Cảm nghĩ Hội thi trực tuyến “ Tìm hiểu 50 năm thực hiện “ Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ sáu - 14/08/2020 14:05 291 0

Cảm nghĩ Hội thi trực tuyến “ Tìm hiểu 50 năm thực hiện “ Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh 

Ngày 19/7/2019, Tại Trường TCN Nhân Đạo đã tổ chức hội Hội thi trực tuyến: “Tìm hiểu 50 năm thực hiện "Di chúc" và 70 năm bài báo "Dân vận" của Chủ tịch Hồ Chí Minh”  Và tôi là Thanh nhân viên của Phòng Kế toán tại đơn vị,  mặc dù tôi đã được đọc di chúc của Bác đã nhiều lần, những mỗi lần lại mang cho tôi một cảm xúc khác nhau, khi còn nhỏ tôi đọc vì những môn học có những phần thi liên quan đến Bác, khi lớn lên tôi đọc lúc đó tôi cảm nhận được tình cảm sự yêu thương của Bác và giờ như tôi đã thuộc lòng những Lời dặn dò của Bác dành cho thế hệ thanh niên rường cột nước nhà một lần nữa đã sống lại mãnh liệt hơn bao giờ hết.

 

Và sau là cảm nghĩ của tôi về thực hiện di chúc của Bác Hồ

Trong những năm tháng cuối cùng của cuộc đời, mặc dù Bác bận trăm công nghìn việc nhưng Bác vẫn chọn những khoảng thời gian thư thái nhất, lúc 9 giờ sáng ngày 10/5/1965 Bác Hồ bắt đầu viết Di chúc. Bốn ngày tiếp sau đó, Người đã dành một đến hai tiếng mỗi ngày để viết. Rồi vào mỗi dịp sinh nhật hàng năm Bác lại đem bản Di chúc ấy ra xem lại, bổ sung cho phù hợp với tình hình mới của đất nước.

Và vào ngày 10/5/1969 là lần cuối cùng Bác viết và chỉnh sửa bản Di chúc của mình. Để rồi mùa thu năm ấy, Bác đi xa mãi mãi…

Khi em ra đời
Đã không còn Bác
Chỉ còn tiếng hát
Chỉ còn lời ca
Chỉ còn câu chuyện
Chỉ còn bài thơ
Mà em vẫn thấy Bác sao rất gần
Năm điều Bác dạy mãi còn vang ngân.

( Phan Thị Thanh Nhàn)

Dù rằng Bác Hồ không còn trên thế gian này nữa, nhưng hình ảnh của Bác bất tử trong tim của mỗi người dân Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, Người đã dành trọn cả cuộc đời mình, hết lòng vì dân vì nước.

Đến cuối đời, Bác đã để lại cho dân tộc ta một báu vật Quốc gia – Bản Di chúc. Bản Di chúc thiêng liêng của Người chính là di sản vô giá cho hôm nay và muôn đời sau, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mãi khắc sâu trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam. Qua bản Di chúc bất hủ này, tâm hồn cao đẹp, đạo đức, phong cách sống của vị Lãnh tụ vĩ đại tỏ sáng rực rỡ.

Người “để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng” với bao lời căn dặn sâu sa và tâm huyết nhất. Đó là kim chỉ nam, là ngọn đuốc soi đường cách mạng thành công cho cả dân tộc Việt Nam thân yêu; đó là niềm tin cháy bỏng: “ Cuộc chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta dù phải kinh qua gian khổ, hy sinh nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn”.

Cho đến tận bây giờ, Bản Di chúc của Bác vẫn vẹn nguyên giá trị; vẫn là những chỉ dẫn quý báu, động lực tinh thần giúp dân tộc ta vượt qua khó khăn để toàn dân tộc Việt Nam đoàn kết, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, để xây dựng đất nước ta “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” và "ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành". Trong bản Di chúc của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn kĩ càng mọi việc đối với Đảng và nhân dân. Trước hết, Người khẳng định: “ Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của dân ta. ….. cần giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thực sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân.”

Ngay sau lời nhắn nhủ tha thiết về công tác Đảng, Bác đã dành riêng một phần nói về thanh niên và vai trò của thanh niên, điều này đã chứng tỏ sinh thời Bác đã dành tình cảm, sự quan tâm đặc biệt cho thanh niên - những chủ nhân tương lai của đất nước.

Bởi lẽ, “ Một năm khởi đầu từ mùa Xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội”. Sự ra đời của Đoàn TNCS HCM chính là tâm huyết của Bác. Ngay khi cho xuất bản tác phẩm Bản án chế độ thực dân Pháp, trong phần phụ lục nhan đề Gửi thanh niên Việt Nam Hồ Chủ tịch đã kêu gọi tha thiết: “Đông Dương đáng thương hại, Người sẽ nguy mất nếu đám thanh niên già cỗi của Người không sớm hồi sinh”. Nhận định thanh niên là một trong những lực lượng nòng cốt, nên ngay từ những năm đầu về nước hoạt động, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bí mật thành lập Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên (tháng 6/1925). Nghị quyết của hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2 họp vào cuối tháng 3-1931 ở Sài Gòn đã nhấn mạnh: “… tổ chức ra Thanh niên cộng sản đoàn là nhiệm vụ để thâu phục một bộ phận quan trọng của vô sản giai cấp, là một vấn đề cần kíp mà Đảng phải giải quyết”. Vì thế hơn một năm sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Đoàn Thanh niên Cộng sản Việt Nam ra đời vào ngày 26.3.1931.

Trong bản Di chúc, Người dạy rằng: “ ĐOÀN VIÊN VÀ THANH NIÊN ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khǎn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chǎm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên". Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết.”( Trích Di chúc -1969)

Những lời dạy ấy trở thành kim chỉ nam cho Thanh niên Việt Nam thế hệ Hồ Chi Minh không ngừng học tập, lao động cống hiến cho xã hội, cho nhân dân” không ngừng phấn đấu để xứng đáng với trọng trách Bác giao cho: những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên".

Từ biển khơi đến miền rừng núi cao 
Cờ Đoàn ta mang ảnh Bác với tên Người vĩ đại 
Hồ Chí Minh công ơn của Bác như biển trời 
Tình Người ấm trong tim ta trên đường tranh đấu

( Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ - Triều Dâng)

Hơn bao giờ hết, mỗi Đoàn viên - thanh niên cần nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm để không ngừng học tập và tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu để trở thành lực lượng xung kích thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Noi gương Bác thuở sinh thời – chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước chỉ với hai bàn tay trắng và lòng nhiệt huyết sục sôi của tuổi trẻ, thanh niên thời đại mới chúng tôi càng nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách để học tập, trưởng thành và chuẩn bị hành trang hội nhập quốc tế. Trước đây, thanh niên nước ta được đánh giá thấp về học vấn, tay nghề, hạn chế về ngoại ngữ và thiếu hiểu biết về kĩ thuật công nghệ hiện đại… Nhưng đến giai đoạn 2010 - 2015 và những năm tiếp theo, thanh niên Việt Nam sẽ có trình độ văn hóa, chuyên môn và tay nghề cao, ý chí và nghị lực không thua kém thanh niên các nước.

Tuổi trẻ ngày nay hạnh phúc và tự hào biết bao khi được sống, lao động, học tập trong hòa bình; ấn no và được đến trường. Vì vậy, lớp thanh niên chúng tôi có nhiều cơ hội học tập để có trình độ học vấn, chuyên môn cao hơn các lớp thanh niên đi trước. Những lợi thế đó là hành trang giúp thanh niên vững bước tham gia vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thanh niên đã và đang cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phấn đấu cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; vì mục tiêu: dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh

Tiếp nối truyền thống và sự nghiệp cha anh, thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tài, trí, đức để trở thành lực lượng lao động hiện đại, chuyên môn giỏi, có tác phong lao động công nghiệp và nếp sống văn minh như mong muốn của Bác Hồ: “Bác mong con cháu mau khôn lớn - Nối tiếp cha ông bước kịp mình” (thơ Tố Hữu). Với hoài bão tuổi trẻ, thanh niên chúng tôi có đầy đủ bản lĩnh sẵn lòng cống hiến một cách xứng đáng nhất như lời giục giã :

Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta
Mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay

( Khát vọng tuổi trẻ - Vũ Hoàng)

Có thể nói, việc chăm sóc, giáo dục và rèn luyện thanh niên là công việc mà suốt cuộc đời mình Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm mà không biết mệt mỏi, Bác hết lòng quan tâm rèn luyện thế hệ trẻ. Là tuổi trẻ Việt Nam thời đại mới nói chung và là thanh niên của ngành giáo dục nói riêng, không những chúng tôi ý thức được sứ mệnh trọng đại của thế hệ mình đang gánh vác mà chúng tôi còn ý thức được mình là cầu nối giữa quá khứ - thế hệ cha anh và tương lai – lớp trẻ mai sau. Thực hiện theo di nguyện của Người, một đời vì sự nghiệp giáo dục thế hệ mai sau: Vì lợi ích mười năm trồng cây – vì lợi ích trăm năm trồng người, chúng tôi – những nhà giáo trẻ tuyên hứa tự thân rèn luyện , không ngừng trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng. Mỗi thầy cô giáo là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Kế thừa những giá trị truyền thống tốt đẹp và những thành quả mà thế hệ cha anh đã không hy sinh cả xương và máu mới có được, chúng tôi sẽ tiếp tục gìn giữ và phát huy để truyền tiếp ngọn lửa nhiệt huyết tuổi trẻ.

Trong giai đoạn hiện nay, giai đoạn bùng nổ thông tin, thời đại công nghệ 4.0, thế hệ thanh niên Việt Nam như con thuyền vượt sóng đại dương. Giữa đại dương mênh mông thông tin, một bộ phận thanh niên Việt Nam đang chao đảo, lệch lạc, mất phương hướng. Đó là thách thức lớn. Vì thế, vai trò tiếp sức, định hướng của những tổ chức Đoàn – Hội rất quan trọng và cần thiết. Để thu hút thanh niên thành công, tổ chức Đoàn – Hội cần có những hoạt động, phong trào thiết thực, gần gũi. Hơn bao giờ hết, vai trò của giáo dục được đặt lên hàng đầu, là mối quan tâm của toàn xã hội. Bên cạnh việc giảng dạy kiến thức khoa học – xã hội, các thầy cô giáo đẩy mạnh giáo dục đạo đức và tăng cường trau dồi, rèn luyện các kĩ năng sống cho các em học sinh. Chúng tôi luôn nỗ lực nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Dạy tốt và Học tốt”. Với ưu thế là lực lượng giáo viên trè, chúng tôi không ngừng nỗ lực học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật những kiến thức tiên tiến bắt kịp sự phát triển của thế giới. Thế hệ giáo viên trẻ chúng tôi tích cực, sáng tạo trong việc vận dụng đổi mới phương pháp, tạo hứng thú học tập cho các em. Chính nhờ sức trẻ, năng động và tinh thần xung kích, các thầy cô giáo trẻ đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Đã 50 năm trôi qua, sức sống mãnh liệt của bản Di chúc vẫn còn đó, dân tộc Việt Nam nói chung, thế hệ tuổi trẻ nói riêng càng thấm thía từng lời dạy ân cần và sâu sắc của Người. Mỗi chúng ta đã, đang và sẽ khắc ghi vào tim những bài học quý báu, không ngừng phấn đấu rèn đức, luyện tài để “ Non sông Việt Nam trở nên tươi đẹp…dân tộc Việt Nam bước tới đài vinh quang sánh vai cùng các cường quốc năm châu….” (“Thư gửi cho học sinh”, 9-1945) - như ước nguyện của Bác Hồ, niềm hy vọng lớn lao Bác gửi gắm thế hệ mai sau.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện
Logo SCC
Logo UNI
Logo Planete
Thăm dò ý kiến

Bạn có nguyện vọng học tại trường:

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập138
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm127
  • Hôm nay3,991
  • Tháng hiện tại403,697
  • Tổng lượt truy cập5,908,898
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây