TÌM KIẾM VIỆC LÀM CHO NGƯỜI THẤT NGHIỆP 

Thứ ba - 18/08/2020 10:30 179 0

TÌM KIẾM VIỆC LÀM CHO NGƯỜI THẤT NGHIỆP 

Hằng tháng, người lao động phải trực tiếp thông báo về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp 

timviecchontn

Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải trực tiếp thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm

Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động (NLĐ) được xác định bằng tổng thời gian đóng BHTN trừ đi thời gian đóng BHTN đã hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN). Đây là nội dung của Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện điều 52 của Luật Việc làm và một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12-3-2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về BHTN.

Bảo lưu thời gian đóng BHTN

Các trường hợp NLĐ có thời gian đóng BHTN được bảo lưu, bao gồm: Khi NLĐ không đến nhận quyết định hưởng TCTN được thực hiện theo quy định tại khoản 3 và khoản 4, điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP.

Bảo lưu thời gian đóng BHTN khi NLĐ không đến nhận tiền TCTN được thực hiện theo quy định tại khoản 6, điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP.

Bảo lưu thời gian đóng BHTN khi NLĐ có những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng TCTN được thực hiện theo quy định tại khoản 7 điều 18, Nghị định số 28/2015/NĐ-CP.

Bảo lưu thời gian đóng BHTN trong các trường hợp NLĐ đang hưởng TCTN bị chấm dứt hưởng TCTN được thực hiện theo quy định tại khoản 5, điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP.

Thông báo về việc tìm kiếm việc làm

Trong thời gian hưởng TCTN, hằng tháng, NLĐ phải trực tiếp thông báo về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm DVVL nơi đang hưởng TCTN trừ trường hợp theo quy định.

NLĐ đang hưởng TCTN không phải thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà NLĐ thuộc một trong các trường hợp sau: Nam từ đủ 60 tuổi trở lên, nữ từ đủ 55 tuổi trở lên; NLĐ được xác định thuộc danh mục bệnh phải điều trị dài ngày có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền; nghỉ hưởng chế độ thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền. Riêng đối với trường hợp nam giới có vợ chết sau khi sinh con mà phải trực tiếp nuôi dưỡng con thì giấy tờ xác nhận là giấy khai sinh của con và giấy chứng tử của mẹ; đang tham gia khóa học nghề theo quyết định của giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, có xác nhận của cơ sở dạy nghề; thực hiện hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 3 tháng.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày NLĐ thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì NLĐ phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy đề nghị không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo mẫu và kèm theo bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ theo quy định nêu trên đến trung tâm DVVL làm nơi NLĐ đang hưởng TCTN, trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày gửi ghi trên dấu bưu điện. Sau khi hết thời hạn của một trong các trường hợp nêu trên, NLĐ phải tiếp tục thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định.

NLĐ đang hưởng TCTN không phải trực tiếp thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà NLĐ thuộc một trong các trường hợp sau: Ốm đau có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền; bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền; bị hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn; cha, mẹ, vợ/chồng, con của NLĐ chết; NLĐ hoặc con của NLĐ kết hôn có giấy xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn. 

 Ngày thông báo về việc tìm kiếm việc làm

Ngày NLĐ thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc như sau: Ngày của tháng thứ nhất hưởng TCTN là ngày nhận quyết định hưởng TCTN theo phiếu hẹn trả kết quả; từ tháng thứ hai trở đi, NLĐ thực hiện ngày thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày đầu tiên của tháng hưởng TCTN.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện
Logo SCC
Logo UNI
Logo Planete
Thăm dò ý kiến

Bạn có nguyện vọng học tại trường:

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập69
  • Máy chủ tìm kiếm25
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay4,206
  • Tháng hiện tại403,912
  • Tổng lượt truy cập5,909,113
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây