CÔNG TÁC XÃ HỘI TRỢ GIÚP NGƯỜI CAO TUỔI 

Thứ sáu - 11/09/2020 19:53 271 0

Tác giả: Phó Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thị Kim Hoa

Do Nhà Xuất Bản Lao Động - Xã Hội.

Sách dày: 183 trang.

 

Đã từ lâu, chúng ta luôn quen thuộc với hình ảnh một đất nước Việt Nam có dân số trẻ, năng động, là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, nguồn lực này sẽ không còn khi đất nước ta đang dần chuyển sang giai đoạn dân số già cùng với quá trình già hóa dân số sẽ diễn ra trong một tương lai không xa.

Già hóa dân số phản ánh thành công trong quá trình phát triển con người, là thước đo quan trọng của trình độ phát triển kinh tế - xã hội và là thành tựu quan trọng của nhân loại. Tuy nhiên, già hóa dân số lại có những tác động mạnh mẽ đến đời sống kinh tế - xã hội của đất nước, đến sự thay đổi của mỗi gia đình. Do đó, già hóa dân số cũng như những chính sách đối với người cao tuổi trong giai đoạn hiện nay đang được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm.

ctxhnguoicaotuoi

Theo tồng điều tra dân số và nhà ở năm 2009, nước ta có 7,5 triệu người cao tuổi và số lượng người cao tuổi không ngừng tăng qua mỗi năm. Hiện nay, số người trên 100 tuổi của Việt Nam là 7.200 người (chiếm 0,0084% dân số, cao gấp 2,2 lần so với Hàn Quốc; người cao tuổi chiếm gần 10% dân số (năm 2010). Theo nhiều nghiên cứu, quá trình già hóa dân số của Việt Nam sẽ diễn ra với tốc độ nhanh hơn nhiều so với các nước, dự đoán là trong vòng 17-20 năm. Trong khi đó, thu nhập đầu người của nước ta hiện nay chỉ hơn 1000 USD/người/năm, được xếp vào nhóm các nước có thu nhập trung bình thấp. Như vậy, chúng ta sẽ phải đối phó với tình trạng già hóa dân số trong điều kiện của một nước có thu nhập trung bình, điều này có ảnh hưởng tiêu cực trong việc xây dựng và hoạch định các chính sách an sinh cho người cao tuổi.

 Sự khó khăn về kinh tế đất nước được minh chứng qua đời sống vật chất của con người cao tuổi, có tới 70% người cao tuổi không có tích lũy vật chất 60% thuộc diện khó khăn, chỉ có 1% thuộc diện dư dả. Về đời sống tinh thần, hiện có 13% các cụ gặp trắc trở, 60% cảm thấy bình thường và chỉ có 20% cảm thấy thoải mải về tình thần (TW Hội Người cao tuổi ở Việt Nam, năm 2011).

Chính vì thế, chăm sóc và trợ giúp người cao tuổi, đối phó với những ảnh hưởng tiêu cực của già hóa dân số là một việc cấp thiết, đòi hỏi sự quan tâm của tất cả các cấp, các ngành và sự vào cuộc của toàn xã hội, trong đó nghề công tác xã hội giữ vai trò vô cùng quan trọng.

Các bạn có thể tham khảo sách tại thư viện

Trường Trung Cấp Nghề Nhân Đạo

Mã sách: XH00041

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện
Logo SCC
Logo UNI
Logo Planete
Thăm dò ý kiến

Bạn có nguyện vọng học tại trường:

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay2,825
  • Tháng hiện tại21,472
  • Tổng lượt truy cập6,819,384
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây