TỬ TẾ- CHUYỆN KHÔNG CỦA RIÊNG AI 

Thứ ba - 11/08/2020 10:13 202 0

TỬ TẾ- CHUYỆN KHÔNG CỦA RIÊNG AI 

Trường Trung cấp nghề Nhân Đạo "người tử tế" 

      Trong cuộc sống, người ta nói rất nhiều về 2 từ “ tử tế”. Thế theo bạn tử tế là gì ? Tôi nghĩ rằng mỗi người trong xã hội nói chung, toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh Trường Trung cấp nghề Nhân Đạo nói riêng, điều có những suy nghĩ của mình về 2 từ tử tế, đúng không ạ? Và ai trong chúng ta cũng điều muốn trở thành người tử tế. Vậy thì chúng ta hãy xây dựng câu chuyện “người tử tế” của Trường mình nhé.

Về ngữ nghĩa, tử tế là sự tốt bụng. Sống tử tế là sống có tấm lòng, từ những cái nhỏ nhặt bình thường nhưng có khả năng góp phần tạo nên lối sống đẹp. Lòng tử tế hiện hữu trong mỗi con người, trước nhất như một tiềm năng, do vậy để có nó trong một cuộc sống, ta cần khai thác, nuôi dưỡng, chăm sóc và phát triển. Vì là một phần phẩm chất nên sự tử tế không bổng dưng mà có, cần được huấn luyện, hướng dẫn, học tập, rèn luyện để có được. Khi lòng tử tế đã có mặt  người sở hữu nó phải biết gìn giữ, ứng dụng nhân rộng. Chúng ta hãy cùng nhau điểm qua những phẩm chất cao quý mà người tử tế cần có:

    - Lòng nhiệt huyết: với lòng nhiệt huyết, việc nặng thành nhẹ, việc lớn thành nhỏ, việc khó thành bình thường. Người nào có lòng nhiệt huyết người đó sẽ không để cuộc sống của mình trôi qua một cách uổng phí và nuối tiếc, không thể thờ ơ, lãnh cảm, an phận, thủ thường hay vô tích sự. Nhờ phẩm chất này, người tử tế luôn năng động, tìm kiếm các việc nghĩa để góp phần xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

 

    - Đức tính cao thượng, bao dung độ lượng: người cao thượng không trói tâm mình vào danh vọng, lợi ích cá nhân, phục vụ cái tôi và phe nhóm mình. Nhờ phẩm chất cao thượng người tử tế biết quan tâm đến người khác với động cơ trong sáng, với hành động cao quý. Trong mọi tình huống, người cao thượng, suy nghĩ, quyết định, làm việc trên tinh thần “quang minh, chính đại”, hướng đến công bằng xã hội. Với phẩm chất cao thượng người tử tế sống rất dung dị, gần gũi với cuộc sống, không ngừng nổ lực giúp ích cho mọi người.

      -Biết quan tâm và giúp đỡ nhau: sự quan tâm giúp đỡ người khác làm cho cuộc sống trở nên thân thiết, gần gũi, ấm áp tình người. Các nghĩa cử như cha mẹ quan tâm đến chuyện học hành của con cái, con cháu quan tâm đến sức khỏe của cha mẹ, ông bà; Thầy cô giáo quan tâm đến học sinh của mình, bạn bè trong lớp hiểu biết và chia sẽ giúp đỡ nhau.... góp phần tạo nên văn hóa tình người. Quan tâm chào hỏi không phải là việc gì quá to lớn đến độ không làm được, do đó đừng để tâm mình trở nên khô khan, chai lì trước những bất hạnh của người khác. Quan tâm bằng lời thưa hỏi, quan tâm bằng hành động trợ giúp, quan tâm bằng sự cho đi, là những cử chỉ tạo nên niềm vui và hạnh phúc trong đời.

 

Khi đã có được những đức tính như thế, chúng ta sẽ là người tử tế, điều này không khó phải không hỡicác thầy cô, cán bộ, công nhân viên và các em học sinh Trường trung cấp nghề Nhân Đạo. Tin rằng với chuyên mục “Tử tế” của Trường mình, ngày sẽ càng nhiều câu chuyện tử tế, người tử tế trong học sinh, giáo viên, và cán bộ CNV nhà Trường, để hoa nhân ái của Trường ta ngày càng nở rộ các bạn nhé.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện
Logo SCC
Logo UNI
Logo Planete
Thăm dò ý kiến

Bạn có nguyện vọng học tại trường:

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập156
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm147
  • Hôm nay18,612
  • Tháng hiện tại438,028
  • Tổng lượt truy cập5,943,229
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây