70% chủ doanh nghiệp Đài Loan học từ các trường nghề 

Thứ hai - 17/08/2020 11:55 194 0

70% chủ doanh nghiệp Đài Loan học từ các trường nghề 

Đó là điều mà ông Lâm Đằng Giao - lãnh đạo ngành giáo dục Đài Loan chia sẻ tại buổi tọa đàm về hợp tác nhà trường - doanh nghiệp do Tổng cục giáo dục dạy nghề và Văn phòng kinh tế - văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM tổ chức ngày 21-7.

 
13 dao tao hjcc

Ông Lâm Đằng Giao cho biết Đài Loan tập trung để hướng nghiệp cho học sinh ngay từ tiểu học, trung học cơ sở và phân luồng ngay sau bậc học THCS.

Ngay từ tiểu học, cấp 2 học sinh đã có những trải nghiệm nghề nghiệp tại các doanh nghiệp để phát hiện mong ước sở thích của mình và khi tốt nghiệp THCS, các em đã có thể lựa chọn được ngành nghề yêu thích.

Học sinh Đài Loan học xong THCS có rất nhiều lựa chọn: học THPT tổng hợp hoặc THPT nghề hoặc cao đẳng nghề hệ 5 năm. Sau đó, dù là hệ nào thì các em đều có thể chuyển tiếp vào các trường ĐH, học viện, các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ.

Đặc biệt học sinh từ THPT nghề có thể thi tiếp vào các trường ĐH kỹ thuật hoặc trường trung cấp hai năm.

Nếu học trung cấp các em có thể học thêm 2 năm cao đẳng để được cấp bằng cử nhân và học tiếp các chương trình sau đại học như các sinh viên học các trường đại học bình thường. Đây là khác biệt của hệ thống dạy nghề Đài Loan so với các nước tiên tiến khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ...

Ông Lâm Đằng Giao cho biết thêm trước đây học sinh tốt nghiệp THCS lựa chọn học THPT chỉ chiếm 30%, còn lại 70% lựa chọn THPT nghề. Hiện tại tỉ lệ học sinh lựa chọn học THPT thông thường và hệ THPT nghề là 50-50 nhưng học sinh học nghề vẫn cao hơn.

Theo ông Lâm Đằng Giao, tại Đài Loan, doanh nghiệp rất chủ động trong việc hợp tác với nhà trường để đào tạo nhân lực, sinh viên thường có những học kỳ ở doanh nghiệp để có cơ hội làm việc thực tế.

“Doanh nghiệp phải có trách nhiệm cùng gánh vác với nhà trường để đào tạo nhân lực. Hầu hết doanh nghiệp ở Đài Loan đều nhận thức như vậy và đây là mấu chốt để mô hình hợp tác nhà trường - doanh nghiệp được thực hiện”.

Hiện nay, Đài Loan đang đẩy mạnh hợp tác giáo dục với Việt Nam, hợp tác với các trường đại học để đưa sinh viên Việt Nam du học tại Đài Loan, sinh viên có thể thực tập tại các doanh nghiệp Đài Loan. Năm 2017, Đài Loan và Việt Nam dự kiến phê duyệt mở 70 lớp chuyên đề cho học sinh Việt Nam, ước tính nhận khoảng 2.243 học sinh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện
Logo SCC
Logo UNI
Logo Planete
Thăm dò ý kiến

Bạn có nguyện vọng học tại trường:

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay5,406
  • Tháng hiện tại339,883
  • Tổng lượt truy cập6,785,950
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây