GIÁO TRÌNH CÔNG TÁC XÃ HỘI TRONG CHĂM SÓC SỨC KHỎE TÂM THẦN 

Thứ hai - 14/09/2020 09:16 819 0

Tác giả: ThS. Nguyễn Thị Thanh Hương.

Do Nhà Xuất Bản Lao Động – Xã Hội.

Sách dày:  151 trang.

 

Sự gia tăng các vấn đề liên quan tới sức khỏe tâm thần trong cộng đồng xã hội và nhu cầu ngày càng cao về chăm sóc và nuôi dưỡng người có vấn đề về sức khỏe tâm thần (NCVĐTT) đòi hỏi năng lực chuyên môn của những người làm việc trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần. Một trong các nội dung để nâng cao năng lực cho đội ngũ này là trang bị các kiến thức, kỹ năng công tác xã hội trong chăm sóc sức khỏe tâm thần cho họ. Giáo trình “Công tác xã hội trong chăm sóc sức khỏe tâm thần” là một trong bộ 6 cuốn giáo trình gồm: Đại cương chăm sóc sức khỏe tâm thần, Tâm lý học lâm sàng, Tham vấn trong chăm sóc sức khỏe tâm thần, Công tác xã hội trong chăm sóc sức khỏe tâm thần, Quản lý ca về chăm sóc và phục hồi chức năng cho người tâm thần và Quy trình chăm sóc và phục hồi chức năng cho người tâm thần.

 

suckhoetamthan

Với sự tài trợ của tổ chức The Atlantic Philanthropies (AP), sự chỉ đạo của Cục Bảo trợ xã hội – Bộ lao động – Thương binh và Xã hội, giáo trình đã được xây dựng để đáp ứng nhu cầu cấp bách này. Mục đích cuối cùng của giáo trình là góp phần vào can thiệp phòng ngừa, trợ giúp và giải quyết các vấn đề do ảnh hưởng của các vấn đề về SKTT, đảm bảo an sinh cho người dân, cộng đồng và xã hội.

 Giáo trình kết cấu thành 5 chương, cụ thể:

 Chương I: Giới thiệu một số vấn đề chung về sức khỏe tâm thần, về các chính sách, mạng lưới, chương trình hỗ trợ người rối loạn tâm thần vài vai trò chức năng của CTXH trong chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng.

Chương II: GIới thiệu khái quát về CTXH bao gồm khái niệm, mục đích, triết lý giá trị, nguyên tắc đạo đức của thực hành CTXH và vai trò chức năng của CTXH trong chăm sóc sức khỏe tâm thần.

 Chương III: Trình bày về các nội dung can thiệp CTXH trong chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng. Cụ thể bao gồm các hoạt động: Phát hiện sớm, can thiệp khẩn cấp, xác định và phân tích vấn đề, các hoạt động hỗ trợ trực tiếp cho NCVĐTT và gia đình, các hoạt động tạo sự thay đổi trong cộng đồng xã hội để xây dựng môi trường thuận lợi nhằm phòng ngừa và giải quyết vấn đề của NCVĐTT và gia đình của họ.

 Chương IV: Cung cấp sơ lược về các vấn đề sức khỏe tâm thần và một số phương pháp can thiệp của NVCTXH cho một số nhóm đặc thù như nhóm phụ nữ, trẻ sơ sinh, học sinh, vị thành niên, với vấn đề nghiện rượu và nghiện thuốc lá và di dân, tị nạn.

 Các bạn có thể tham khảo sách tại thư viện

Trường Trung Cấp Nghề Nhân Đạo

Mã sách: XH000133

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện
Logo SCC
Logo UNI
Logo Planete
Thăm dò ý kiến

Bạn có nguyện vọng học tại trường:

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm20
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay3,621
  • Tháng hiện tại403,327
  • Tổng lượt truy cập5,908,528
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây