TÀI LIỆU TẬP HUẤN NGHỀ CÔNG TÁC XÃ HỘI 

Thứ hai - 14/09/2020 09:20 220 0

Do Bộ Lao Động – Thương Binh Và Xã Hội

Bà Rịa – Vũng Tàu,  tổ chức vào tháng 12/2015

Sách dày: 36 trang.

 

   Hiện nay, số người cần trợ giúp của các dịch vụ công tác xã hội rất lớn, hàng chục triệu người, gồm: người nghèo, người cao tuổi; người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người nhiễm HIV, người nghiện ma túy, người bán dâm, người bị bạo lực, bạo hành; người mắc tệ nạn xã hội.

tailieuctxh20015

     Để trợ giúp cho dối tượng, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để trợ giúp cho đối tượng, nhiều Luật, Bộ Luật đã được ban hành như: Bộ Luật đã được ban hành như: Bộ Luật lao động; Lật Người cao tuổi; Luật Người khuyết tật; Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; Luật Phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS; Luật Phòng chống bạo lực gia đình, và nhiều chương trình, Đề án và chính sách trợ giúp xã hội giải quyết trợ cấp hàng tháng cho hàng triệu người; cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho trên chục triệu người nghèo và các đối tượng trợ giúp xã hội.

  Các chính sách tập trung hỗ trợ về y tế, giáo dục, dạy nghề, việc làm, trợ cấp xã hội, nhà ở, phục hồi chức năng cho các đối tượng; Hệ thống tổ chức bộ máy và đội ngũ nhân viên công tác xã hội làm việc trong lĩnh vực an công tác xã hội ngày càng được mở rông.

      Tuy nhiên, người dân và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn chưa được trợ giúp một cách toàn diện; chưa có sự phối kết hợp liên ngành trong trợ giúp cho từng trường hợp cụ thể; chưa được đánh giá rõ nhu cầu để quản lý trường hợp; chưa được phát hiện sớm, can thiệp sớm và trợ giúp, chăm sóc, phục hồi theo hướng dựa vào cộng đồng.

Trên cơ sở thực tiễn đó và kinh nghiệm quốc tế, ngày 25 tháng 3 năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 32/2010/ QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010-2020.

Kết quả triển khai Đề án:

Đã hình thành mô hình cung cấp dịch vụ công tác xã hội tại một số bệnh viện tuyến trung ương, tuyến huyện; mô hình cung cấp dịch vụ công tác xã hội trong trường học; Đoàn thanh niên; Hội Phụ nữ.

 Định hướng phát triển CTXH:

Công tác xã hội trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em, công tác xã hội trong trường học, y tế, công tác xã hội trong lĩnh vực trợ giúp người nghiện.

Các bạn có thể tham khảo sách tại thư viện

Trường Trung Cấp Nghề Nhân Đạo

Mã sách: XH000145

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện
Logo SCC
Logo UNI
Logo Planete
Thăm dò ý kiến

Bạn có nguyện vọng học tại trường:

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay19,355
  • Tháng hiện tại438,771
  • Tổng lượt truy cập5,943,972
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây