GIÁO TRÌNH LUẬT TỐ TỤNG HÀNH CHÍNH VIỆT NAM 

Thứ hai - 14/09/2020 09:55 538 0

Tác giả: PGS.TS.GVC Nguyễn Cảnh Hợp.

Do Nhà Xuất Bản Hồng Đức – Hội Luật Gia Việt Nam.

Sách dày: 434 trang.

 

Công cuộc đổi mới toàn diện đất nước và xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thu được những thành tựu vô cùng to lớn. Trong quá trình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, cải cách tư pháp có vai trò đặc biệt quan trọng, trong đó có cải cách các hoạt động tố tụng nói chung và tố tụng hành chính nói riêng.

 

luattotung

   Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức và tăng cường kiểm soát đối với hoạt động của cơ quan hành chính tại Tòa án nhân dân, Nhà nước ta đã ban hành các văn bản pháp luật quy định về khởi kiện vụ án hành chính và trình tự giải quyết các vụ án hành chính. Năm 1996 Úy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính, lần đầu tiên thiết lập trình tự tố tụng tư pháp hành chính ở Việt Nam. Năm 2010, Quốc hội ban hành Luật Tố tụng hành chính – cơ sở pháp lý tiến bộ, dân chủ, toàn diện và thống nhất để Tòa án nhân dân giải quyết các vụ án hành chính. Với đạo luật này, pháp luật tố tụng hành chính ngày càng có vai trò to lớn trong công cuộc xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam nói chung và cải cách tư pháp nói riêng.

   Trong Chương trình cử nhân Luật của Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, môn học Luật Tố tụng hành chính (cũng như Luật Tố tụng dân sự và Luật Tố tụng hình sự) là môn học cung cấp toàn diện các kiến thức lý luận, pháp lý về tố tụng hành chính cũng như kỹ năng giải quyết các vụ án hành chính, bao gồm nhận thức chung về pháp luật tộ tụng hành chính, các nguyên tắc tố tụng hành chính, quyền khởi kiện của cá nhân, tổ chức, quyền và nghĩa vụ của những người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng, trình tự tiến hành các hoạt động tố tụng từ khi khởi kiện cho đến khi xét xử và thi hành bản án hành chính  của Tòa án.

   Để đáp ứng yêu cầu giảng dạy và học tập đối với môn học này, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức biên soạn cuốn giáo trình Luật Tố  tụng hành chính Việt Nam. Giáo trình gồm 13 chương do tập thể giảng viên Bộ môn Luật Tố tụng hành chính khoa học Luật Hành chính – Nhà nước, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh biên soạn là tài liệu học tập cần thiết bắt buộc đối với sinh viên, nhằm đáp ứng những yêu cầu trên của môn học.

 Các bạn có thể tham khảo sách tại thư viện

Trường Trung Cấp Nghề Nhân Đạo

Mã sách: LU000222

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện
Logo SCC
Logo UNI
Logo Planete
Thăm dò ý kiến

Bạn có nguyện vọng học tại trường:

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm29
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay3,646
  • Tháng hiện tại403,352
  • Tổng lượt truy cập5,908,553
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây