GIÁO TRÌNH KỸ THUẬT LẠNH ĐẠI CƯƠNG 

Thứ hai - 14/09/2020 18:07 400 0

Ngành lạnh bắt đầu phát triển mạnh ở trên thế giới từ cuối thế kỷ XIX, nhất là từ sau năm 1873, khi ông Charles Telliers, nhà bác học Pháp, trình bày ở Viện Hàn Lâm Khoa Học Paris luận văn về dùng lạnh để bảo quản thịt. Công trình của ông có công lao lớn không những về giá trị khoa học kỹ thuật mà còn có ý nghĩa kinh tế trong chế biến bảo quản, lưu thông và phân phối các loại sản phẩm tươi sống dễ hư hỏng, và đặc biệt có tác động lớn đến sự phát triển của ngành cơ khí lạnh (ngành sinh lạnh nhân tạo). Chính vì vậy mà chỉ sau một năm (năm 1874) ký sư Đức Linđe đã chế tạo được bộ máy nén lạnh đầu tiên tương đối hoàn chỉnh, và sau chưa đầy 100 năm kỹ thuật đã xâm nhập và phục vụ tốt cho hơn 60 ngành khác nhau.

kythuatlanh

Ngày nay nhiều nước trên thế giới đã phát triển rất mạnh về máy lạnh như: Liên Xô (cũ), Đức, Pháp, Mỹ, Nhật, Hà Lan v.v… đã có tới vài chục kiểu máy lạnh khác nhau về nguyên lý làm việc như máy nén lạnh, máy lạnh hấp thụ, máy lạnh kiểu ejectơ, máy lạnh hiệu ứng xoáy, máy lạnh bán dẫn, v.v… Riêng máy nén lạnh cũng có rất nhiều kiểu: máy nén 1 piston, máy nén 2, 4,6,…. piston máy nén thẳng đứng, máy nén nằm ngang, máy nén chữ V, chữ W, máy nén hình sao, máy nén hai cấp, máy nén dạng trục vít, máy nén ly tâm, máy nén kính,v.v…

 Ở Việt Nam ta, mặc dù trải qua nhiều năm chiến tranh, nhưng Nhà nước đã có những chú ý đúng mức, cho nên công nghiệp lạnh ngày càng phát triển. Từ chỗ ở miền Bắc chỉ có khoảng 10 trạm lạnh thu nhỏ, nay đã có hàng trăm cơ sở. Có những cơ sở trang bị máy lạnh hàng triệu kcal/h, nếu kể cả mạng lưới các trạm lạnh tương đối phát triên ở miền Nam thì hiện nay nước ta có trên 600 cơ sở máy lạnh công nghiệp lớn nhỏ (gồm trên mặt đất, dưới nước, tàu thủy lạnh). Số máy và thiết bị lạnh do nhà máy cơ khí Duyên Hải (Hải Phòng), nhà máy chế tạo thiết bị lạnh (Hà Nội) của ta chế tạo đã và đang phục vụ tốt nhiều cơ sở lạnh với các mục đích khác nhau. Tổng công tất cả các trạm lạnh của ta đạt khoảng trên 60 triệu kcal/h.

 Với điều kiện nhiệt đới ở nước ta, kỹ thuật lạnh đang được phát triển mạnh. Chỉ trong năm 1977 – 1978, riêng ở miền Nam đã hoàn thành xây lắp 13 cơ sở đông lạnh thủy sản xuất khẩu và 3 cơ sở đông lạnh rau quả với qui mô lớn (10.000 tấn sản phẩm / năm). Trong tương lai không xa, nhất định ngành đông lạnh sẽ được áp dụng rộng rãi vào các lĩnh vực công, nông, thương nghiệp, y tế và đời sống ở nước ta, nhằm phục vụ một cách có hiệu quả sự nghiệp phát triển kinh tế, CNH – HĐH đất nước.

 

Các bạn có thể tham khảo sách tại thư viện

Trường Trung Cấp Nghề Nhân Đạo

Mã sách: ĐL00001

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện
Logo SCC
Logo UNI
Logo Planete
Thăm dò ý kiến

Bạn có nguyện vọng học tại trường:

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay4,983
  • Tháng hiện tại404,689
  • Tổng lượt truy cập5,909,890
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây