Có những người tốt bụng 

Chuyện tử tế 


Cơn mưa chiều 1.6 khiến nhiều vùng dân cư ở thành phố ngàn hoa - Đà Lạt - chìm trong biển nước. Tiếng kêu cứu văng vẳng vọng ra từ ngôi nhà số 30/1 Hoàng Văn Thụ khiến người dân như ngồi trên đống lửa, trong khi nước từ trên cao đổ xuống, chảy rất xiết. Nguyễn Đình Sơn (hàng xóm) và kỹ sư Dương Nhạt Phong bất chấp những lời can ngăn nguy hiểm đến tính mạng bản thân, bơi trong dòng nước bị nhiễm điện, tìm mọi cách để leo lên được mái nhà, tìm vật dụng để gỡ mái tôn, cứu lần lượt cả bốn người của gia đình anh Nghĩa, trong đó có hai cháu nhỏ. Và thật may mắn khi các anh và cả gia đình anh Nghĩa vừa rời khỏi mái nhà thì căn nhà nhỏ sụp đổ.

Câu chuyện Nguyễn Văn Nam, học sinh lớp 12 trường THPT Đô Lương 1 (Nghệ An) xả thân cứu 5 em nhỏ bị dòng nước cuốn gây xúc động trong xã hội. Nam không còn cơ hội trở về với gia đình, nhưng đem lại cuộc sống cho 5 em nhỏ. Em Kim Vân, học sinh lớp 6 trường THCS Lương Sơn (Bắc Bình, Bình Thuận), cũng hy sinh đời mình để cứu em nhỏ thoát khỏi đuối nước… Những tấm gương xả thân cứu người như Nam, như Kim Vân không phải là hiếm trong một xã hội mà căn bệnh vô cảm không chỉ còn đơn lẻ xuất hiện ở số nhỏ trong cộng đồng.

Dư luận từng bừng bừng nổi giận với những tài xế máu lạnh, không còn tính người khi gây tai nạn. Mặc dù xe đã cán qua nạn nhân, được người dân đi đường cho biết, đề nghị tài xế Đặng Hữu Anh Tuấn cho lùi xe để cứu nạn nhân thì ai ngờ tài xế lại nhấn ga để bánh xe thêm một lần cán qua. Đứng trước tòa, tài xế máu lạnh đã lặng người khi bà ngoại nạn nhân xin giảm án vì “người thì cũng đã chết, người phải vào tù mà hoàn cảnh gia đình cũng đầy khốn khó”.

Thân nhân của gia đình có 4/5 người thiệt mạng trong vụ tai nạn thương tâm xảy ra ở Thủ Đức vào sáng ngày 31.5 đã tha thứ cho tài xế gây tai nạn, không muốn tài xế phải tù tội, nhận được sự đồng tình của cộng đồng.

Tấm lòng bao dung, đức hy sinh của người Việt vẫn tỏa sáng ở trong mỗi hoàn cảnh. Thành ngữ Việt đã thể hiện đạo lý truyền thống đó có từ ngàn xưa, được đúc kết qua nhiều thế hệ: Thương người như thế thương thân, chín bỏ làm mười, một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ, môi hở răng lạnh… Và chỉ cần một địa chỉ, một hoàn cảnh khó khăn là có sự chung tay của số đông cùng giúp đỡ. Những quán cơm 2.000 đồng, những hộp cơm, cháo từ thiện ở bệnh viện xuất hiện ngày càng nhiều. Hình ảnh người phụ nữ nông dân ở Quảng Nam đứng khóc ròng bên ruộng dưa bị ngập lũ làm lay động những trái tim thiện nguyện cùng chung tay "giải cứu”…

Nói những lời cao xa về những con người tốt bụng có lẽ là thừa. Họ đã sống, đã hành động bằng tấm lòng nhân ái, bao dung để cuộc sống, xã hội tốt đẹp hơn, đưa con người đến những giá trị của chân, thiện, mỹ. 

Khi  các anh vừa đưa cả gia đình anh Nghĩa rời khỏi mái nhà thì ngôi nhà đổ sập

 

Anh Thông- theo LD báo Lao Động

 
 
 

Đăng ký online

FAPAGE

Liên kết các tổ chức hỗ trợ học nghề

 

 

 

Ảnh Hoạt Động

Vidéo clip

Thống kê

  • Hôm nay: 
  • Tất cả: