HƯỚNG DẪN VÃNG GIA 

Chủ nhật - 13/09/2020 22:22 178 0

Tác giả: -   Enfants Developpement -Do European Union

 Sách dày: 121 trang.

 Sách Song ngữ

 

Tổ chức và E&D (Enfants De1veloppement) đã có mặt tại Việt Nam từ 20 đến năm trước với một số mệnh được xác định là đóng góp vào việc cải thiện điều kiện sống của gia đình và trẻ em nơi đây. Từ năm 2010, E&D đã triển khai dự án Phát triển gia đình tại quận 8 thành phố Hồ Chí Minh. Dự án được tiến hành với mục đích mang lại cách thức tiếp cận mới trong vấn đề giảm nghèo và cải thiện điều kiện sống của những gia đình được xem là đặc biệt khó khăn thông qua việc kết nối với mạng lưới các dịch vụ hỗ trợ xã hội cơ bản và thực hành công tác xã hội trên cộng đồng.

huongdanvanggia

              Ngày 25/3/2010, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ban hành Quyết định số 32/2010 phê chuẩn Đề án phát triển ngành công tác xã hội tại Việt Nam giai đoạn từ 2010 đến 2020. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để Chính phủ Việt Nam hình thành một chiến lược xây dựng và chuẩn hóa mạng lưới dưới nhân viên xã hội và chất lượng của ngành công tác xã hội tại Việt Nam trong vòng một thập kỷ tới. Quyết định này đã thu hút sự quan tâm của nhiều cơ quan tổ chức, kể cả nhà nước và dân sự, trong đó có E&D.

              Một trong những vấn đề đặt ra làm thế nào để nâng cao chất lượng của công tác xã hội trong công đồng nhằm giúp đỡ những người bị thiệt thòi một cách có hiệu quả. Dự án Phát triển gia đình của E&D dựa trên việc áp dụng những nguyên tắc của phương pháp công tác xã hội đổ mới, phương pháp đồng hành gia đình, vốn được đánh giá thành công khi áp dụng tại khu vực đô thị ở một số nước thuộc châu Á và châu Phi như Cambodia, Nepal, Philippines, Burkina Faso. Sức hấp dẫn của phương pháp đồng hành gia đình ở chỗ nó dễ áp dụng, chi phí thấp, tính thực tiễn và tính bền vững cao.

              Dự án được triển khai thông qua sự hợp tác giữa E&D với hai trường đại học có chuyên ngành đào tạo công tác xã hội: Đại học Lao động – Xã hội (cơ sở thành phố Hồ Chí Minh) thuộc bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khu vực đô thị được chọn để triển khai thí điểm dự án là năm phường thuộc Quận 8 của thành phố Hồ Chí Minh. Hai cơ sở của dự dán tại các điểm dân cư trong quận dưới tên gọi “Điểm Tham vấn Gia đình”, nơi đón tiếp hơn 500 người dân và đồng hành với hơn 700 gia đình trong cộng đồng trong vòng ba năm, thực chất là các trung tâm cung cấp các dịch vụ công tác xã hội cho người dân, đặc biệt là những người bị thiệt thòi, giúp họ tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ sẵn có, bao gồm cả giáo dục, y tế, tâm lý, hành chính, học nghề và việc làm.

           Từ việc vận dụng vào thực tiễn những nguyên tắc chung của phương pháp đồng hành, ở những nơi triển khai dự án, E&D đã thu thập được những bài học có giá trị chuyên môn. Một trong số đó là hoạt động vãng gia, tức là thăm viến thường xuyên các gia đình, đồng hành để hỗ trợ họ. Cuốn cẩm nang “Hướng dẫn vãng gia” do E&D biên soạn là kết quả của những kinh nghiệm được đúc kết từ thực tế của dự án. Cuốn cẩm nang này là một trong ba cuốn hợp thành bộ tài liệu hướng dẫn kỹ năng thực hành và phương pháp đồng hành gia đình do E&D phát hành. E&D hy vọng rằng bộ tài liệu này sẽ đóng góp một phần vào quá trình nâng cao kỹ năng công tác xã hội thực hành theo phương pháp đồng hành gia đình cho các anh/chị nhân viên xã hội đang theo đuổi các mục tiêu hoạt động phát triển trong cộng đồng.

                                     Các bạn có thể tham khảo sách tại thư viện

                                         Trường Trung Cấp Nghề Nhân Đạo

Mã sách: XH000147

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện
Logo SCC
Logo UNI
Logo Planete
Thăm dò ý kiến

Bạn có nguyện vọng học tại trường:

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay4,331
  • Tháng hiện tại38,014
  • Tổng lượt truy cập4,915,455
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây