PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ EM CÓ HOÀN CẢNH ĐẶC BIỆT

Chủ nhật - 13/09/2020 22:18 223 0

 Tác giả: Trần Minh Hải.

Do Lưu Hành Nội bộ.

Sách dày: 133 trang.

 

 Trẻ em/người chưa thành niên (Sau đây gọi tắt là TE/NCTN)

     Theo Điều 1 Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004, TE là người dưới 16 tuổi và NCTN là người dưới 18 tuổi.

      TE/NCTN là đối tượng được chú ý trong tài liệu hướng dẫn này thường tham gia sinh hoạt trong các chương trình/dự án tại cộng đồng, các cơ sở BTXH, trường giáo dưỡng, các mái ấm/nhà mở, trung cấp nghề…

giaoduckynangsong

Đặc điểm tâm sinh lý của TE/NCTN:

  - Trò chuyện với người lớn

    Nhiều TE/NCTN không quen nói cho người lớn nghe về tâm trạng của mỉnh với những người lớn mà em không quen biết nhiều. Nhiều xã hội qui định rõ ràng vấn đề chuyên biệt nào thì phải trao đổi với ai, chẳng hạn các em muốn xin lời khuyên thì phải đến với người lớn nào mới đúng luật. Một em gái có thể chỉ cảm thấy thoải mái khi kể cho bà nghe về việc em bị cưỡng hiếp, hoặc nếu không có bà em sẽ nói chuyện với một phụ nữ luống tuổi khác.

  - Khó diễn tả cảm xúc bằng lời.

     Nhiều TE/NCTN chưa bao giờ được khuyến khích để tự nói về mình và không có đủ lời để diễn tả tâm trạng.

    TE/NCTX nào gặp phải những biến cố bi thương thì thường khó diễn tả tâm trạng bằng lời. Có thể do em sợ bị choán ngợp bởi chính những tâm trạng của mình và muốn đè nén những tâm trạng ấy. Có những em chẳng nói năng gì suốt mấy tháng, thậm chí suốt mấy năm, sau khi gặp chuyện quá buồn đau. Đâu phải lúc nào cũng dễ dàng thấy rõ được tâm trạng của mình là thế nào. Có những kinh nghiệm hoặc tâm trạng quá đau thương đến nỗi ta không thể nghĩ đến chúng được nữa – chúng đã biến thành vô tri vô giác như đóng băng trong lòng ta.

    -     Hoài nghi, thiếu tin tưởng

    TE/NCTN sống trong tình cảnh khó khăn thường có đủ lý do để ngờ vực. Các em có thể sợ bị chỉ điểm, tố giác, bị trừng phạt hoặc bị cưỡng bách quay về gia đình. Những người lớn mà các em gặp thường có vẻ xa cách với em và không hiểu được những khó khăn này.

    -       Giận dữ và có ác cảm.

    Một số TE/NCTN tức giận người lớn vì bị bạc đãi hoặc không được chăm sóc thích đáng; hoặc có thể do các em cứ đinh ninh mình sẽ bị phê bình hoặc trừng phạt.

    -      Mặc cảm có tội, tự trách mình.

    Lại có những em hổ thẹn vì những gì đã xảy đến cho mình như  bị cưỡng dâm, bị làm nhục; hoặc các em tự trách mình vì đã không bảo vệ được cho gia đình, vì mình còn sống sót trong khi mọi người thân đều thiệt mạng

Các nhà tâm lý xã hội giúp trẻ biết cách đương đầu với những thách thức trong đời sống hàng ngày để đạt đến một tình trạng an toàn cho cá nhân, bảo đảm cuộc sống ổn định và hạnh phúc.

Các bạn có thể tham khảo sách tại thư viện

Trường Trung Cấp Nghề Nhân Đạo

Mã sách: XH000141

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện
Logo SCC
Logo UNI
Logo Planete
Thăm dò ý kiến

Bạn có nguyện vọng học tại trường:

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay4,331
  • Tháng hiện tại37,994
  • Tổng lượt truy cập4,915,435
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây