GIÁO TRÌNH LUẬT ĐẤT ĐAI 

Thứ hai - 14/09/2020 09:47 418 0

Tác giả: Lưu Quốc Thái.

Do Nhà Xuất Bản Hồng Đức – Hội Luật Gia Việt Nam.

Sách dày: 401 trang.

 

  Đất đai là tài nguyên thiên nhiên, là tài sản vô cùng quý báu. Nó là yếu tố không thể thiếu đối với mọi hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như sinh hoạt của con người. Hơn thế nữa, đất đai còn là loại tài sản bị hạn chế về nguồn cung nên việc phân bổ, sử dụng phải thực sự hợp lý mới đáp ứng tốt được nhu cầu của đời sống xã hội. Thị trường chính là phương tiện duy nhất có khả năng làm tốt công việc này. Trong điều kiện đất đai thuộc sở hữu toàn dân ở Việt Nam, thị trường quyền sử dụng đất là một hình thức đặc thù của thị trường đất đai, giữ trọng trách lưu thông đất đai cho việc phát triển kinh tế - xã hội. Để thị trường quyền sử dụng đất nói riêng và thị trường bất động sản nói chung phát huy được tối đa nhưng ưu việt và hạn chế những nhược điểm của mình thì hệ thống pháp luật điều chỉnh chúng phải thực sự hoàn thiện. Trong hệ thống này, pháp luật đất đai giữ vai trò hết sức quan trọng.

 

luatdatdai

Kể từ khi chế độ sở hữu toàn dân đối với toàn bộ đất đai được xác lập trong Hiến pháp 1980 và duy trì cho đến nay, pháp luật đất đai đã không ngừng được hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu trên và phục vụ ho công tác quản lý Nhà nước. Luật đất đai với tư cách là một lĩnh vực (hay ngành luật) luôn thể hiện sự cần thiến và tầm quan trọng của mình trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Bên cạnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước, Luật đất đai còn giữ vai trò hỗ trợ thực hiện quyền sở hữu đất đai, hướng việc phân phối và sử dụng đất đai đạt hiệu quả cao nhất theo nhu cầu của đời sống kinh tế - xã hội.

 Chính vì vậy, môn học Luật đất đai luôn được xác định là môn học chuyên ngành rất quan trọng trong chương trình đào tạo cử nhân luật. Từ lý do này, sau một thời gian làm việc và nghiên cứu, Bộ môn Luật Đất Đai – Môi trường thuộc trường Đại học Luật TP. Hồ Chí minh đã cho ra đời giáo trình môn học Luật Đất đai đầu tiên. Giáo trình này trang bị đầy đủ những vấn đề lý luận và những nội dung cơ bản nhất của pháp luật đất đai hiện hành với mục đích giúp cho sinh viên có thể hiểu và vận dụng đúng pháp luật đất đai trên thực tế.

 Sau lần xuất bản đầu tiên năm 2012, Giáo trình Luật đất đai (tái bản) lần này đã cập nhật nhiều quy định mới của Luật Đất đai 2013 và các văn bản quy định thi hành. Mặc dù có nhiều cố gắng nhưng bản Giáo trình này cũng không thể tránh khỏi những khiếm khuyết nhất định về nội dung và hình thức. Tập thể tác giả rất mong nhận được sự góp ý kiến của quý đọc giả, của các bạn đồng nghiệp, các nhà nghiên cứu và áp dụng pháp luật, các bạn sinh viên để giáo trình ngày càng một tốt hơn.           

Các bạn có thể tham khảo sách tại thư viện

Trường Trung Cấp Nghề Nhân Đạo

Mã sách: LU000219.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện
Logo SCC
Logo UNI
Logo Planete
Thăm dò ý kiến

Bạn có nguyện vọng học tại trường:

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay2,204
  • Tháng hiện tại20,851
  • Tổng lượt truy cập6,818,763
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây