Tấm lòng Người thầy thuốc 20 năm bám bản 

Chủ nhật - 16/08/2020 10:36 261 0

Tấm lòng Người thầy thuốc 20 năm bám bản 

 

Trong suốt 20 năm công tác tại Trạm Y tế xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng, chị Nông Thị Tuyến - Trạm trưởng Trạm Y tế luôn yên tâm công tác, gương mẫu vượt mọi khó khăn, hết lòng với bệnh nhân, được đồng nghiệp và người dân tin yêu.

 

Sinh ra và lớn lên tại Thị trấn Xuân Hoà, huyện Hà Quảng. Năm 1991 Chị thi đỗ vào trường Trung cấp Y tế Cao Bằng, sau khi ra trường đến năm 1996, Chị nhận công tác tại Trạm Y tế xã Thượng Thôn; năm 2005 được bổ nhiệm làm Trạm trưởng Trạm Y tế; từ năm 2006 - 2009, Chị theo học trường Đại học Y Dược Thái Nguyên; sau khi ra trường, Chị tiếp tục về công tác tại Trạm Y tế xã và giữ chức vụ Trạm trưởng cho đến nay.

bsnongthituyet

Bác sỹ Nông Thị Tuyến - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thượng thôn thăm bệnh nhân

Thượng Thôn là một xã vùng cao của huyện Hà Quảng, có 15 xóm, với 497 hộ gia đình và 2.420 nhân khẩu chủ yếu là dân tộc Nùng và Mông, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 33,5%; trình độ dân trí không đồng đều, đường đi lại đến các xóm khó khăn nên ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chăm sóc sức khoẻ, truyền thông phòng chống dịch bệnh.

Trước đây, người dân còn thiếu kiến thức về y học, việc chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh chưa được coi trọng. Trước thực trạng đó, chị Tuyến đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức tự bảo vệ sức khoẻ trong cộng đồng, đặc biệt chú trọng công tác vệ sinh môi trường, xây dựng các công trình vệ sinh...

Ngoài việc tham mưu, quản lý, điều hành các hoạt động của Trạm, chị Tuyến còn trực tiếp quản lý hoạt động của đội ngũ nhân viên y tế thôn bản, quản lý người cao tuổi; thực hiện khám chữa bệnh, siêu âm và kê đơn; phụ trách các chương trình: truyền thông giáo dục sức khỏe, HIV/AIDS, tâm thần, sốt xuất huyết, an toàn vệ sinh thực phẩm. Để làm tốt nhiệm vụ, Chị luôn gần gũi, tìm hiểu phong tục tập quán, nét văn hoá và cuộc sống của người dân nơi đây.

Bà Đàm Thị Phón - xóm Lũng Mủm, là một trong những bệnh nhân thường xuyên đến khám bệnh tại Trạm Y tế xã cho biết: “Chị Tuyến là người rất gần gũi, thân thiện với người dân, coi chúng tôi như người thân trong gia đình, thỉnh thoảng lại xuống nhà hỏi thăm sức khoẻ, dặn chúng tôi cách uống thuốc, vệ sinh môi trường”.

bsnongthituyet1

Bác sỹ Nông Thị Tuyến - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thượng thôn thăm bệnh nhân.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Tuyến cho biết: “Kỷ niệm nhớ nhất về một ca đẻ tại Trạm, sau khi đỡ đẻ thì mẹ và con đều ổn định, đến khi ra viện bà mẹ và người nhà đến chào chúng tôi rồi về. Bất ngờ, sau 5 ngày người nhà của bệnh nhân đưa lên cho 3 cán bộ trạm mỗi người một nắm cơm, mỗi nắm kèm 4 miếng thịt ba chỉ luộc. Tôi thấy, đó là tình cảm chân thành nhất của người dân dành cho mình”. Cảm động trước tấm lòng của người dân, Chị luôn tự nhủ sẽ phải làm thế nào để cố gắng học hỏi, nâng cao năng lực chuyên môn để phục vụ bà con được tốt hơn.

Để tiếp tục thực hiện đảm bảo nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, chị Tuyến luôn tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và năng lực công tác, không ngường học tập trau dồi kiến thức, kinh nghiệm với các đồng nghiệp. Bên cạnh đó, thường xuyên quan tâm xây dựng và phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các cán bộ trong đơn vị.
Đến nay, người dân Thượng Thônmỗi khi đau ốm đều tìm đến Trạm Y tế, vì họ luôn yên tâm, tin tưởng vào trình độ chuyên môn cũng như phục vụ tận tình của đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là thái độ, tinh thần trách nhiệm của người Trạm trưởng Nông Thị Tuyến.
Chị Tuyến cho biết thêm: “Để yên tâm công tác, bên cạnh sự giúp đỡ, tạo điều kiện của đồng nghiệp, các ban ngành, đoàn thể, Chị còn nhận được sự giúp sức, ủng hộ từ phía gia đình, đặc biệt là người chồng và hai đứa con của chị”.

Bác sỹ Sầm Văn Bành - Giám đốc Trung tâm Y tế Hà Quảng cho biết: “Bác sỹ Tuyến là cán bộ luôn có tinh thần, trách nhiệm cao trong công việc; chỉ đạo, điều hành các hoạt động của Trạm luôn đảm bảo, đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch được giao; là người cán bộ luôn được bà con nhân dân trong xã tin tưởng, quý mến”.
Với những thành tích đã đạt được, nhiều năm liền Chị được Sở Y tế Cao Bằng, UBND huyện Hà Quảng tặng danh hiệu “Đã có thành tích xuất sắc” trong thực hiện nhiệm vụ và các phong trào thi đua; năm 2015, Chị vinh dự là 01 trong 30 thầy thuốc trong cả nước được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen thầy thuốc trẻ “bám bản” tiêu biểu xuất sắc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện
Logo SCC
Logo UNI
Logo Planete
Thăm dò ý kiến

Bạn có nguyện vọng học tại trường:

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập406
  • Máy chủ tìm kiếm24
  • Khách viếng thăm382
  • Hôm nay20,852
  • Tháng hiện tại368,901
  • Tổng lượt truy cập5,874,102
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây