Đại học không phải “ngưỡng cửa duy nhất” để vào đời 

Thứ ba - 18/08/2020 10:45 628 0

Đại học không phải “ngưỡng cửa duy nhất” để vào đời 

“Đã có nhiều Thạc sĩ, cử nhân học lại hệ trung cấp “đi lùi để tìm lại giá trị bản thân”, – báo Dân Trí; “học trung cấp bây giờ mình làm cho 5 công ty”, – Báo Vnexpress.net; “thất nghiệp cử nhân đổ xô đi học trung cấp” – Báo Vietnamnet.vn 

1830 vn 0 dai hoc khong phai ldquo nguong cua duy nhat rdquo de vao doi 206336427800

Ba bài viết trên đã khiến xã hội phải giật mình trong thời gian vừa qua. Thực tế đó đã đi ngược với tư duy của nhiều bạn trẻ và phụ huynh lâu nay “học đại học ra trường sẽ đảm bảo nhận được những vị trí tiền lương cao hơn so với các hệ trung cấp và cao đẳng”.

Xã hội trọng “Tài” chứ không trọng “Bằng giấy”

Sự xoay chuyển đột ngột của môi trường kinh doanh trong thời gian vừa qua khiến cho các doanh nghiệp ồ ạt giữ chân “người làm được việc” và sa thải “người làm cảnh”. Điều này đã khiến cho thị trường lao động diễn ra cuộc điều tiết mạnh mẽ. Rất nhiều người có bằng cấp cao phải quay đầu đi tìm đúng giá trị thật của mình. Ngược lại rất nhiều người có bằng cấp thấp nhưng năng lực tốt đã thăng tiến trong con đường sự nghiệp.

“Đừng nghĩ rằng bạn học trường cao thì sẽ làm việc tốt và cũng đừng cho rằng bạn học trường thấp thì không làm được việc cao. Tôi tốt nghiệp Trung cấp Kế toán nhưng hiện nay vẫn có thể làm kế toán trưởng. Ý tôi muốn nói là ở chính bản thân các bạn nếu đam mê, cố gắng và được học tập trong một môi trường tốt thì chắc chắn sẽ thành công.”

Hay theo báo dân trí

Cử nhân, thạc sĩ ào ào đi học trung cấp là những “nhân chứng sống” cho thấy rằng bằng cấp không đồng nghĩa với một tương lai được đảm bảo mà có khi còn quàng thêm những bi kịch. Đây phải chăng là đòn đau cần thiết để cả người học, gia đình và cả nền giáo dục thức tỉnh, có trách nhiệm hơn trước những lựa chọn và trong công việc đào tạo của mình. Thứ xã hội đang cần là những giá trị thật, khả năng thật và câu nói quen tai “xã hội coi trọng bằng cấp” đang có dấu hiệu lung lay phải xem một tín hiệu vui.

Trọng “tài” hơn trọng “bằng” lại là tín hiệu vui cho các bạn trẻ đang muốn dự tuyển vào các trường trung cấp. Điều này cũng là động lực phấn đấu hơn nữa cho các bạn trẻ đang theo học các hệ trung cấp và nghề.  Các bậc phụ huynh cũng an tâm hơn khi con mình có những quyết định theo học hệ đào tạo thấp hơn thay vì Đại học.

Cách nào chọn trường tốt nhất?

Hãy mạnh dạn bỏ cái tôi, bỏ qua sự tác động của bạn bè và gia đình, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy khả năng bản thân và cần chọn ngành gì. Hiện nay rất nhiều trường trung cấp, đại học, cao đẳng tổ chức các buổi tư vấn tuyển sinh, các bạn có thể tham gia và đạt những câu hỏi trực tiếp thì sẽ biết rõ về nghề mình muốn học.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện
Logo SCC
Logo UNI
Logo Planete
Thăm dò ý kiến

Bạn có nguyện vọng học tại trường:

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay2,835
  • Tháng hiện tại21,482
  • Tổng lượt truy cập6,819,394
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây