng khó khăn.

BCH công đoàn thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho công đoàn viên,

Giáo viên chuẩn bị bài giảng chu đáo, lên lớp tận tâm, nhiệt tình hướng dẩn học sinh.

Nhiều giáo viên chủ nhiệm rất quan tâm giúp đỡ cho học sinh găp khó khăn nhiều khi là phụ đóng học phí

* Làm thế nào để nhân rộng và hành động thực hiện “Chuyện tử tế”

Những biện pháp, cách làm hay cần thực hiện khi nhân rộng hay phát động phong trào “Chuyện tử tế”. Giới thiệu các hình thức và cách làm“Chuyện tử tế” tại Trường

Sự tử tế là một yếu tố quan trọng, là một phần không thể thiếu trong nhân cách của một con người hoàn thiện. Sự tử tế cũng như nhân cách của mỗi người được hình thành từ nhiều nhân tố, chịu sự tác động của nhiều phương diện khác nhau, đó là sự tác động của môi trường sống trong gia đình, môi trường giáo dục trong nhà trường, môi trường sống ngoài xã hội và quan trọng nhất là sự tự ý thức, tự phấn đấu rèn luyện của mỗi cá nhân. Chính vì sự tử tế không thuộc về bản năng, không phải tự nhiên mà có, phải qua quá trình giáo dục, học tập và rèn luyện, cho nên có thể đào tạo nên những con người tử tế cho xã hội thông qua giáo dục.

Một trong những phương pháp giáo dục có sức ảnh hưởng, tác động mạnh nhất đó là nêu gương và giáo dục bằng những tấm gương sinh động trong cuộc sống thường nhật. Vì thế, những bậc phụ huynh, những người làm công tác giáo dục, đào tạo, những người đàn anh đàn chị, những người lớn, người đi trước phải là những hình ảnh mẫu mực về sự tử tế để cho thế hệ trẻ noi theo.

Tuy nhiên, để trở thành người tử tế thì sự phấn đấu rèn luyện và ý thức tự giác cũng như sức mạnh của ý chí cá nhân mới là nhân tố quyết định. Do vậy, mỗi người phải tự rèn luyện để có thể vượt qua những cám dỗ, rào cản hay những chướng ngại trong cuộc sống và chứng tỏ mình là một con người tử tế.

Kết luận

Chúng ta hãy sống thật tốt trong khả năng mà mình có thể, cuộc đời sẽ đối đãi tốt lại với mình, cho đi là nhận lại, gieo nhân nào gặt quả nấy. Luân hồi xoay chuyển, ta cho-ta nhận, ta gieo-ta gặt, ta giúp-ta được… Vậy lý gì chúng ta không đối đãi tử tế với nhau? Tử tế với người khác cũng là tử tế với chính mình, là làm đúng bổn phận và trách nhiệm của mình, bổn phận của một người mẹ, người cha, người anh, người chị, người em, người vợ, người chồng, đúng bổn phận của cấp trên cấp dưới.

   Nguyễn Tăng Thành.

 
 
 

Đăng ký online

FAPAGE

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

 

 

 

Ảnh Hoạt Động

Vidéo clip

Thống kê

  • Hôm nay: 
  • Tất cả: