ĐỂ TRỞ THÀNH NGƯỜI TỬ TẾ 

Tử tế là một khía cạnh đạo đức của mỗi con người trong cuộc sống. Mỗi ai trong cuộc sống này đều tồn tại dựa trên những mối quan hệ xã hội, quan hệ ứng xử giữa người với người. Trong đó có chuyện “tử tế”. Bởi vì chuyện tử tế là những câu chuyện bình thường diễn ra hằng  ngày nói nôm na là những hành động mang tính đạo đức, cách đối nhân xử thế của mỗi con người. Nó không giống như những thuật ngữ khoa học và cũng không hề giống như những quy định pháp luật mà nó chính là  đạo đức. Chính vì vậy, chuyện “tử tế” rất rộng, nó được định nghĩa và lý giải thông qua cách cảm, cách nghĩ và cách hành động của mỗi con người.

Theo tôi có thể hiểu, chuyện tử tế là cách ứng xử của con người đối với con người, giữa con người và môi trường sống xung quanh. Trong đó, những cách ứng xử đó phải phù hợp, phải theo truyền thống văn hóa của mỗi dân tộc, vùng miền. Để trở thành một con người tử tế, trước tiên mỗi người phải tự điều chỉnh những hành vi, suy nghĩ của mình đúng với pháp luật, đúng với quy chuẩn của đạo đức. Minh là người Việt Nam thì cần trao đổi về sự tử tế của con người Việt Nam.

Bởi những câu chuyện “tử tế” ta hiểu rất rộng, “ tử tế”  là một khái niệm rộng nên biểu hiện của nó cũng không hề thu hẹp. Những việc tử tế được thể hiện trong mỗi hành động, việc làm, chính kiến, suy nghĩ của mỗi người. Chẳng hạn như cách đối xử tốt với nhau, quan tâm đến mọi người, giúp người trong mọi hoàn cảnh khó khăn trong khả năng và điều kiện có thể của chính bản thân mình. Và điều quan trọng là không làm tổn hại đến lợi ích cá nhân, cộng đồng. Đặc biệt điều tử tế còn thể hiện trong chính bản thân mỗi người, tức là cách ứng xử của mỗi người với chính bản thân. Tôn trọng bản thân, biết cầu tiến và không ngừng học tập, rèn luyện, đạo đức ý thức của con người.

Như chuyện anh Công nhân cứu sống đưa bé trẻ nhất thế giới gặp tại nạn khi chưa chào đời vào ngày 25.10.2014 tại An Giang, Anh ta không ngại máu me be bét, bỏ lại chiếc xe gắn máy tài sản qúy giá của mình, ẫm em bé đi tới bệnh viện kịp thời cứu sống em bé trong tích tắc để đến ngày hôm nay Bé Nguyễn Quốc Huy còn sống trên cõi đời này .

Thực tế việc tử tế là rất quan trọng đối với mỗi con người trong xã hội. Thế nhưng, hiện nay bên cạnh những con người có lối sống tử tế thì còn không ít những người thiếu tử tế. Chẳng hạn như đối với bản thân mình thì luôn thừa nhận, chấp nhận những gì có sẵn, không cần tiến bộ, sống tha hóa, lừa dối bản thân và thiếu ý chí. Đối với mọi người thì ganh ghét, đố kị, thậm chí bất chấp mọi thủ đoạn để giành lợi ích cho chính bản thân mình mà không hề nghĩ đến những hệ lụy xảy ra đối với mọi người xung quanh vả dường như họ vô cảm với những gì xảy ra xung quanh, gặp nạn không cứu, ...

Trong chương trình 60 giây hằng ngày chúng ta đều nghe Công an phát hiện bắt giữ việc mua bán hêrôin với số lượng lớn, chất gây nghiên đó làm mất tương lai của rất nhiều người khi dính vào, nhưng vì ham lời nhiều người bất chấp tù tội vẫn đi buôn loại quốc cấm này.

Như vụ việc đổ xe chở bia, mọi người ra hôi của, mạnh người nào người nấy lấy, thậm chí lấy cả xe ba gác đến chở, thông tin đại chúng đã có lần đưa tin

Có thể nhận thấy rằng, nguyên nhân dẫn đến lối sống thiếu tử tế trong một bộ phận những con người hiện nay đó là do sự phát triển quá nhanh của lối sống hiện đại, nó đưa con người vào vòng quay của cuộc sống. Giá trị của đồng tiền len lỏi trong mỗi suy nghĩ, tiềm thức của mỗi người. Làm họ bất chấp tất cả để có được lợi ích. Điều quan trọng hơn chính là ý thức của mỗi con người. Cách suy nghĩ, hành động vì cá nhân quá lớn, thiếu ý thức cộng đồng. Do nhận thức chưa đủ, và chưa hợp lý.

 Như vì lợi ích cá nhân mà nhiều nhà vườn ở Bình Dương đã dùng hóa chất nhúng trái sầu riêng ép chín hàng loại làm thơm, ngon bán được giá nhưng rất độc hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Phóng viên Hữu Thụ trong lần đưa tin trong chương trình 60 giây Ngày 25.9.15 nhà nước ta đã tịch thu 2 tấn sầu riêng của 1 cơ sở thu mua trái cây ở Bình Dương sau khi cho nhúng hóa chất, đen tiêu hủy bằng cách cho xe uỉ lô cán bỏ,  như vậy lái thương kia làm việc không tử tế, làm tổn hại đến sức khỏe của cộng đồng, và đã bị mất một số vốn do nhận thức còn kém

Chuyện tử tế có lợi rất nhiều đối với mỗi người và đem lại lợi ích cho cộng đồng, xã hội. Thế nhưng, không phải ai cũng thấy và hành động đúng theo lối sống này. Lối sống tử tế nó hình thành trong mỗi con người thông một quá trình học tập, rèn luyện tu dưỡng lâu dài. Nó được đúc kết trong những va chạm cuộc sống, trong chính suy nghĩ của mỗi người.

Chuyện tử tế phải được giáo dục ngay từ nhò và phải liên tục thông qua giờ đạo đức, giờ giáo dục công dân, các chuyên đề … thông quá các bài học thuộc lòng mà cách đây 47 năm tôi vẫn còn thuộc

-  Tình thương đối với đồng bào

-  Tình thương đối với loài vật

Trong những năm 75-80 đói khổ do sau chiến tranh kéo dài, lương thực khan hiếm, bố tôi người đã từng chứng kiến nạn chết đói năm 45 người đã dạy chúng tôi rằng: mình no mà hàng xóm chết vì đói vậy mình sẽ sống với ai?, Do đó phải biết nhường cơm xẻ áo cho mọi người xung quanh trong từng hoàn cảnh.

Tuy nhiên chuyện tử tế thường bị nghi ngờ trong xã hội hiện nay, xin đơn cử chuyện có thật  như sau:

 -  Giúp đỡ bà cụ.

-   Giúp người gặp nạn.

Chính vì vậy, để có lối sống tử tế nhất thiết mỗi người phải dần hoàn thiện nhận thức, hành động của mình hơn để phù hợp với quy chuẩn đạo đức. Bởi lối sống tử tế nó không có một bộ luật, hay một điều luật nào giám sát, cưỡng chế, nên trong chính bản thân mỗi người phải hình thành cho nó một khuôn khổ, nếp sống văn minh, văn hóa, lành mạnh và có ích cho cộng đồng. Thực hiện trong chính bản thân và cộng đồng con người. Từ đó phát huy hơn lối sống tử tế trong cộng đồng người Việt, tôn vinh nếp sống cao quý này hơn.

Chuyên tử tế là những chuyện bình thường và hằng ngày diễn ra xung quanh chúng ta

Tôi xin đơn cử những chuyện tử tế  ngay tại ngôi trường chúng ta

-   Giáo viên làm việc tử tế.

-   Phụ huynh làm việc tử tế.

-   Học sinh làm việc tử tế.

-   Nhân viên làm việc tử tế.

Và còn nhiều chuyện khác nữa mà không thể kể ra hết ở đây

Hãy xây dựng hình ảnh thực hiện sự tử tế là một việc hết sức bình thường và đáng trân trọng.

-    Chuyện giành ghế ở bệnh viện.

-    Trả lại chiếc cặp đã đánh rơi.

Kết thúc buổi tọa đàm hôm nay, mong ước của tôi là việc thực hiện chuyện tử tế phải được tất cả mọi người nhận thức làm việc tử tế  là xuất phát từ lòng nhân ái  không vụ lợi, không nịnh hót, lợi dụng hay nghi ngờ lẫn nhau…

 Mỗi khi tôi làm được 1 việc tử tế tôi cảm thấy lòng mình thanh thản

 Đừng để sự tử tế là chuyện bình thường trở thành sự bất bình thường trong xã hội

                                                                                                            NGUYỄN THỊ PHÚ

 
 
 

Đăng ký online

FAPAGE

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

 

 

 

Ảnh Hoạt Động

Vidéo clip

Thống kê

  • Hôm nay: 
  • Tất cả: